Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Các trường đại học Nga đang thực hiện một dự án quy mô lớn nhằm chuyển đổi hệ thống định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ việc làm cho sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp dựa trên cơ sở nền tảng trí tuệ nhân tạo. Dự án này đã được áp dụng và triển khai bước đầu tại hơn 150 trường đại học thuộc 54 thành phố khác nhau trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép phát triển và xây dựng lộ trình cá nhân cá nhân cho mỗi sinh viên. Việc tạo ra các định hướng này chủ yếu dựa trên các thuật toán Machine Learning có tính đến hồ sơ đào tạo, tình hình thị trường lao động khu vực, kinh nghiệm trong các năm học của sinh viên và thời gian tốt nghiệp. Theo đó, các bản ghi thông tin liên quan của mỗi sinh viên đều được cập nhật một cách chi tiết ngay từ khi còn học tại các trường.

Ngoài ra, nền tảng AI cũng mở rộng khả năng hỗ trợ việc làm cho sinh viên, giúp họ có thể tìm được các vị trí tuyển dụng phù hợp cũng như cải thiện mối quan hệ với các nhà tuyển dụng.

Nhờ vậy, một số dịch vụ số đã được tạo ra cho sinh viên và nhà tuyển dụng ngay trên chính nền tảng này. Trong số đó có các dịch vụ hình thành nguồn dự trữ nhân sự, tìm kiếm việc làm và thực tập, đăng ký tham gia các sự kiện, tuyển dụng nhân viên tiềm năng, duy trì hồ sơ các dự án của sinh viên và hơn thế nữa.

Các kết quả thu được từ nền tảng được lên kế hoạch sử dụng trong việc hình thành các mối quan hệ tương tác giữa các trường đại học và nhà tuyển dụng, qua đó giúp nhà tuyển dụng đi sâu hơn trong việc tham gia vào quá trình giáo dục, tổ chức đào tạo thực tế và tuyển dụng việc làm chất lượng cao sau này.