[DU HỌC NGA] “Mẹo nhỏ” giúp bạn học Tiếng Nga qua bài hát hiệu quả!

[

🎼Như các bạn đã biết việc học tiếng Nga trong môi trường trực tiếp tại lớp học truyền thống ở khóa Dự bị tiếng đã khó khăn và vất vả, nay do ảnh hưởng bởi đại dịch covid, nước Nga cũng không ngoại lệ buộc phải chuyển các hình thức đào tạo sang từ xa (online). Vì vậy, việc học tiếng Nga vốn đã khó nay càng trở nên khô khan và nhàm chán hơn nhiều cho các bạn sinh viên năm đầu học Dự bị, rất nhiều em than phiền khi các giờ lên lớp chỉ tập trung vào màn hình máy tính, không có hoặc mất dần hứng thú vào việc học. Thực tế, rất khó để chia sẻ 1 phương pháp toàn diện nào đó cụ thể dành cho việc học tốt tiếng Nga, bởi mỗi người đều có cách học ngoại ngữ phù hợp cho riêng mình.

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, thật khó để hình thành hay tìm được cho bản thân ngay lập tức 1 cách thức nào đó để học Tiếng Nga hiệu quả, và có thể các bạn – những người mới bắt đầu cũng chưa biết rằng học ngoại ngữ bất kể thứ tiếng nào thì phương pháp học qua bài hát – là một trong những phương pháp học giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người đã áp dụng thành công, đặc biệt là những người mới bắt đầu!!!

Bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn với sự luyến láy, nối âm, ngữ điệu phù hợp, những điều này rất cần thiết cho việc nâng cao kĩ năng giao tiếp. Vậy đâu là cách học tiếng Nga qua âm nhạc hiệu quả nhất? Hôm nay Du học Nga sẽ chia sẻ vài “mẹo vặt” để giúp các bạn học tiếng Nga qua bài hát nhé …

1️⃣Mẹo đầu tiên: Chúng ta sẽ chọn bài hát theo ý thích nhưng sẽ theo thứ tự từ dễ đến khó
– Chúng ta thích một bản nhạc, có thể là gì giai điệu, có thể là vì ca từ. Nhưng nhạc Tiếng Nga thì chưa hẳn yêu thích là sẽ hiểu hết lời bài hát đó, đôi khi chúng ta yêu thích chỉ đơn giản vì dòng nhạc ấy phù hợp với chúng ta.
Vì vậy, có nhiều bài hát bạn nghe không hiểu hoặc hiểu rất ít nhưng giai điệu tuyệt vời của nó khiến bạn bị ấn tượng. Do đó, khi lựa chọn bài hát để học, ngoài việc chọn bài yêu thích ra thì cần lưu ý những bài mà bạn cảm thấy hiểu nhất hoặc ít lời nhất.
Như thế sẽ khiến bạn không phải đối mặt với quá nhiều thứ phải học trong cùng một lúc. Bạn cũng đừng quên là mục tiêu chính của bạn là học qua bài hát chứ không phải nghe bài hát rồi tiện thể học. Bạn hãy phân chia nhóm bài hát đơn giản và nhóm bài hát nâng cao. Chúng ta sẽ bắt đầu từ những điều cơ bản nhất.

2️⃣Mẹo thứ hai: Chúng ta sẽ học tiếng Nga qua bài hát như thế nào?
– Bạn hãy nghe bài hát và cố đoán xem nghĩa của từ là gì trước khi xem lời của bài hát. Sau đó bạn tải lời bài hát về, in ra hoặc chép ra. Bạn nên xem qua một lượt lời, tra các từ mới và ghi nhớ những cụm từ quen thuộc. Có một điều bạn cần lưu ý là đối với phần ngữ pháp của bài hát có thể bị lược bớt từ cho phù hợp với giai điệu. Vì vậy bạn cũng nên tra xem cấu trúc thật của câu là gì để tránh trường hợp bạn không hiểu nó hoặc hiểu sai. Quá trình này cũng giúp bạn ôn lại kiến thức ngữ pháp đấy.
-Bên cạnh đó, phát âm từ vựng trong bài hát sẽ có nhiều khác biệt bởi các bài hát không theo quy phạm, từ phát âm có thể kéo dài, rút ngắn hoặc phát âm khác đi một chút cộng thêm sự luyến láy theo giai điệu. Sau khi đã học được từ mới và cấu trúc, hãy nghe lại một lượt cùng với việc xem lời. Nhưng từ lần thứ hai, bạn hãy cố gắng không phải cần tới lời nữa.
-Đừng quên ngân nga theo điệu nhạc để rèn luyện phát âm nữa nhé. Nếu muốn hát hay, hát chuẩn thì trước hết phát âm phải chính xác. Khi bạn thuộc lời cũng đồng nghĩa với việc bạn thuộc nghĩa của từ và cách phát âm rồi đó.
3️⃣Và cuối cùng: Hãy tập luyện đều đặn bằng tất cả sự kiên trì
Điều quan trọng nhất là sự kiên trì theo đuổi mục tiêu tới cùng, đừng làm chỉ vì nhất thời cao hứng, bạn sẽ mất thời gian và không học được gì nhiều. Nếu bạn cố gắng duy trì mỗi ngày học một bài hát, như vậy trong một tuần bạn sẽ tạo được thành thói quen.

👉Đọc đến đây ắt hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc và tìm hỏi thêm về các kênh học tiếng Nga qua bài hát phải không nào, sau đây là 1 số địa chỉ hữu ích giúp tham khảo khi bạn muốn học tiếng Nga qua bài hát nhé:

–  Kênh nhạc Nga Vietsub. Một trong những kênh hiếm hoi và có thể xem là duy nhất hiện tại có nhiều video nhạc Nga (trẻ) được Vietsub khá chuẩn và đầy đủ. May mắn hơn, kênh này rất nhiều bài nhạc trẻ của Nga phù hợp với sở thích của khá nhiều bạn!
–  – Kênh Video vietsub nhạc Nga đa dạng và chuẩn!
— Không nhiều video những tổng hợp đa phần những bài nhạc trẻ rất hay như: Cây Tần Bì, Tuyết…
-Kênh Yêu nhạc Nga
– Nghe nhạc Nga miễn phí trên VK.com: https://vk.com/exclusive_muzic – bất kỳ ca sĩ nào bạn muốn nghe!
– Kênh nhạc Nga trên Youtube: Velvet Music-
ЛСП-

Ngoài ra các bạn có thể học tiếng Nga qua các clip Hài vốn là đặc sản rất nổi tiếng của nước Nga, 1 số trang nổi tiếng như: Hài Liên Xô Nước Nga hài hước…thường được vietsub video khá công phu!

Cũng đừng quên trang bị cho mình 1 app từ điển tiếng Nga để có thể tra từ mới bất kỳ lúc nào trong khi học các bạn nhé: tham khảo từ điển #Bigdict hiện có thể tải từ Android và IOS.

Một thời gian sau khi áp dụng phương pháp này, kết quả sẽ ngoài sức mong đợi của bạn. “Trên con đường đi đến thành công, không có dấu chân của những kẻ lười biếng”. Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ học Tiếng Nga qua bài hát thật hiệu quả. Chúc các bạn thành công với những cách học này!
#duhocnga #hocbongnga tham khảo chia sẻ từ #voca