Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chúc mừng lưu học sinh tốt nghiệp

Đ

Các em lưu học sinh thân mến!

Năm học 2020-2021 đã kết thúc, Phòng Công tác lưu học sinh, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga nhiệt liệt chúc mừng các em đã nhận bằng tốt nghiệp, hoàn thành nhiệm vụ học tập, nghiên cứu và các em đã kết thúc năm học thành công! Chúc mừng các Ban đại diện đã chèo chống đơn vị, duy trì đoàn kết, gắn bó cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19!

Các em thân mến! Hơn một năm qua, chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do nước Nga thường xuyên nằm trong danh sách top các nước bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Điều kiện sống của các em tập trung trong kí túc xá đông người, thiếu vắng sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân, gia đình, có nơi cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, nguy cơ lây nhiễm cao làm cho lưu học sinh trở thành nhóm xã hội bị tổn thương lớn nhất, thậm chí có nơi, có lúc, có đơn vị gặp phải những trớ trêu, bất cập do những quy định của sở tại. Tuy nhiên các em đã vững vàng vượt qua tất cả để hoàn thành nhiệm vụ học tập, giữ gìn sức khoẻ bản thân an toàn. Ban Đại diện các đơn vị phần lớn đã duy trì được đoàn kết nội bộ, là cầu nối tích cực giữa đơn vị, nhà trường và Phòng CTLHS để hỗ trợ nhau trong cuộc sống và học tập, báo cáo kịp thời các sự cố xảy ra trong đơn vị, giúp đỡ những trường hợp đặc biệt khó khăn, các trường hợp mắc covid hoặc các vấn đề phát sinh khác (visa lưu trú, chỗ ở kí túc xá,…).

Vượt lên những khó khăn đó, nhiều em đã đạt thành tích cao trong học tập và hoạt động xã hội, được nhà trường vinh danh và tri ân; nhiều đơn vị đã tổ chức được các hoạt động xã hội thiện nguyện, hưởng ứng các cuộc vận động của trong nước, tổ chức các phong trào văn hoá, thể thao, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, tích cực. Một trong những việc làm đặc biệt ý nghĩa của chúng ta trong suốt 16 tháng qua là hoạt động kiên trì và âm thầm, không mệt mỏi của nhóm lưu học sinh trường Y và một số trường khác trong việc tư vấn sàng lọc và hỗ trợ điều trị bệnh cho người Việt tại Nga và cả bệnh nhân Nga, trợ giúp tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh, tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn tiêm vắc xin… Để ghi nhận và tôn vinh sự cống hiến cao đẹp đó, Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại LB Nga đã tặng Giấy khen cho Nhóm lưu học sinh Y khoa và nhiều em khác. Hi vọng tinh thần cống hiến sức trẻ của các em sẽ được lan tỏa rộng và tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, người tốt nghiệp sẽ trở về quê hương đoàn tụ gia đình và bắt đầu sự nghiệp phục vụ đất nước, người ở lại tiếp tục hoạt động mùa hè nước Nga, mùa hè sinh viên, tuổi trẻ và chuẩn bị bước vào năm học mới. Chúc tất cả các em mạnh khoẻ, bình an, trưởng thành và vững vàng bước vào chặng đường phía trước.

Moskva, ngày 20 tháng 7 năm 2021
TM. PHÒNG CTLHS
Lý Tiến Hùng