Thủ tướng Nga thông báo thành công trong giáo dục đại học

T

Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishustin ngày hôm qua vừa trình bày Báo cáo thường niên của Chính phủ Nga năm 2020 tại Đại Hội đồng Duma Quốc gia. Người đứng đầu chính phủ nói về sự hỗ trợ quy mô lớn cho ngành giáo dục và khoa học.

Thủ tướng lưu ý rằng, theo chỉ thị của Tổng thống, vào năm 2020, khoảng 12.000 chỉ tiêu học bổng dựa trên ngân sách đã được phê duyệt. Số lượng các chuyên ngành liên quan đến nền kinh tế số đã tăng gần gấp đôi trong năm nay.

Thủ tướng Nga thông báo thành công trong giáo dục đại học

“Trong điều kiện mới có nhiều hạn chế do Covid, các trường đại học và các tổ chức khoa học đã được nhà nước phân bổ khoản hỗ trợ gần 310 tỷ rúp” Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Mikhail Mishustin, nước Nga cần có cơ sở khoa học vững chắc và môi trường sống và học tập thoải mái để tạo ra các trường đại học vững mạnh. Vì vậy, năm ngoái, hơn 130 tỷ rúp đã được chi cho việc nâng cấp cơ sở vật chất. Hơn 200 tổ chức và các trường đại học lần đầu tiên được nhận tài trợ, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc nâng cấp trang thiết bị vật chất kỹ thuật cho các trường đại học. “Khoảng 180 tỷ rúp đã được phân bổ cho những mục đích này. Hầu hết trợ cấp đã đến được các vùng. Ông Mikhail Mishustin cho biết gần 400 trường đại học ở 82 khu vực trong nước đã được hỗ trợ.

Thủ tướng nói rằng không nên bỏ bê ngành khoa học cơ bản. Ông ghi nhận việc thực hiện thành công các dự án khoa học lớn như các dự án Siêu Khoa học. Tiêu biểu trong số đó là Dự án Phức hệ Nika ở Dubna, Dự án Nguồn photon vành đai Siberi ở Novosibirsk và Dự án Lò phản ứng Pik ở tỉnh Leningrad.

“Mỗi công trình được lắp đặt này là một tổ hợp công nghệ rất phức tạp. Quy mô đầu tư, độ phức tạp, sự ảnh hưởng lâu dài đến các lĩnh vực công nghệ. Chúng ta có thể so sánh nó như một dự án hạt nhân vậy”, Thủ tướng kết luận.

Trong ba năm tới, Chính phủ có kế hoạch phân bổ hơn 1,5 nghìn tỷ rúp từ ngân sách cho nghiên cứu khoa học cơ bản.

“Thay mặt tổng thống, trong ba năm tới, chúng tôi sẽ phân bổ hơn một nghìn tỷ rúp từ ngân sách liên bang cho nghiên cứu khoa học cơ bản,” Mishustin nói rằng năm 2021 đã được tuyên bố là Năm Khoa học và Công nghệ ở Nga. .

Vào năm 2021, riêng chi tiêu cho khoa học sẽ lên tới 591 tỷ rúp, cao hơn gần 12% so với mức chi tiêu của năm 2020. Gần 70 tỷ rúp đã được phân bổ thêm cho phát triển công nghiệp vô tuyến điện – điện tử.

Thủ tướng cũng lưu ý tới việc bổ sung khái niệm “Nhà khoa học trẻ” trong pháp luật và cho biết Chính phủ đang tích cực xây dựng các chương trình cấp nhà ở cho các nhà khoa học trẻ. Đạo luật này đang được các bác sĩ chuyên khoa trẻ rất quan tâm. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến việc thành lập 10 trung tâm khoa học và giáo dục đẳng cấp thế giới trong khuôn khổ dự án quốc gia Khoa học và Đại học.

Ông nói thêm, hơn 540 tỷ rúp sẽ được phân bổ để tài trợ cho giáo dục bậc đại học từ ngân sách liên bang vào năm 2021. Số tiền này sẽ tăng lên hàng năm.