Du học Nga – Nhập học, nhập cảnh mùa dịch Covid cần lưu ý những gì?

D

Dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, kinh tế và cả những kế hoạch của chúng ta trong suốt hơn một năm qua. Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại các nước, đặc biệt là Liên bang Nga đã có những dấu hiệu ổn định, kiểm soát tốt, số ca nhiễm hàng ngày đã giảm rất rõ rệt, số người được tiêm vắc-xin cũng đã đạt gần tới 3 triệu người…Cũng chính vì thế, Liên bang Nga đã mở cửa biên giới cho phép sinh viên ở 1 số quốc gia, trong đó có Việt Nam được phép nhập cảnh vào Nga để theo học chương trình chính khóa theo hình thức học tập trung tại các trường Đại học, đây ắt hẳn là tin rất vui dành cho các bạn du học sinh Việt Nam khi đã hơn 1 học kỳ phải ngồi trước máy tính để học Online. Rất nhiều bạn háo hức làm Visa, chuẩn bị tư trang hành lý để lên đường nhập học, để tới với nước Nga học tập một cách chính thức nhất chứ không phải qua màn hình máy tính nữa.

Trước khi các bạn lên đường nhập học, Đội ngũ Du học Nga xin được phép chia sẻ một số thông tin, lưu ý và cả những kinh nghiệm về nhập cảnh, nhập học dành cho các bạn đang chuẩn bị  cho chuyến bay sắp tới:

 1. Visa: Hãy chắc chắn rằng toàn bộ thông tin cá nhân của bạn trên tờ Visa sau khi được cấp bởi Phòng Lãnh Sự Sứ Quán Nga tại Việt Nam là chính xác và trùng khớp với giấy mời nhập cảnh của Bộ khoa học và giáo dục Nga. Đương nhiên Visa phải còn thời hạn các bạn mới có thể nhập cảnh vào Nga.
 • Phần mục đích tới Nga được viết trên Visa của các bạn cần phải là dạng “ Учеба” – Học tập. Nếu chẳng may Visa của bạn được cấp với mục đích nhập cảnh là “Học tập ngắn hạn” – Bạn cần liên hệ ngay với nhà Trường (Nga) nơi các bạn sẽ tới học để thông báo và hỏi ý kiến về việc có được phép gia hạn Visa với diện Visa này không? Nếu không thể hãy nhờ cậy phòng Quốc tế của nhà Trường giúp đỡ xin cấp lại giấy mời để bạn làm lại Visa mới kèm mục đích nhập cảnh vào Nga đúng diện “Học tập”
 • Không ít các bạn Visa có những sai sót nhỏ như: sai giới tính, tên đệm, họ, ngày sinh…nếu gặp trường hợp này các bạn cần quay lại ngay Phòng Lãnh Sự nơi cấp visa cho bạn để được hỗ trợ sửa lại.

Chú ý: đối với các bạn sinh viên đang học tại Nga quay trở về Việt Nam tránh dịch, hiện muốn quay trở lại các bạn sẽ cần đi trên chuyến bay không có quá cảnh ở nước thứ 3, chỉ có thể bay thẳng từ Việt Nam tới Nga mới được phép nhập cảnh!

 1. Giấy mời: để làm Visa, phía Bộ Khoa học và Giáo dục Nga sẽ gửi Giấy mời của bạn dạng diện tử cho Phòng Lãnh Sự Sứ Quán Nga tại Việt Nam. Đối với quy định của các Phòng Lãnh Sự các bạn hoàn toàn không cần phải có sẵn giấy mời này trên tay mới được làm visa, chỉ cần Giấy mời đã được gửi đến Lãnh Sự. Tuy nhiên, với việc nhập cảnh tại cửa làm thủ tục Hải Quan ở đầu sân bay Nga, nhân viên Hải Quan gần như 100% đều hỏi Giấy mời của các bạn đâu? Nếu không có, đương nhiên bạn sẽ phải đứng qua 1 bên để chờ họ đi kiểm tra! Vì vậy, nếu có thể hãy lưu lại thông tin Giấy mời của các bạn, in ra A4 kẹp cùng hộ chiếu khi nhập cảnh tại Nga để mọi thủ tục được nhanh chóng và thuận lợi. Chú ý giấy mời của các bạn là dạng điện tử vì vậy nó sẽ chỉ luôn có vài dòng thông tin về họ tên và số giấy mời, nhưng sẽ thật quan trọng nếu bạn có sẵn nó khi nhập cảnh!

 1. Xét nghiệm Covid-19 trước khi bay bằng phương pháp PCR: Phía Nga có quy định để nhập cảnh vào Nga các bạn cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid bằng phương pháp PCR không quá 72h tính đến thời điểm nhập cảnh. Vì vậy, nếu các bạn sẽ tham gia bay trên chuyến bay 23h ngày 12/3/2021 này. Hãy cố gắng tính toán thời gian thật chính xác để làm thủ tục xét nghiệm tại các bệnh viên đủ điều kiện cho phép bởi Bộ Y Tế Việt Nam. Tham khảo danh sách tại: https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6847426-1159 . Các bạn có thể lấy mẫu xét nghiệm vào sáng 11/3/2021. Kết quả xét nghiệm được trả sau 4h-20h tùy gói dịch vụ bạn yêu cầu! Kết quả xét nghiệm cần được ghi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga.Nếu là tiếng Việt cần được dịch sang tiếng Nga và Chứng thực tại Phòng Lãnh Sự Sứ Quán Nga tại Việt Nam.
 2. Chuẩn bị giấy tờ nhập học, nhập ký túc xá:

Mẹo nhỏ: Tải các bản sao giấy tờ, ảnh chụp, dữ liệu cần thiết lên bộ nhớ đám mây ví dụ như One Drive, Google Drive, iCloud… và Lưu thông tin của người đón tại Sân bay để liên lạc khi xuống máy bay!

 • Năm 2021 này, rất nhiều trường Đại học Nga yêu cầu các bạn phải có 02 bộ hồ sơ nhập học tiếng Nga, đây là bộ hồ sơ tiếng Nga các bạn đã nộp để dự tuyển trước đó vào năm 2020, gồm có: Anketa, Giấy khám sức khỏe, Bằng cấp và Bảng điểm (học bạ), Xét nghiệm HIV, Hộ chiếu trang đầu tiên đã dịch thuật tiếng Nga. Ngoài ra, các bạn cần mang bản gốc của Hộ chiếu để làm Visa mới, các bản gốc của giấy tờ học tập để nhà Trường đối chiếu.
 • Giấy tờ để được ở tại Ký túc xá: các bạn cần chuẩn bị thật kỹ đủ và đúng quy định của nhà Trường trước khi sang học, tránh trường hợp các bạn phải thuê phòng khách sạn ở ngoài tại Nga khi chưa có đủ các giấy tờ theo quy định, một số trường Đại học ở Nga đã có những thay đổi về các danh mục giấy tờ để được vào ở tại Ký túc, Du học Nga xin phép được liệt kê 1 số loại giấy tờ điển hình như sau:

+ Giấy khám sức khỏe trong vòng 03 tháng trở lại đây

+ Giấy chứng nhận tiêm chủng

+ Giấy xét nghiệm âm tính HIV, viêm gan B, lao phổi

+ Giấy xét nghiệm kháng thể bệnh sởi

+ Xét nghiệm máu với các bệnh truyền nhiễm

Chú ý: ngày 13/3/2021 các bạn có mặt tại Nga là ngày nghỉ cuối tuần của các Trường cũng như Ký túc xá! Vì vậy, hãy cố gắng liên lạc với bộ phận Quốc tế của nhà Trường trước khi bay sang để họ bố trí cho các bạn chỗ ở, đón tiếp cũng như người hỗ trợ! Mỗi trường sẽ có những quy đinh khác nhau, vì vậy các bạn cần tự chủ động liên lạc với Trường của mình. Nếu có thể hãy liên lạc với các lưu học sinh Việt Nam tại Trường mình theo học để được trợ giúp.

 1. Chuẩn bị Hành lý đi máy bay:

Mẹo nhỏ: Gắn thẻ ghi đầy đủ thông tin cá nhân hay làm cách nào đó để dễ nhận dạng hành lý của mình. Hành lý xách tay gọn nhẹ, các vật dụng cá nhân cần thiết hỗ trợ bạn trong suốt hành trình bay.

Theo thông tin vé máy bay đến thời điểm hiện tại, chuyến bay đầu tiên dành cho các bạn du học sinh Việt Nam sẽ khởi hành vào 23h đêm ngay 12/2/2021 có mặt tại Nga lúc 5h sáng giờ Moskva ngày 13/3/2021 trên chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Quy định chung về hành lý miễn cước trong mùa dịch hiện tại, các bạn dự kiến được mang:

 • 01 Kiện hành lý ký gửi: không quá 23kg với tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 115cm (45 in).

 • 01 Kiện hành lý xách tay: không quá 12kg với kích thước tổng không quá 115cm (56cm x 36cm x 23cm)
 • Hành lý/Kiện mua trước: Không áp dụng (không thể mua cân trước, có thể các bạn sẽ được mua tại quầy check-in, các bạn nên gọi điện tới vietnamairlines 1900 1100 để biết thêm về việc mua thêm)

Các bạn tham khảo thêm quy định về hành lý miễn cước các chặng đi Quốc tế của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam tại: https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/travel-information/baggage/baggage-allowance-hand-baggage

Đóng gói hành lý và các vật dụng nên mang theo: vì trọng lượng hành lý lần này các bạn được phép mang không được vượt quá 23kg cho hành lý ký gửi nên các bạn KHÔNG  NÊN MANG:

 • những vật dụng có trọng lượng lớn như: Nồi cơm điện, Ấm siêu tốc, dầu gội, sữa tắm, bàn là…
 • Đồ gia vị hoặc các sản phẩm thực vật, ví dụ như hầu hết các loại gia vị châu Á, có thể mua dễ dàng, tại các chợ người Việt.
 • Các văn phòng phẩm loại dễ mua, không nhất thiết phải mang mọi thứ theo mình.
 • Bất cứ món gì có thể bị xem là vũ khí.
 • Thuốc men: Hạn chế mang các loại thuốc hoặc mang những loại thực sự cần với số lượng ít, có nguyên nhãn mác tem hộp có phiên âm tiếng Anh. Để tránh bị phiền phức với các loại thuốc không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, công dụng, xuất xứ!

NHỮNG VẬT DỤNG NÊN MANG:

 • Tiền mặt: không quá nhiều, nếu có thể các bạn đổi ra tiền rub khoảng 100usd để đề phòng các trường hợp cần sử dụng ở sân bay, ký túc xá! Toàn bộ tiền để chi tiêu các bạn nên gửi vào tài khoản thẻ Visa, Master sang đến Nga các bạn có thể rút thẳng tiền Rub tại các cây rút tiền.
 • Quần áo: không nên mang quá nhiều quần áo rét vì chúng khá nặng và cồng kềnh, các dạng đồ này khi mang sang mặc có thể không hợp thời tiết và thời trang tại Nga. Các bạn hoàn toàn có thể mua tại Nga với giá không hề đắt hơn tại Việt Nam. Tất, găng tay, khăn quàng và mũ len là những thứ nên mang! Các loại quần áo khác các bạn mang theo nhu cầu cá nhân, chú ý không cần thiết mang các loại giày da đế trơn vì không thể đi được khi trời tuyết bên Nga, ưu tiên sử dụng các loại giày thể thao đế mềm! ở Nga việc đi Bộ 4-5km mỗi ngày là hết sức bình thường vì vậy hãy trang bị 1 đôi giày thật tốt, nhẹ và êm chân!
 • Thực phẩm đồ ăn cho 1-2 hôm đầu tiên khi mới sang: tại Nga không thiết bất cứ thứ gì về thực phẩm, tuy nhiên ở những ngày đầu tiên khi mới sang chưa quen với ẩm thực nước bạn hoặc chưa có điều kiện đi siêu thị, cửa hàng mua đồ ăn ngay. Bạn cũng nên trang bị cho mình 1 vài gói mỳ tôm, đồ ăn nhanh như ruốc đã được hút chân không …ưu tiên gọn nhẹ nhé!

 • Đồ dùng điện tử: trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang hoành hành tại Nga có thể 1 số trường vẫn cho học viên lớp dự bị học Online, vì vậy việc đầu tiên cần trang bị là chiếc máy tính xách tay, không chỉ học online mà các bạn còn phải làm bài tập trên máy tính! Điện thoại di động thi đương nhiên các bạn luôn mang theo rồi! Một chú ý quan trọng hơn: jack cắm chuyển đổi từ đầu cắm dây điện dẹt sang đầu ổ cắm tròn! Tất cả các ổ cắm tại Nga là dạng hình chân cắm tròn, vì vậy bạn nên trang bị 1 jack cắm chuyển đổi tránh trường hợp không thể xạc pin điện thoại hay laptop. Miếng dán bàn phím tiếng Nga để gõ văn bản khi cần, hoặc sang Nga mua thẳng bàn phím rời tiếng Nga các bạn nhé
 • Các giấy tờ phục vụ cho chuyến bay như: Hộ chiếu gốc kèm visa, vé máy bay, Giấy mời (nếu có) các bạn để cẩn thận trong 1 ngăn của hành lý xách tay hoặc balo vì đây là những loại giấy tờ thường xuyên sử dụng trong suốt hành trình bay! Nếu có thể hãy trang bị 1 chiếc túi nhỏ đeo chéo quanh ngực để đựng giấy tờ tùy thân và điện thoại

Bài sau Du học Nga sẽ chia sẻ chi tiết những lưu ý trong hành trình bay của các bạn!