Phó Thủ tướng Liên bang Nga trở thành Chủ tịch HĐQT Đại học Xây dựng quốc gia Moscow

P

Một cuộc họp Hội đồng Quản trị mới đã được tổ chức tại Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Quốc gia “Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow” (MGSU). Sự kiện có sự tham gia của người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga, Bộ trưởng Valery Falkov.

Các thành viên tham dự cuộc họp đã thảo luận các vấn đề chuyên đề về hoạt động của Hội đồng quản trị của trường, cũng như việc chuẩn bị và tổ chức các sự kiện liên quan đến kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow. Một trong những vấn đề chính của cuộc họp là bầu ban lãnh đạo mới trong Hội đồng quản trị của trường.

Phó Chủ tịch Chính phủ Liên bang Nga, ông Marat Khusnullin được nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở Liên bang Nga Irek Fayzullin cùng với Cố vấn cấp cao của Tổng thống Liên bang Nga, ông Maxim Oreshkin cũng được bổ nhiệm là hai Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của MGSU.

Trong bài phát biểu của mình trên cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Marat Khusnullin nói: “Thủ tướng đã đặt ra những nhiệm vụ hết sức nghiêm túc đối với sự phát triển của đất nước và của ngành xây dựng. Trong 10 năm tới, cần phải xây dựng một tỷ mét vuông nhà ở. Không thể giải quyết những vấn đề như vậy mà không có nhân sự chất lượng cao. Và ở đây, tất nhiên không thể thiếu vai trò chủ chốt của Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Quốc gia “Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow”, một đầu tầu trong lĩnh vực này. Bây giờ là lúc phát huy tối đa nhiệm vụ của trường là truyền bá kinh nghiệm và kiến thức này ra khắp đất nước. Chúng ta không chỉ tập hợp các trường đại học xây dựng, chúng ta phải xây dựng một ngành dọc của giáo dục: đại học và giáo dục nghề nghiệp, từ khoa học đến triển khai thực tế”.

Cùng thống nhất quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga Valery Falkov cho biết: “Mục tiêu mà ban lãnh đạo đất nước đặt ra là làm cho nền giáo dục Nga trở nên ngày càng dễ tiếp cận, có chất lượng cao và đầy tính cạnh tranh. Và ở đây, vai trò chính thuộc về các trường đại học hàng đầu, mà Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow là một trong số đó. Để giữ vững vị trí dẫn đầu của mình, các trường đại học cần không ngừng nỗ lực đổi mới, duy trì và phát triển truyền thống đào tạo tốt nhất của ngành. Cần tăng cường đội ngũ cán bộ khoa học và giảng viên, thu hút các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, có kiến thức trong các lĩnh vực nghiên cứu. Ngoài ra, chúng ta phải tập trung vào việc phát triển các chương trình học thuật lưu động, cũng như dần hình thành các chương trình giáo dục, không phải bắt đầu từ ý tưởng của chúng ta về nhu cầu của thị trường, mà từ yêu cầu thực sự đến từ các nhà tuyển dụng”.