Moscow lọt Top10 thành phố tại Châu Âu đáng sống nhất cho sinh viên

M

Thủ đô của Nga, thành phố Moscow đã lọt vào danh sách những thành phố tốt nhất thế giới để du học cho sinh viên quốc tế. Cụ thể, Moscow đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách các thành phố ở Châu Âu, và thứ 25 trên toàn thế giới, theo bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds Best Student Cities 2022.

Ngoài Moscow, Nga cũng có 3 thành phố khác góp mặt trong bảng xếp hạng này, bao gồm Saint Petersburg (hạng 36 châu Âu, hạng 72 thế giới), Tomsk (hạng 40 châu Âu, hạng 85 thế giới) và Novosibirsk (hạng 47 châu Âu, hạng 107 thế giới).

Các QS Best Student thành phố xếp hạng trưng bày những khu đô thị tốt nhất cho sinh viên quốc tế, dựa trên một phạm vi đa dạng của các chỉ số nhóm lại thành năm loại chính.

các thành phố Nga trong Qs Best Student Cities 2022

Hiện tại thành phố Moscow có dân số khoảng 12.5 triệu người, và đang có 8 trường Đại học trong danh sách Đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, Đại học Kỹ thuật quốc gia Moscow mang tên Bauman, Viện Vật lý và Công nghệ Moscow MIPT, Trường Kinh tế cao cấp HSE, Đại học Năng lượng Nguyên tử MEPhl, Học viện ngoại giao MGIMO, Đại học MISiS, và Đại học Kinh tế quốc dân Plekhanov. Đặc biệt Moscow xếp thứ 14 thế giới trong hạng mục Thu hút doanh nghiệp tuyển dụng.

Thành phố Nga thứ hai trong bảng xếp hạng này là Saint Petersburg, có dân số khoảng 5,5 triệu người, và đang có 4 trường Đại học trong danh sách Đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg, Đại học ITMO, Đại học Bách khoa Saint PetersburgĐại học Mỏ Saint Petersburg. Đặc biệt Saint Petersburg xếp thứ 14 thế giới trong hạng mục Chi phí sinh hoạt của sinh viên.

Thành phố Nga thứ ba trong bảng xếp hạng này là Tomsk, có dân số khoảng 600.000 người, và đang có 2 trường Đại học trong danh sách Đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học tổng hợp TomskĐại học Bách khoa Tomsk. Đặc biệt Tomsk xếp thứ 6 thế giới trong hạng mục Chi phí sinh hoạt của sinh viên.

Thành phố cuối cùng của Nga trong bảng xếp hạng này là Novosibirsk, có dân số khoảng 1,6 triệu người, và đang có 2 trường Đại học trong danh sách Đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học tổng hợp NovosibirskĐại học Kỹ thuật quốc gia Novosibirsk. Đặc biệt Novosibirsk xếp thứ 3 thế giới trong hạng mục Chi phí sinh hoạt của sinh viên.

phương pháp xếp hạng Qs Best Student Cities 2022

Để được xem xét đưa vào bảng xếp hạng này, mỗi thành phố phải có dân số trên 250.000 người và là nơi có ít nhất hai trường đại học có tên trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS gần đây nhất. Đối với các chỉ số dân số, khu vực đô thị được sử dụng nếu có thể. Các tính toán hiện tại cho thấy có 164 thành phố đủ điều kiện để xem xét. Các chỉ số được sử dụng để đánh giá từng loại được nêu dưới đây. Sáu danh mục cũng được tính trọng số bằng nhau khi tính toán thứ tự tổng thể của chỉ mục.

Hỗn hợp sinh viên

Hạng mục này được thiết kế để xem xét thành phần sinh viên của thành phố, cả về tổng thể và từ quan điểm quốc tế. Các thành phố có tỷ lệ sinh viên cao hơn có khả năng được trang bị tốt hơn với các tiện nghi mà sinh viên cần, trong khi các khu vực có nhiều sinh viên quốc tế có nhiều khả năng được chuẩn bị tốt hơn để chào đón nhiều hơn.

Đời sống sinh viên

Hạng mục này được thiết kế để xem xét thành phần sinh viên của thành phố, cả về tổng thể và từ quan điểm quốc tế. Các thành phố có tỷ lệ sinh viên cao hơn có khả năng được trang bị tốt hơn với các tiện nghi mà sinh viên cần, trong khi các khu vực có nhiều sinh viên quốc tế có nhiều khả năng được chuẩn bị tốt hơn để chào đón nhiều hơn.

Hoạt động của nhà tuyển dụng

Danh mục này nhằm mục đích cung cấp một dấu hiệu về những thành phố nào được tìm kiếm nhiều nhất như là cơ sở tuyển dụng giữa các nhà tuyển dụng tốt nghiệp. Hai trong số các chỉ số được xem xét dựa trên cuộc khảo sát hàng năm của QS về các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới, trong đó yêu cầu các nhà tuyển dụng xác định các cơ sở mà họ tin rằng sẽ đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp tốt nhất trong lĩnh vực của họ.

Chi phí sinh hoạt của sinh viên

Loại thứ năm công nhận tầm quan trọng của khả năng chi trả đối với hầu hết các sinh viên tương lai và gia đình của họ. Nó dựa trên nhiều nguồn khác nhau để đưa ra dấu hiệu về mức độ hợp túi tiền của một thành phố, khi học phí và chi phí sinh hoạt chung được xem xét.

Góc nhìn sinh viên

Chỉ số này dựa trên một cuộc khảo sát của sinh viên đã thu thập được hơn 95.000 câu trả lời trên toàn thế giới. Nó cung cấp cho sinh viên cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm của họ khi học tập tại một thành phố cụ thể.