Khu triển lãm «Kosmos» tại VDNKH MOSCOW

K

Đây là địa điểm với lịch sử phong phú, từng là một trong những trung tâm văn hóa nổi bật của thủ đô. Thuở ban đầu diện tích khu triển lãm gồm 136 hec-ta với hồ nước, công viên, khu thí nghiệm, 250 công trình xây dựng đủ các loại. Sau khi sáp nhập với vườn thực vật và công viên Ostankino vào mùa xuân năm 2014 tổng diện tích lãnh thổ đã lên tới hơn 520 hec-ta. VDNKH đã trở thành công viên lớn nhất moskva và cũng là một trong 50 trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới. Với sự thu hút mạnh mẽ hàng năm VDNKH đón tới 20 triệu lượt khách du lịch cả trong và ngoài nước

Nằm trong khuôn viên VDNKH là khu triển lãm “Kosmos” dưới thời Liên Xô thường được trưng bày các công nghệ nông nghiệp và thành tựu tiên tiến của ngành khoa học vũ trụ. Sau khi Liên Xô tan rã, khu vực triển lãm này vẫn được giữ lại một phần “mái vòm” như trong hình.

Trong nhiều năm, một phần của gian hàng này có chức năng như một không gian triển lãm và phần còn lại bị bỏ hoang. Kính vỡ, mảnh gỗ mục và chất thải công nghiệp có thể được tìm thấy ở tầng giữa của mái vòm.

Năm 2016, khi Chính quyền thành phố quyết định sửa chữa và tái thiết lại khu công viên và triển lãm VDNKH. Trong đó giang hàng “Kosmos” được tái thiết lại so với thiết kế ban đầu (như trong tấm hình vẽ lưu niệm) giờ đây vẻ ngoài của tòa nhà gồm mái vòm kính và một chiếc đèn chùm thủy tinh ruby độc đáo bị thất lạc từ năm 1970 đã được tái tạo và khôi phục lại như nguyên trạng.

Ngày nay, tại gian hàng là trung tâm triển lãm “Ngành công nghiệp vũ trụ và hàng không”, một trong những mẫu vật được trưng bay lớn nhất là Modul Crystal và Trạm quỹ đạo MIR.