🇷🇺👨‍🎓NGUYỄN TIẾN HOÀNG – SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI ĐẦU TIÊN TẠI SPBPU TỐT NGHIỆP XẾP LOẠI “XUẤT SẮC TOÀN DIỆN”

🇷

Không có bất kỳ điểm 4 nào trong suốt thời gian theo học ngành “Thiết kế, vận hành Kỹ thuật – Nhà Máy điện Hạt Nhân” tại Trường Đại học Bách Khoa Saint Petersburg (SPbPU) là thành tích khủng của chàng sinh viên đến từ Việt Nam – Nguyễn Tiến Hoàng vừa được Hội đồng học thuật SPbPU trao huy chương vàng dành cho những người tốt nghiệp thủ khoa năm 2020.

Hoàng, bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết về bạn, về gia đình bạn. Bạn sinh ra và lớn lên ở đâu? Thời thơ ấu bạn đã ước mơ sẽ làm gì?

💬Tôi sinh ra ở thị trấn nhỏ thành phố Pleiku, cách xa thủ đô Việt Nam. Đây là một thành phố kém phát triển, vì vậy tôi gặp rất nhiều khó khăn với việc học. Gia đình chúng tôi ít người; Tôi có một anh trai đã có gia đình riêng và một cô con gái nhỏ. Khi còn nhỏ, tôi muốn trở thành một bác sĩ. Bởi Mẹ tôi bị ốm, và tôi mơ được chữa khỏi cho bà ấy. Sau đó mẹ tôi cũng đã khỏi bệnh, và tôi trở thành một kỹ sư vật lý.

 Tại sao bạn quyết định học ở Nga và xa hơn nữa là ở St. Petersburg? Vladivostok sẽ gần hơn với Việt Nam?

💬 Ở trường trung học, tôi đã tìm hiểu về cơ hội nhận được học bổng nhà nước để học tập tại Nga. Tôi đã liên tục đọc về đất nước này và tìm hiểu về St. Petersburg, một thành phố lớn và xinh đẹp với nhiều trường đại học nổi tiếng. Tôi đã nộp đơn vào Đại học Bách khoa ngay lập tức khi đọc nó và để có học bổng tôi đã trải qua một số cuộc thi.

 Tại sao bạn chọn Đại học Bách khoa Saint?

💬 Vì nhiều lý do. Tôi đã rất ấn tượng bởi số lượng sinh viên và giáo viên, cũng như thực tế là tại đây có nhiều người đoạt giải thưởng Nobel. Tôi đọc nhiều đánh giá tích cực của sinh viên nước ngoài về trường Đại học BK Saint, họ nói rằng các giáo viên rất tốt bụng và chu đáo. Và thật may có tới hơn một trăm sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây.

Bạn mất bao lâu để học tiếng Nga và điều gì đã giúp ích cho việc học của bạn?

💬 Khi tôi đến Nga, tôi không biết một chữ cái tiếng Nga, hoặc một cụm từ tiếng Nga nào. Đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với tôi: một vài người bạn, một cuộc sống hoàn toàn mới, tiếng Nga quá phức tạp. Trong một năm, tôi đã học tại khoa dự bị ở Novomoskovsk, Vùng Tula. Lúc này, không có gì trong đầu tôi ngoài những bài học về tiếng Nga; Tôi học hàng ngày đến ba giờ sáng, tôi muốn cảm ơn giáo viên tiếng Nga đầu tiên của tôi Valentina Pavlovna Tatarinova. Cô ấy giải thích mọi thứ với sự kiên nhẫn và đầy tâm huyết,để truyền đạt ý nghĩa của từ cho tôi. Chúng tôi đã không gặp nhau trong sáu năm rồi, nhưng chúng tôi vẫn giữ liên lạc với Cô Giáo.

Làm thế nào bạn chịu đựng thời tiết ở St. Petersburg? Có khó để làm quen với cái lạnh và bóng tối không?

💬 Không, không khó để tôi quen với khí hậu lạnh ở Nga, tôi thích thời tiết này. Hai tháng đã trôi qua kể từ khi trở về quê hương, nhưng tôi vẫn không thể quen với cái nóng ở đây 

 Mẹ bạn đã đến dự lễ trao giải Tốt nghiệp. Đây có phải là chuyến thăm đầu tiên của Mẹ bạn đến St. Petersburg hay Bà đã đến thăm bạn trước đây?

💬Đó là chuyến đi đầu tiên của mẹ tôi ra nước ngoài! Mẹ đã khá lo lắng vì phải bay một mình, không biết tiếng Anh hay tiếng Nga. Nhưng Mẹ ấy rất vui khi thấy tôi sống ở Nga. Đây có lẽ là món quà quan trọng nhất cho mẹ tôi.

Ai hoặc điều gì truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống của bạn?

💬Bố tôi. Ông ấy tên là Nguyễn Tiến Dũng. Ông luôn dạy tôi làm điều đúng đắn, giúp đỡ mọi người xung quanh. Ông giải thích rằng trở thành một người tốt quan trọng hơn là trở nên giàu có.

Thông qua cuộc phỏng vấn này, tôi muốn một lần nữa cảm ơn tất cả các giáo viên của tôi. Đối với tất cả mọi thứ họ đã làm. Tôi may mắn được học tại Đại học Bách khoa St., và tôi rất biết ơn nền giáo dục của nước Nga. Xin chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Tôi sẽ không bao giờ quên thời gian học tập và sống ở Nga này.

(bài viết đang được cập nhật)
cre: spbstu.ru