Học bổng Vật lý và Công nghệ nano Zhores Alferov dành cho sinh viên

H

Học bổng Vật lý và Công nghệ nano Zhores Alferov là học bổng của chính phủ Nga dành cho sinh viên (bao gồm cả sinh viên quốc tế) đang theo học tại các trường đại học công lập tại Nga. Học bổng được trao hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 năm 2021, với số lượng 10 suất học bổng cho các sinh viên, nhà khoa học trẻ và nghiên cứu sinh trong lĩnh vực Vật lý và Công nghệ nano.

Ứng viên phải là người đang học tập, công tác nghiên cứu tại các trường đại học công lập thuộc các thành phố Tomsk, Novosibirsk, Saint Petersburg, Vladivostok và Moscow. Học bổng là học bổng dành cho cá nhân, với số tiền trị giá 20 nghìn rúp.

Trong đợ xét duyệt 2021, tổng cộng, 280 hồ sơ đã được nộp để tham gia cuộc tuyển chọn cạnh tranh cho học bổng này. Để được lựa chọn, các ứng cử viên phải thể hiện những thành tích xuất sắc của mình trong hoạt động khoa học liên quan đến các lĩnh vực vật lý và công nghệ nano. Bên cạnh đó, ứng viên cũng cần phải có các công bố, bài báo trên các tạp chí và ấn phẩm khoa học được bình duyệt tại Nga hoặc trên toàn thế giới.

Những cá nhân đạt được học bổng này, được lựa chọn bởi Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga và Hội đồng tài trợ của Tổng thống Liên bang Nga. Được biết, học bổng Vật lý và Công nghệ nano Zhores Alferov được tạo ra nhằm hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ của Nga và các trường đại học nghiên cứu khoa học hàng đầu của Liên bang Nga.

Học bổng mang tên Zhores Alferov, một nhà vật lý nổi tiếng, được chính thức quyết định tổ chức từ năm 2019 theo Nghị định của Tổng thống Nga Vladimir Putin “Về việc lưu giữ ký ức của Z.I. Alferov ”. Quyết định xét duyệt và công nhận học bổng được ký bởi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga Valery Falkov.