GIỚI THIỆU THÀNH PHỐ TYUMEN

G

Thành phố này có cái tên khá lạ lẫm: Tyumen, đừng ái ngại khi chọn lựa, vì một đất nước rộng lớn như Nga thì đây là điều hết sức bình thường. Tuy không phải là Thủ đô Mát-xcơ-va xinh đẹp, hay Xanh Pê-téc-bua cổ kính, nhưng Tyumen cũng là thủ phủ của vùng Tyumen rộng lớn, trung tâm dầu khí của nước Nga, thành phố này có gần 700 nghìn dân – đứng thứ 19 trong số 1114 thành phố của Nga, và thứ 4 trong khu vực Xibiri – Ural hùng vĩ và đặc biệt hơn TYUMEN là thành phố được xếp hạng cao nhất trong TOP-10 thành phố đáng sống ở Nga. Đây cũng là thành phố lâu đời nhất ở vùng Xibiri. Như những thủ phủ khác của nước Nga, thành phố có hệ thống giao thông thuận tiện, hai sân bay, và một ga tàu trung chuyển là xương sống vận tải của vùng, hệ thống giao thông công cộng đáp ứng tốt nhu cầu đi lại.

Đây có thể coi là thành phố lý tưởng cho những bạn không thích sự ồn ào và náo nhiệt, thành phố này yên bình theo đúng nghĩa của nó, an toàn kể cả khi bạn đi vào ban đêm, giao thông trên cả tuyệt vời: an toàn, trật tự và không tắc đường. Thành phố được quy hoạch bài bản với nhiều công viên và cây xanh đến mức cảm tưởng như mình đang sống giữa thiên nhiên vậy. Nói vậy không có nghĩa là nó hoang sơ, mà ngược lại, Tyumen là một thành phố năng động và phát triển mạnh mẽ, hiện trong tình trạng kinh tế khó khăn chung của nước Nga thì Tyumen vẫn đạt tốc độ tăng trưởng gần 10%, rất cao so với con số tăng trưởng âm của toàn LB Nga. Đây là thành phố điển hình của sự pha trộn những nét hiện đại và nét cổ kính trong kiến trúc, bạn có thế dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi ngay trên đường đi học, và thỏa sức khám phá những trung tâm thương mại rộng hàng nghìn m2.

👉Có thể tóm lại ưu điểm của cuộc sống ở thành phố này như sau: nó mang đầy đủ các đặc điểm của một thành phố Nga – thanh bình, sạch đẹp, thơ mộng; đặc biệt là giá cả vừa phải, thậm chí có thể đánh giá là rẻ so với nhiều thành phố khác; cùng với đó là khả năng được nhận vào học sẽ cao hơn rất nhiều so với các trường đại học ở các thành phố lớn trong khi chất lượng gần như không có sự chênh lệch đáng kể.

Điều thứ hai không kém phần quan trọng là về các trường đại học nhận học sinh quốc tế. Một cách tổng thể thì Tuymen là một trung tâm giáo dục lớn của cả khu vực, ở đây có tổng cộng 10 trường đại học và tương đương, với hơn 110 nghìn học sinh. Trong đó có 4 trường đại học lớn, nhận học viên quốc tế, với hầu hết các nhóm ngành tại Nga ( 28 nhóm ngành hệ đại học – 4 năm, 2 nhóm ngành hệ chuyên gia – 5 năm, 24 nhóm ngành hệ cao học) cụ thể như sau:

✔️Thứ nhất, Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Tyumen ( Тюменский государственный университет) – được thành lập từ năm 1930, đây là trường đại học lớn nhất của thành phố, với hơn 30 nghìn sinh viên, học tại 11 trường, khoa , viện thành viên. Trường luôn nằm trong top 40 trường đại học tốt nhất của Nga, và top 10 các trường theo mức độ hội nhập quốc tế. Đội ngũ giảng dạy chất lượng cao với 1.111 giảng viên, trong đó có 89 giáo sư, 362 phó giáo sư, 9 giáo sư nước ngoài, 203 tiến sĩ và 836 phó tiến sĩ. Trường nhận đào tạo 16 ngành đại học và 14 ngành thạc sĩ cho sinh viên nước ngoài. Website của trường: http://www.utmn.ru/

✔️Cơ sở giáo dục thứ hai là Trường Đại học Dầu khí quốc gia Tuymen, là một trong những trường đại học hàng đầu của Nga về lĩnh vực đào tạo dầu khí, mỏ, địa chất và các lĩnh vực liên quan, trường đang đào tạo hơn 30 nghìn sinh viên. Được thành lập năm 1956 , trường đã hình thành một đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm, chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ – kĩ thuật với 225 tiến sĩ, 787 phó tiến sĩ. Trong những năm gần đây, cùng với trường ĐHTHB Tyumen, trường dầu khí cũng nằm trong top 40 những trường đại học tốt nhất tại Nga, và top 20 những trường đại học hàng đầu về nhu cầu sử dụng lao động. Hàng năm trường nhận đào tạo 13 nhóm ngành đại học, 9 nhóm ngành thạc sĩ cho sinh viên nước ngoài. http://www.tsogu.ru/

✔️Trường đại học xây dựng và kiến trúc Tyumen được thành lập năm 1971, đạo tạo cán bộ cho tất cả các ngành công nghiệp xây dựng. Trường có quy mô 12 nghìn học viên với hơn 500 cán bộ giảng viên. Trường có cơ sở vật chất hiện đại với 5 tòa nhà giảng đường, 3 ký túc xá, 1 trung tâm thể dục thể thao ( có bể bơi và phòng tập thể hình), 2 nhà ăn, 1 trung tâm thông tin và thư viện điện tử hiện đại – rộng 5500 m2 , một trung tâm thực hành, thí nghiêm xây dựng rộng 11 500 m2 . Đáp ứng được những nhu cầu cao nhất của sinh viên. Trượng hiện đang nhận 4 nhóm ngành đại học và 2 nhóm ngành hệ thạc sĩ cho học viên nước ngoài, thuộc lĩnh vực công nghệ và xây dựng.http://www.tgasu.ru/

✔️Ngôi trường cuối cùng tuy nhỏ bé nhất nhưng lại nắm giữ nhóm ngành đặc biệt hấp dẫn – Trường Đại học Y Tyumen (http://www.tyumsmu.ru/index.html) , một trong những ngôi trường được đánh giá rất cao về sự nghiêm túc và sự tự giác chăm chỉ của sinh viên, như một người bạn Nga của mình nhận xét: “đây là ngôi trường chỉ giành cho những người chăm chỉ và tự giác”. Được thành lập từ năm 1963, sau hơn nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành, hiện trường là nơi đào tạo cán bộ bác sĩ cho hơn 20 bệnh viện trong khu vực, với gần 4000 sinh viên, cùng một đội ngũ đông đảo giảng viên bao gồm 127 tiến sĩ và 297 phó tiến sĩ, trong đó có một Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga. Trường hiện nhận sinh viên quốc tế thuộc nhóm ngành Y học lâm sàng, bao gồm cả ba chuyên ngành y học, Nhi khoa và Nha khoa. Nhà trường chỉ nhận đào tạo đại học hệ chuyên gia (tốt nghiệp tương đương thạc sĩ).

bài viết được tổng hợp từ: Lê Huỳnh Đức

Tyumen là trung tâm hành chính của vùng Tyumen, nơi chia Nga thành hai phần – châu Âu và châu Á. Thành phố nằm ở phía nam của Tây Siberia, bên bờ sông Tura, cách Moskva. Thành phố đầu tiên ở vùng Siberia Chính từ Tyumen vào năm 1586, lãnh thổ Siberia bắt đầu gia nhập Nga. Mikhail Lomonosov đã từng nói là: “Sức mạnh của Nga sẽ tăng với Siberia” Một phần của cụm từ này ngày nay được viết trên biểu tượng của vùng Tyumen. Nhiều người nghĩ rằng người sáng lập Tyumen là Yermak, nhưng thực tế thành phố được thành lập bởi các thống đốc Vasily Sukin và Ivan Myasnoy. Họ đến Siberia để chấp thuận quyền lực của chính phủ Nga sau cái chết của Ermak và đã xây một pháo đài của chính phủ trên chỗ Tuymen ngày nay. Trước đó, chỗ đấy thuộc thành phố Chingy-Tura, thủ đô của Vương quốc Siberia hùng mạnh.
Thành phố đi bộ Nơi phổ biến nhất để đi bộ là bờ sông Tura và Cầu tình nhân kết nối hai bờ sông với nhau.
Cảnh quan của kè được thực hiện như một phần của dự án tái thiết và biến thành một trong những dự án lớn nhất trong những năm gần đây của thành phố. Hàng chục nhà điêu khắc, kiến trúc sư và nghệ sĩ đã làm việc cho sự xuất hiện của khu vực đi bộ chính của thành phố. Kết quả là, họ đã tạo ra một bờ kè dọc sông phân thành 4 cấp được kết nối bởi cầu thang, đường dốc và lối đi. Tổng chiều dài của kè khoảng 4 km, cao – 24 mét.
Cây cầu dành cho người đi bộ bắc qua sông Tura, được xây dựng vào năm 1987 trên vị trí của một cây cầu gỗ cũ đã bị sập do mục nát. Năm 2003, cuộc thi cho nụ hôn dài nhất đã được tổ chức tại đây. Sau đó, chính quyền thành phố được yêu cầu đổi tên địa điểm thành “Cầu tình nhân”. Sau cuộc đại tu năm 2016-2017, quá trình chuyển đổi bắt đầu trông hiện đại hơn, cây cầu được trang bị thêm nhiều thiết bị chiếu sáng, về đêm với những ánh đèn lung linh huyền ảo, rất hợp với tên gọi vốn có của nó!
Nhà hát Kịch ở đây là một trong những nhà hát kịch lâu đời nhất ở Nga bắt đầu hoạt động từ năm 1858, và vào năm 2008 sân khấu kịch được xây thêm một tòa nhà lớn mới- đây là Nhà hát kịch lớn nhất Liên bang Nga.
Tổng diện tích của nhà hát mới này là 31.500 m2 với sức chứa lên tới 777 khán giả và tầng hầm để xe với 210 chỗ. Tại đây có thể tổ chức 4-5 buổi biểu diễn /1 ngày!
Nhà hát kịch cũng được trang bị rất nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại, làm cho nó trở thành một địa điểm lý tưởng cho các buổi biểu diễn kịch quy mô!
Vào mùa hè năm 2002, chính quyền của vùng Tyumen đã công bố một cuộc thi cho dự án tốt nhất để tái thiết tòa nhà của rạp xiếc Tyumen. Người chiến thắng là bản thiết kế được đề xuất bởi các chuyên gia của Gazinvestproekt LLC. Và sau hai năm, rạp xiếc đã biến đổi hoàn toàn!
Khoảng 170 triệu rúp đã được chi cho việc tái thiết theo dự án của kiến trúc sư Igor Litovka. Vì vậy, một tổ hợp xiếc hiện đại đã xuất hiện trên nền của tòa nhà cũ, với thiết bị kỹ thuật cao cấp, kiến trúc thú vị và thiết kế độc đáo.Tổng diện tích của tòa nhà là 5600 m, chiều cao mái vòm là 24 mét. Rạp xiếc có chỗ ngồi cho 1.600 người. Đây cũng là niềm tự hào của người dân thành phố Tyumen!
Cách thành phố không xa Vào mùa đông, bạn có thể ra khỏi thị trấn và đi chiếc xe trượt tuyết chạy bằng chó giống Husky của Siberia qua một khu rừng phủ tuyết trắng. Sau khi đi xe trượt tuyết xong bạn có thể đến trung tâm giải trí “Verkhny Bor” và bơi trong hồ bơi ngoài trời với nước khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Nguồn nước này được cung cấp từ suối nước nóng Eldorado. Bạn cũng có thể đến thăm qu… Xem thêm
Tản bộ ở quảng trường Mèo Siberia.
Trước 2008, quảng trường này chỉ là con hẻm không tên thông thường, cho tới khi chính quyền thành phố tái thiết và cho đặt nhiều tượng mèo được đúc bằng gang ở đây và tiến hành lát đá, lắp đèn chiếu sáng vào ban đêm cho toàn bộ khu vực này, Nay được gọi là Quảng trường Mèo Siberia – trong ký ức của người dân nơi đây, cuộc phong tỏa Leningrad, đã có tới 230 còn mèo hi sinh để bảo vệ bảo tàng Hermitage của thành phố trước cuộc xâm lăng của hơn 5 nghìn con chuột cống!
Trường đại học xây dựng và kiến trúc Tyumen được thành lập năm 1971, đạo tạo cán bộ cho tất cả các ngành công nghiệp xây dựng. Trường có quy mô 12 nghìn học viên với hơn 500 cán bộ giảng viên. Trường có cơ sở vật chất hiện đại với 5 tòa nhà giảng đường, 3 ký túc xá, 1 trung tâm thể dục thể thao ( có bể bơi và phòng tập thể hình), 2 nhà ăn, 1 trung tâm thông tin và thư viện điện tử hiện đại – rộng 5500 m2 , một trung tâm thực hành, thí nghiêm xây dựng rộng 11 500 m2 . Đáp ứng được những nhu cầu cao nhất của sinh viên. Trượng hiện đang nhận 4 nhóm ngành đại học và 2 nhóm ngành hệ thạc sĩ cho học viên nước ngoài, thuộc lĩnh vực công nghệ và xây dựng.http://www.tgasu.ru/
Bảo tàng lưu trữ các tiêu bản gần như toàn bộ hệ động thực vật đã tồn tại của vùng Tyumen. ở đây bạn có thể nhìn thấy bộ xương của voi ma mút, bò rừng, gấu hang và tê giác cổ