Những lưu ý quan trọng cho Hành trình bay và nhập cảnh lần đầu vào Nga

N

Bạn đang lo lắng vì lần đầu đi máy bay và nhập cảnh vào Nga với tư cách là du học sinh? Đừng lo, Đội ngũ Du học Nga đã tổng hợp checklist những điều cần nhớ khi nhập cảnh dành riêng cho bạn. Bạn chỉ cần đọc qua 1 lần, là có thể sẵn sàng chuẩn bị cho chuyến đi rồi.

1- Chuẩn bị trước khi ra sân bay

  • Hãy in sẵn tờ giấy có ghi tên trường tại Nga của bạn và tên bạn, để khi xuống họ tìm bạn dễ hơn, nếu đi theo đoàn hãy để người đại diện đoàn cầm bảng hoặc giấy A4 ghi tên trường mình khi xuống máy bay. Việc này rất quan trọng để tránh bị lạc. Nếu bị lạc hãy tới Sảnh đến (Arrival) để tìm hỗ trợ. Bạn cũng nên ghi số điện thoại, địa chỉ của trường hay người đón bạn để có gì còn nhờ gọi.
  • Nên có túi nhỏ đeo vai đựng giấy tờ như hộ chiếu (passport), vé máy bay, Boarding Pass. Tránh nhét túi quần, túi áo vì có thể do cầm nhiều đồ mà đánh rơi hay nhét nhầm.
  • Kiểm tra lại hành lý ký gửi và hành lý xách tay lần cuối trước khi lên đường ra sân bay, kiểm tra về cân nặng, đóng gói. Nếu có thể hay in 1 tời A4 ghi tên bạn và trường bạn học dán lên Vali ký gửi để tránh thất lạc hay cầm nhầm.

Để được lên máy bay bạn cần có:

  • Hộ chiếu còn thời hạn
  • Visa du học Nga còn thời hạn
  • Vé máy bay

2- Cần có mặt ở sân bay trước ít nhất 3 tiếng, đối với chuyến bay Quốc tế:

Bạn phải coi chừng mất thời gian hơn cần thiết ví dụ đợi taxi hay bị kẹt xe. Do đó, nên xuất phát sớm. Phải làm sao có mặt trước giờ bay ít nhất 2 tiếng, với hộ chiếu và vé máy bay trên tay. Vé máy bay thường là một tờ giấy in hành trình bay, giờ bay và mã số của bạn trên đó. Một số hãng gửi email cho bạn, hay gửi file pdf và bạn tự in ra.

Vì sao cần có mặt sớm như vậy?

Vì không phải bạn làm thủ tục được ngay, để làm thủ tục bạn phải xếp hàng, có những hôm rất đông, nhất là những hôm dồn chuyến. Qua cổng an ninh cũng thế, có thể sẽ rất đông. Nếu không tới sớm có thể bạn sẽ xếp hàng quá cả thời gian bay và lỡ chuyến bay. Nếu có nguy cơ như vậy hãy bàn bạc với nhân viên quầy xin làm sớm.

Ngay khi tới sân bay, hãy kiểm tra lại hành lý của bạn, đảm bảo đã đủ các kiện ký gửi và xách tay! Nếu cẩn thận bạn có thể bọc hành lý bằng giấy ni lông mỏng ở khu dịch vụ bọc vali ngay cửa vào sảnh đi!

Tại sân bay Nội Bài – Hà Nội: các bạn cần đến nhà ga Quốc tế T2, tầng 3 sảnh đi. Sau khi đến Sân bay và kiểm tra lại hành lý, các bạn có thể liên lạc với Trưởng đoàn, nhóm của mình (nếu có) để cùng tập hợp 1 lượt vào làm thủ tục check-in.

3- Check in và làm thủ tục xuất cảnh

Sau khi có mặt tại sân bay trước 2-3 tiếng so với thời điểm bay: Tại sân bay thường có nhiều quầy check-in, ví dụ đánh theo chữ (A, B, C, D, ….) bạn phải tìm quầy của hãng hàng không mà bạn đi, ví dụ hãng VIETNAMAIRLINES (thường ở giữa cột E-F). Thường sân bay sẽ có bảng điện tử các chuyến bay đi và bay đến, với các chuyến đi thì họ sẽ ghi tên quầy làm thủ tục, ví dụ quầy 15 ~ 20 chẳng hạn. Bạn tìm đúng hãng bay của mình, kiểm tra lại số chuyến bay, nơi đến xem có đúng không (ví dụ VN5063 HANSVO), nếu đúng thì vào làm thủ tục.

Xếp hàng để gửi hành lý ký gửi. Khi làm thủ tục ký gửi, bạn sẽ được nhân viên hãng cân hành lý và phát phiếu phiếu ghi mã số hàng. Giữ cẩn thận phiếu này trong trường hợp đồ thất lạc còn biết đường mà tìm.

Chú ý: không để đồ sắt nhọn trong hành lý xách tay. Nguyên tắc cần nhớ khi lên máy bay đi du học: KHÔNG BAO GIỜ để giấy tờ quan trọng hay đồ đạc quý giá trong hành lý ký gửi. Hãy xách tay theo người. Đồ đạc ký gửi có thể thất lạc, bị mở khóa, v.v… có rất nhiều rủi ro. Máy tính, điện thoại nếu được cũng nên đem theo người.

Bạn ngồi ghế nào?

Thường khi làm thủ tục thì nhân viên hỏi bạn ngồi “Ghế cửa sổ (Window Seat)” hay “Ghế lối đi” (Aisle Seat – đọc Ai-eol Seet không có “s”) (ghế gần hành lang giữa máy bay) hay “Ghế giữa” (Middle Seat). Nếu bạn đi máy bay lần đầu thì nên ngồi ghế gần cửa sổ để ngắm cảnh. Còn ngồi ghế lối đi thì đi WC tiện hơn nhiều, thoải mái hơn. Dở hơi nhất là ghế ngồi giữa, nhất là khi hai người hai bên đều quá khổ hay chẳng quen biết gì!

Vào sân bay qua cổng an ninh

Sau thủ tục ký gửi hành lý và nhận cuống phiếu ký gửi cùng Boarding Pass thì bạn đã có Boarding Pass để lên máy bay. Lúc này là lúc bạn chia tay gia đình, bạn bè để thực sự đi vào trong sân bay qua cổng an ninh. Người nhà bạn sẽ không được vào, trừ khi họ cũng vào để đi máy bay. Cổng an ninh là nơi quét kim loại, quét hành lý xách tay để đảm bào không có gì nguy hiểm được mang theo như dao, súng, chất nổ.

Nếu có điện thoại, máy tính xách tay: Hãy bỏ vào rổ riêng cho chạy qua máy quét, nên tắt nguồn máy tính trước đó.

Chất lỏng, dao kéo, vật nhọn: Sẽ bị tịch thu hết hay bị bắt bỏ lại.

Trên Boarding Pass ghi gì?

Vé lên máy bay Boarding Pass sẽ ghi cổng (Gate) bạn lên máy bay, giờ lên máy bay (Boarding Time), thường là trước giờ bay khoảng 30 – 40 phút, số ghế của bạn.

Một sân bay thường có nhiều cổng (Gate). Tuy nhiên, các sân bay nhỏ có thể chỉ có vài cổng, hoặc là chỉ 1 cổng. Một cổng cũng thường dùng để lên nhiều chuyến bay, theo thời gian bay mỗi chuyến. Nên nếu bạn tới sớm mà chưa tới giờ mở cổng lên chuyến bay của bạn thì bạn cũng không lên được.

Nếu bạn vẫn cố tình lên? Nhân viên tại Gate sẽ cản bạn lại, nếu nhân viên này cũng không kiểm tra kỹ thì bạn có thể vẫn lên được nhưng không tới đích mà bạn đến mà có thi bay thẳng qua Nước khác. Vì thế hãy kiểm tra số hiệu chuyến bay và giờ bay tại Gate trước khi đi vào.

Nếu bạn đi quá cảnh: Thường bạn sẽ nhận được hai tấm Boarding Pass khi làm thủ tục bay, một cho sân bay bạn đang có mặt, hai là cho sân bay quá cảnh. Ở sân bay quá cảnh bạn không ra ngoài sân bay nên không cần làm thủ tục gì, chỉ cần tới Gate tương ứng chờ chuyến bay của bạn thôi. Chú ý đừng ngủ quên, vì thường là phải đợi một vài giờ đồng hồ, và sân bay mát mẻ rất dễ ngủ. Tốt nhất là ngồi ngay tại Gate mà bạn sẽ lên máy bay.

Nếu bạn đi chuyển tiếp nội địa Nga xuống thành phố khác: Bạn sẽ làm thủ tục check-in ở nhà ga nội địa của sân bay Moskva sau khi nhập cảnh và lấy hành lý.

4- Khi đã lên máy bay

Bạn có nghĩa vụ tắt điện thoại khi máy bay sắp cất cánh hay đang bay vì lý do là sóng điện từ ảnh hưởng đến máy bay. Nếu không, có thể bạn gặp rắc rối với an ninh máy bay hay thậm chí bị phạt tiền. Tốt nhất là tắt nguồn, tháo pin vì một số loại smart phone tự động bật khi chuyển vùng (zone), ngày xưa mình bị như vậy. Với lại nếu bạn hẹn báo thức thì một số điện thoại đang tắt bỗng bật dậy kêu tít tít. Không hay ho lắm!

Trên máy bay đừng cố táy máy mở cửa máy bay, việc này rất nguy hiểm có thể khiến máy bay chao đảo. Đừng cố đục lỗ để xem ngoài trời có lạnh không. Ngoài trời khi đang bay rất lạnh (âm nhiều độ) và không khí rất loãng, nếu máy bay bị rò thì áp suất sẽ hạ và thiếu ô-xy ngay, nên không cần phải thử làm gì cho mất công. Máy bay vẫn ấm là do có hệ thống điều hòa nhiệt độ mà thôi.

Máy bay có thể bay qua bão, áp thấp, mây, v.v… nên có thể hơi chao đảo hay tự nhiên hụt xuống, nhưng nhìn chung là hiếm và đi máy bay khá an toàn.

Tuy nhiên bạn nên biết để thấy là máy bay trang bị an toàn hơn xe cộ trên mặt đất nhiều. Quan trọng là bạn phải cài dây an toàn thường xuyên.

Trên máy bay thường phục vụ ăn uống và cấm hút thuốc. Hút thuốc có thể gây báo động và bị phạt tiền.

Hiện tượng đau tai

Lúc máy bay cất cánh, đang bay, hạ cánh thì áp suất thay đổi lớn thường khiến đau tai. Bạn có thể nuốt hơi, nhai kẹo cao su để giảm bớt. Nên mang kẹo cao su theo. Các máy bay cũ kỹ có thể hiện tượng này khá nặng. Tuy nhiên chưa thấy vấn đề nghiêm trọng bao giờ (các máy bay cũ thường khá đau màng nhĩ đấy!).

5- Khi bạn đã đặt chân tới Moscow – Liên bang Nga

Khi máy bay hạ cánh tại điểm đến sân bay Seremetyevo, bạn nên tìm đến quầy “Passport Control” để làm thủ tục nhập cảnh. Thông thường tại sân bay Moskva, có 2 cửa làm thủ tục Hải quan dành riêng cho người nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam, 2 cửa này nằm cuối cùng bên tay phải của bạn. Hãy chú ý xếp hàng theo đoàn bay của mình và những người Việt Nam có kinh nghiệm đi trước, tránh nhầm với người Trung Quốc vì họ thường đi cửa khác Việt Nam.

Ở quầy thủ tục Hải quan khi nhập cảnh: tới lượt bạn bước lên làm việc vui lòng đưa Hộ chiếu, visa và thông tin giấy mời (nếu có) cho nhân viên Hải Quan kiểm tra. Khâu kiểm tra Hải Quan ở Nga vẫn chưa thực sự hiện đại bằng các thiết bị tối tân như các nước! thế nên có thể bạn sẽ phải đứng 1 hồi lâu mắt nhìn thẳng nhân viên Hải Quan để họ đối chiếu ảnh của bạn, có thể nhân viên Hải quan sẽ hỏi 1 vài câu: bạn vào Nga làm gì, bạn tới trường nào…Những câu rất đơn giản, có thể trả lời bằng tiếng Anh, thực tế không trả lời được cũng không sao cả!

Cũng có thể sẽ có trường hợp vì lý do gì đó nhân viên Hải Quan bắt bạn đứng sang 1 bên để họ kiểm tra thêm thông tin về bạn, và cho người phía sau lên làm tiếp thủ tục. Lúc này hãy bình tĩnh đứng đợi, sẽ mất khoảng 30p cho tới 1 tiếng để kiểm tra việc này. Hãy nhớ! Luôn đứng đợi sẵn ở cửa bạn đang làm thủ tục dở để khi họ gọi tên có mặt ngay nhé!

Nếu mọi thứ hợp lệ suôn sẻ, bạn sẽ được nhân viên Hải Quan đóng dấu nhập cảnh và cấp cho 1 tờ giấy ô vuông nhỏ bằng bàn tay gọi là “Tờ nhập cảnh” tờ này cực kỳ quan trọng, không được làm mất vì nó cần thiết để đăng ký Visa và tạm trú cho các bạn tại trường học.

Sau khi xong thủ tục nhập cảnh

-Lấy hành lý

Nhớ ký hiệu chuyến bay, Màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ hành lý của bạn được trả tại băng chuyền nào, hãy đi lấy ngay 1 chiếc xe đẩy được xếp gần khu vực bằng chuyền để cho vali của bạn lên đỡ phải kéo từng chiếc nặng nhọc. Trong suốt quá trình di chuyển, bạn tuyệt đối không mang hộ quà của người lạ gửi.

Ra Sảnh đến (Arrival)

Sau khi lấy xong hành lý thì bạn bước ra, nơi bước ra là sảnh Nơi đến / Arrival.

Chú ý: Trước khi bạn ra được cửa này, tại Nga sẽ có 1 máy quét hành lý đặt ngay trước cửa, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu 1 người bất kỳ (không phải toàn bộ) đặt hành lý lên để kiểm tra, thường họ sẽ chỉ kiểm tra nếu thấy hành lý bạn cồng kềnh, nhiều thùng carton, thùng xốp…tại đây nếu bị kiểm tra rất có thể với những đồ vật như thực phẩm tươi sống… sẽ bị yêu cầu bỏ lại!

Như vậy đã xong! Bạn bước ra cửa thôi. Ngay cửa sẽ có đại diện các bạn lưu học sinh Việt Nam ở trường bạn, hoặc đại diện nhà Trường ra đón bạn đang chờ ở đây có thể họ sẽ cầm tờ giấy ghi tên trường hoặc 1 tấm bảng ghi tên bạn. Họ sẽ đưa bạn về ký túc xá bằng xe taxi!

Bạn chú ý tìm người được trường phân công đón bạn, thường họ sẽ cầm biển hoặc tờ giấy khổ a4 ghi tên bạn. Nếu vì lý do gì đó bạn không thể tìm thấy họ hoặc bị lạc, và đoàn đi cùng bạn đã về hết! hãy tìm cách mượn điện thoại để gọi tới số điện thoại người đón mà bạn lưu trước đó! Hoặc phương án cuối cùng là bạn sử dụng cách bắt taxi về thẳng địa chỉ Ký túc xá của trường mình, vì thế hãy luôn lưu địa chỉ ký túc xá trên điện thoại, hoặc in sẵn ra giấy. Giá taxi đi về ký túc xá không quá đắt từ 30-70$ tùy khoảng cách!

Để gọi taxi Bạn có thể đến quầy thông tin để nhân viên hướng dẫn bạn cách di chuyển

-Nếu bạn phải bay chuyển tiếp Nội địa Nga để đến thành phố khác nhập học: Sau khi lấy hành lý, các bạn cần chú ý trên vé máy bay chuyển tiếp có ghi rõ bạn cần làm thủ tục check-in ở nhà ga nào, có thể là nhà ga E, Sân bay Seremetyevo là 1 dạng liền khối các nhà ga với nhau được nối bằng các hành lang có thể đi bộ được ở giữa 2 nhà ga, vì vậy bạn hãy xem thật kỹ hướng dẫn trên các bảng điện tử để tìm nhà ga E (ví dụ) di chuyển đến đó và tìm quầy check-in thủ tục bay nội địa để đứng chờ xếp hàng hoặc chờ tới giờ xếp hàng. Các thủ tục còn lại làm y nguyên như các bước đã nếu trên: cân hành lý, check-in, lấy thẻ lên tàu bay, ra cửa máy bay và lên đường thôi!

6- Thông tin liên lạc quan trọng nên lưu lại khi khẩn cấp:

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LIÊN BANG NGA

PHÒNG CÔNG TÁC LƯU HỌC SINH

  • Địa chỉ: Бол. Пироговская, Дом 13, г. Москва ; +Tel/Fax: +7(499) 246-63-44
  • phongctlhs_nga@yahoo.com

Đội ngũ Du học Nga tổng hợp và biên soạn lại