Cột đài tưởng niệm Hoàng đế Alexander I – di tích nổi tiếng tại tp. Saint Petersburg

C

Phía trên cột tưởng niệm là tượng Thiên Thần bằng đồng đội vương miện với khuôn mặt của Hoàng đế Alexander I ((Bởi Alexander được Hoàng tộc ví như thiền thần) tay cầm thánh giá và đôi chân đang giẫm lên con rắn tượng trưng cho chiến thằng của ngài trước quân đội Napoleon.
Cây cột là tiêu điểm trong quảng trường Cung Điện. Cây cột có chiều cao 48m và nặng tới 600 tấn. Điều đặc biệt là chiếc cột khổng lồ này được dựng lên chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ mà không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ máy móc hay thiết bị xây dựng hiện đại nào?

Vậy người Nga lúc đó đã dựng cây cột này bằng cách nào?
Dĩ nhiên là bằng sức người, theo yêu cầu của Nicholas I trong vòng 2 tiếng đồng hồ bức tượng được dựng lên với sự nỗ lực của 2.400 binh sĩ! Và thú vị hơn trong thời điểm dựng bức tượng nặng 600 tấn này đã có hơn 10.000 người tới xem!

Đây là biểu tượng cho tinh thần mạnh mẽ và động lực của người dân Nga trong thời bấy giờ. Cột đá cẩm thạch Alexander như đại diện cho danh dự, niềm vinh quang và chiến thắng của nước Nga.

Chính vì được làm từ đá cẩm thạch đỏ mài nhẵn nên vào mỗi buổi chiều lúc hoàng hôn, cột đá lại phản chiếu ánh mặt trời và tạo nên một cảnh tượng rực rỡ tại quảng trường Cung điện. Nếu may mắn có mặt lúc này bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt vời đó.

Một chi tiết thú vị và gây ngạc nhiên không kém đó là mặc dù cây cột tưởng niệm nặng tới 600 tấn này không hề được dựng nền móng, cũng như phía trong cây cột đá cẩm thạch này không hề có vật liệu để gia cố, thế nhưng chân đế và bức tượng đồng thiên thần trên đỉnh cột không bao giờ bị gãy hay đổ sụp bởi trọng lượng lên tới 600 tấn của chính nó. Đây cũng có thể xem là một điều rất độc và lạ trong lịch sử kiến trúc của người Nga thời bấy giờ.