[DU HỌC NGA] LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC BẠN TÂN SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN NGA MANG TÊN#PLEKHANOV

[

Hi các cháu, nay nhân lúc có quá trời bài vở mà bà thì không biết nên bắt đầu từ đâu, thế là bà không làm gì cả(!) Thế là bà viết note này, hy vọng sẽ giúp đc các cháu chút chút trong công cuộc vượt qua năm nhất gian nan này.

Dưới đây là các tips được đúc kết sau chính hành trình trải qua năm nhất sóng gió của bà già đau khổ này :(( ace khác có tips gì có thể bổ sung thêm ạ!

1. Hãy tẩy não chính mình! Hãy tạm quên những thành tựu các cháu đã đạt được trong quá khứ. Việc nghĩ rằng mình vẫn đang là HSG quốc gia, thủ khoa đầu vào trường đh, sinh viên xuất sắc hay là thủ khoa tốt nghiệp sẽ là rào cản lớn với các cháu để bắt đầu việc học năm nhất. Hãy nhớ rằng ở đây, các cháu đang không là ai cả và đang bắt đầu từ con số tiệm cận 0, nhất là các cháu không học Nga từ trước.
Bà đã mất 1 thời gian dài dằn vặt bản thân “Tại sao mình từng giỏi giang như vậy, mà bây giờ mình lại ngusi thế này??” Bà tin rằng rất nhiều người đã và đang ở trong tâm trạng như thế. Hãy đặt mình ở vị trí xuất phát và tinh thần sẵn sàng học hỏi (dù bị các bạn đánh giá là ngocngek )!

2. Hãy làm quen với các bạn trong lớp, nhất là các bạn Nga! Đầu tiên thì xin chúc mừng các cháu nếu các cháu đc phân vào cùng lớp với người Việt! Ít nhất thì các cháu sẽ không cảm thấy lạc lõng lúc ban đầu, và sau này khi cần làm bài tập thì cũng có người để cùng nhau gồng gánh. Tuy nhiên nếu trong lớp chỉ duy nhất cháu là người Việt, đừng lo lắng, hãy bằng cách nào đó thiệt chân thành và làm quen với các bạn Nga. Việc có 1 người bạn bản địa trong lớp thực sự rất lợi thế! Các cháu có thể mượn vở bạn để chép bài, có thể hỏi bạn những phần chưa hiểu, hoặc làm thông dịch viên cho các cháu với giáo viên,… Việc quen bạn Nga, bà chỉ thấy có lợi, không hề có hại!

Năm nhất, khi nhận lớp, bà hơi bị ngỡ ngàng khi nhận ra chỉ có 1 mình mình là người VN trong lớp, tuy nhiên đến giờ bà lại thấy đó cũng là 1 may mắn! Đôi khi đứng 1 mình lại đứng vững hơn là 2 3 mình dựa dẫm vào nhau ))

3. Hãy nhớ: Các môn tính toán luôn luôn là lợi thế của các cháu! Hãy tự tin vào khả năng làm toán hay các môn liên quan đến toán của mình cho dù trước đây các cháu không hề giỏi môn Toán. Theo như các khảo sát mà bà biết, và thực tế ngay tại lớp của bà thì hãy yên tâm rằng các môn tính toán luôn là cứu cánh của các cháu, và khả năng ở môn này của các cháu sẽ luôn ngang bằng hoặc lớn hơn trung bình chung của cả lớp! Giúp đỡ các bạn trong lớp những môn này cũng là cách hay để làm thân hơn với các bạn!

4. Năm nhất các cháu sẽ học các môn kiến thức hàn lâm, nhưng lại khá khó hiểu như Vi mô, vĩ mô,.. Những môn này sẽ dễ hơn vs các cháu đã học năm nhất ở nhà, nhưng với các cháu từ phổ thông lên cũng không cần quá lo lắng. Các kiến thức này các cháu có thể tham khảo tài liệu tiếng Việt hoặc tiếng Anh, trên mạng có rất nhiều. Không muốn đọc tài liệu toàn chữ thì có thể tìm nghe Youtube! Liên hệ Trang Bơ để có link hay, dễ hiểu ))

5. Với những môn giáo yêu cầu làm доклад, курсовая работа,.. hãy liên hệ anh/chị khoá trên để được ném phao hoặc hướng dẫn cách làm!
Nếu không kịp hỏi khoá trên, bà có công thức chung cho các cháu như sau: Thông thường sau khi giáo cho tema, ở các tiết học sau các bạn sẽ lần lượt chia nhau lên thuyết trình bài của mình. Các cháu hãy xin slide bài của các bạn, hoặc ngồi chụp lại (bà thường ngồi chụp lại) sau đó về nhà nghiên cứu các slide ấy, cùng với yêu cầu của tema và viết lại bài của mình. Tất nhiên như vậy thì các cháu sẽ bị chậm hơn các bạn Nga, nhưng miễn các cháu có bài trước khi zachot hoặc exam là được! Công thức này không áp dụng cho kur, vì các cháu sẽ k thể chạy kịp đâu 🤦

6. Có người yêu! Nghe có vẻ không liên quan nhưng lại lan quyên cực kỳ :(( Hãy tìm cho mình 1 quả người yêu biết lắng nghe (và có thể) an ủi mình lúc stress hay tuyệt vọng về bài vở. Tại sao phải là người yêu mà không phải tìm một người bạn?? Các cháu thấy không, anh Vinh chị Vy nắm tay nhau qua hẳn 2 lần năm nhất 

7. Đừng khóc một mình ở Moscow(!)

Chúc các cháu sẽ có 1 năm nhất nhiều sóng gió nhưng cũng nhiều niềm zuiiiii 🙆🙆🙆
Autozachot
Exam full 5 👏👏👏
#duhocnga #hocbongnga via: • đâu đó ở reu •