48 trường đại học Nga được ghi danh trong bảng xếp hạng QS2022

4

Tổ chức tư vấn và khảo sát chất lượng giáo dục Quacquarelli Symonds của Vương quốc Anh đã công bố kết quả của Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS University Ranking 2022. Bảng xếp hạng năm nay đưa vào thống kê hơn 1300 cơ sở giáo dục đại học từ 97 quốc gia.

Về phía các trường Đại học Nga, một số lượng kỷ lục các trường đại học, lên tới 48 trường, đã được ghi danh trong bảng xếp hạng năm nay. Trong số đó có nhiều trường đã cải thiện đáng kể vị trí của họ trong top 500, cứng đáng đại diện cho nền giáo dục bậc cao tại Liên bang Nga.

Trong danh sách này, dẫn đầu Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov (hạng 78), Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (hạng 242), Đại học Nghiên cứu tổng hợp quốc gia Novosibirsk (hạng 246), Đại học Nghiên cứu tổng hợp quốc gia Tomsk (hạng 272), và Đại học Nghiên cứu tổng hợp quốc gia “Viện Vật lý và Công nghệ Moscow – MIPT” (hạng 290). Trong số những trường đại học hàng đầu tại Nga còn có Đại học Nghiên cứu tổng hợp quốc gia “Trường Kinh tế cao cấp” HSE , Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Năng lượng Hạt nhân Quốc gia “MEPhI”, Đại học Tổng hợp Liên bang Ural, Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Công nghệ thông tin, Cơ học và Quang học Quốc gia Saint Petersburg – ITMO, Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Bách khoa Quốc gia Tomsk và Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Công nghệ Quốc gia “MISIS”.

Đại học Hữu nghị các dân tộc Quốc gia Nga – RUDN theo truyền thống đã cải thiện vị trí của mình và tiến lên vị trí thứ 317. Đại học tổng hợp Liên bang Kazan, Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông và Đại học Bách khoa quốc gia Saint Petersburg cũng đã tăng đáng kể các chỉ số của họ.

Phương pháp xếp hạng của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới do QS thống kê sử dụng sáu tiêu chí để đánh giá hiệu quả hoạt động của trường đại học, đó là những tiêu chí về:

  • Danh tiếng về học thuật
  • Danh tiếng của nhà tuyển dụng
  • Tỷ lệ giảng viên / sinh viên
  • Trích dẫn cho mỗi giảng viên
  • Tỷ lệ Khoa Quốc tế
  • Tỷ lệ sinh viên quốc tế

Hàng năm các trường Đại học Nga luôn mở rộng sự hiện diện của mình trong các bảng xếp hạng quốc tế uy tín và cung cấp hơn 4000 chương trình khác nhau cho các ứng viên của họ.