VÌ SAO Ở NGA THƯỜNG RẮC CẢ XÔ MUỐI LÊN TUYẾT?

V
Chắc hẳn, rất nhiều bạn đã từng thắc mắc rằng vì sao người Nga thường rắc rất nhiều muối lên tuyết? Sao lại cứ rắc muối lên tuyết nhỉ, phải chăng muối có tác dụng gì trong việc giúp tuyết tan nhanh hơn?
Như các bạn đã biết, nhiệt độ tại Nga vào mùa đông xuống tới -10 hoặc -20 độ, tuyết rơi rất dày. Hăng năm Chính quyền các thành phố tốn rất nhiều tiền của để huy động công nhân viên, máy móc thu dọn tuyết.
Và một trong những cách mà người Nga thường sử dụng đó là rắc muối lên tuyết trên đường đi. Nhưng vì sao lại thế nhỉ? Phải chăng muối có tác dụng gì trong việc giúp tuyết tan nhanh hơn?
Đúng vậy đó, muối thực sự sẽ có công hiệu giúp làm tan và giữ băng tuyết không đóng băng lại, chống trơn trượt khi di chuyển.
Theo ScientificAmerican giải thích, nhiệt độ đóng băng của nước muối thấp hơn nước tinh khiết. Chúng ta biết rằng, nhiệt độ đóng băng của nước đá ở khoảng 0 độ C. Khi rắc muối lên tuyết, tạo thành dung dịch nước muối – sẽ làm giảm nhiệt độ đông đặc của nước xuống dưới 0 độ C.
Nói cách khác, thay vì nước sẽ đông đặc ở nhiệt độ 0 độ C thì muối sẽ giữ cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ thấp hơn – khoảng -5 độ C đến -10 độ C, thậm chí là -18 độ C. Băng tiếp xúc với nước mặn làm tan chảy, tạo ra nhiều nước hơn… Hàm lượng muối càng cao thì điểm đóng băng càng thấp.
Tuy nhiên, ở nhiệt độ quá thấp (khoảng -20 đến -30 độ C), việc rắc muối vào đá sẽ không còn hiệu quả. Khi đó bạn sẽ phải dùng một hóa chất khác như natri axetat (CH3COONa), khá hiệu quả mà lại không gây tác hại đến môi trường.
Chính vì thế, bạn đừng quá bất ngờ khi thấy hình ảnh nhiều người cứ rắc cả xô muối lên đường đi, chúng sẽ khiến cho tuyết tan nhanh hơn, và mặt đường không bị đóng băng đó.
#duhocnga #hocbongnga tổng hợp