KHÁM PHÁ “VÀNH ĐAI VÀNG” – Phố Cổ Nước Nga xưa, cùng Du học Sinh Việt Nam!

K

Đây là lần đầu tiên mình đi tàu ra vùng ngoại ô Moscow, địa điểm mình lựa chọn lần này chính là thành phố Sergiev Posad (Сергиев Посад) thuộc vùng Moscow của Nga. Thành phố này là quê hương của Ставропигия của Giáo Hội Chính Thống Nga (Русская православная церковь) nằm trong tuyến du lịch “Vành đai vàng nước Nga – Золотое кольцо России”. Sergiev Posad nằm ở phần trung tâm Châu Âu của Nga, ở phía đông Bắc của vùng Moscow, cách Moscow 52 km. Mình di chuyển bằng tàu tại nhà ga Ярославский вокзал (metro Комсомольская màu đỏ), khoảng cách đi bằng đường sắt từ ga Yaroslavsky (Moscow) đến ga Sergiev Posad là 71 km nên mình mất khoảng 0120 phút cho việc di chuyển. Ở Nga việc di chuyển bằng phương tiện khá coi trọng chuyện đúng giờ, nên mình luôn chủ động có mặt ở địa điểm đi trước 05 tới 10 phút.
Bon bon trên tàu hơn 01 tiếng, cuối cùng mình cũng đến nhà ga Sergiev Pasad (lúc này là tầm hơn 11h), mọi người có thể yên tâm là xung quanh nhà ga có đầy đủ tất cả các quán ăn như Burger King 🍔, KFC 🌯, DoDo Pizza 🍕, McDonald’s 🍟, … mọi người chỉ cần bật yandex map sẽ có ngay lựa chọn ưng ý cho mình.
Đặt những bước chân đầu tiên đến thành phố, ấn tượng của mình chính là 🕊🕊🕊🕊 bay rợp trời ở nơi đây. Kiểu lúc này mình nghĩ: đất lành chim đậu không như ở Việt Nam là đất không lành là nhậu luôn chim 😌😌😌😌 (just kidding 🤣🤣🤣). Nổi bật nhất ở thành phố này là quần thể kiến trúc của Trinity – Sergius Larva (Троице-Сергиева лавра) gồm hơn 50 công trình kiến trúc. Độc đáo nhất trong quần thế kiến trúc này chỉnh là Tu viện Ba Ngôi, nơi đây thánh thiện không chỉ cho trái tim của những người sùng đạo mà còn cho những người yêu nhiệt thành về vinh quang quốc gia, không chỉ người Nga mà cả những người nước ngoài khai sáng nhất. Chỉ có một điều làm mình hơi khó chịu khi đến địa điểm này đó chính là đối với khách du lịch (chắc nhìn mặt mình Châu Á quá) thì bạn phải mua vé vào cổng (700r 😓😓😓😓😓). Địa điểm thứ hai mình đi đến chính là: Гремячий ключ là một con suối ở hữu ngạn sông Vondiga (Вондига). Mình sẽ post chi tiết về thông tin:
Địa chỉ: Взгляднево, Сергиево-Посадский район, Подмосковье, Россия.
Toạ độ GPS: 56.270332, 38.343908.
Website: http://xn--c1aejenw5c7c.xn--p1ai/
Trang VK: https://vk.com/gremyachiy_kluch
Theo truyền thuyết, thác nước hình thành nhờ lời cầu nguyện của thần Sergius xứ Radonezh, được coi là thứ nước linh thiêng có tác dụng chữa bệnh. Theo quan sát của mình thì người Nga họ mang theo rất nhiều bình nước để hứng nước hoặc gột rữa thân xác của mình dưới những dòng nước siêu lạnh này. Mình có post hình và chú thích khá cụ thể ở mỗi tấm hình.
Địa điểm cuối cùng mình đi chính là Gethsemane Chernigov Skete (Гефсиманский Черниговский скит) một tu viện nam thuộc hệ phái nghiêm khắc của Nhà thờ Chính thống Nga. Ở đây thì mình thích nhất là khu vườn, hoa hồng siêu to khổng lồ mà siêu thơm vô địch luôn ý. Mặt trước của tu viên có một cái hồ nhỏ, ở đây siêu nhiều vịt trời.
Túm cái quần lại là thành phố này: cảnh đẹp, hoa thơm, công trình tôn giáo thì đồ sộ, tráng lệ, chắc cũng có nhiều ý nghĩa và giá trị lịch sử lắm mà trình độ tiếng Nga của mình cùi bắp quá nên dù anh taxi giới thiệu rất nhiều nhưng mình không nghe hiểu hết được nên chỉ có thể chia sẻ được bấy nhiêu.
cre: Phát Nguyễn

Mình là người thích sưu tầm, đi tới đâu cũng sẽ mua những thứ kỷ niệm để ghi nhớ dấu ấn của mình tại nơi ấy 🔮🏺⚱️
Khuôn viên bên ngoài tu viện Гефсиманский Черниговский скит

Đường vào khu nhà thờ gỗ. Đẹp cố kính, nhìn giống mấy cảnh trong phim thời trung cổ

Mình có thể mua được vé khứ hồi khi nào đi khi nào về cũng
Đây là toàn cảnh Троице-Сергиева лавра. Đẹp truỵ tim 🤩🤩🤩

Mặt sau của tu viện Гефсиманский Черниговский скиe

Ở đây có 03 dòng nước, đa phần mọi người đều rữa mặt, hứng nước,  chí có người còn gột rửa thân xác mình ở đây dù nước rất lạnh.

Квас ở đây là dạng tuơi, lạnh uống ổn lắm.
Mình thấy nhiều Nga tắm ở đây, tiếc là không mang theo đồ bơi nên không trải nghiệm được 😓😓

Hoa hồng siêu thơm huhu
Hoa hồng siêu thơm huhu

Có 01 cái đường hầm ở đó bán rất nhiều đồ biểu tượng của Nga, dễ thương lắm. Giá cả cũng ổn áp