Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Nga năm 2020

B

Nếu bạn đã quyết định sẽ đi du học Nga trong năm 2020 này, hãy tự lên kế hoạch, chủ động tìm hiểu thông tin về các trường và chương trình học để chắc chắn rằng ngôi trường mà mình lựa chọn là phù hợp và mạnh dạn chinh phục để không phải hối hận.

Chọn trường để du học Nga: chắc hẳn các bạn không thể bỏ qua “bảo bối” thần thánh đó là bảng xếp hạng các trường Đại học – Học viện phải không nào! Không thể phủ nhận xu hướng quan tâm đến các bảng xếp hạng sẽ cho bạn một cơ sở đáng tin cậy và giúp chắt lọc những ngôi trường thật sự chất lượng.

Các bảng xếp hạng tại Nga có tính cạnh tranh khá cao, tuy nhiên sẽ không là khách quan nếu không phải là một bảng xếp hạng chung của Thế giới. Có tới hơn 470 cơ sở giáo dục Đại học và sau đại học tại Nga dành cho sinh viên nước ngoài để lựa chọn khi quyết định du học tại đất nước này vào năm 2020. Điều quan trọng bạn cần nắm rõ là thông tin ngành học và địa điểm mình muốn học. Một vài yếu tố quan trọng khác cần lưu ý khi chọn trường:

  • Bảng xếp hạng các trường
  • Bảng xếp hạng các ngành học
  • Vị trí trường
  • Chi phí sinh hoạt
  • Mức độ hài lòng của sinh viên
  • Bảng xếp hạng nghiên cứu
  • Tỉ lệ sinh viên quốc tế

QS World University Rankings được coi là bảng xếp hạng đánh giá chất lượng được tin cậy và khách quan nhất cho tới thời điểm hiện tại, bảng xếp hạng này cũng là công cụ phổ biến nhất dành cho việc đánh giá và so sánh giữa các trường Đại học trên thế giới và tất nhiên bao gồm cả các trường Đại học tại Liên bang Nga.

Vừa qua QS World University Rankings đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với sự có mặt của 1000 trường đại học ưu tú nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, có tất cả 27 trường Đại học tại Liên bang Nga góp mặt trong bảng xếp hạng lần này. Các trường trong bảng được xếp hạng dựa theo 6 tiêu chí sau: Danh tiếng về học thuật, Tỷ lệ giảng viên/sinh viên, Danh tiếng của nhà tuyển dụng, Tỷ lệ giảng viên quốc tế, Tỷ lệ sinh viên quốc tế và số trích dẫn mỗi giảng viên.

STTRANKTRƯỜNGKHU VỰCCHẤT LƯỢNGCHI TIẾT
190Lomonosov Moscow State UniversityMoscowClick để xem
8343National Research University Higher School of Economics (HSE University)MoscowClick để xem
6312Moscow Institute of Physics and Technology (MIPT / Moscow Phystech)MoscowClick để xem
4277Tomsk State UniversityTomskClick để xem
3244Novosibirsk State UniversityNovosibirskClick để xem
7329National Research Nuclear University MEPhI (Moscow Engineering Physics Institute)MoscowClick để xem
11404Peter the Great St. Petersburg Polytechnic UniversitySaint PetersburgClick để xem
5299Bauman Moscow State Technical UniversityMoscowClick để xem
2235Saint Petersburg State UniversitySaint PetersburgClick để xem
10373National Research Tomsk Polytechnic UniversityTomskClick để xem
9355Moscow State Institute of International Relations (MGIMO University)Moscow5 sao (*****)Click để xem
12412Ural Federal University - UrFUUralClick để xem
13439Kazan (Volga region) Federal UniversityKazan4 sao (****)Click để xem
14446RUDN UniversityMoscow4 sao (****)Click để xem
15476The National University of Science and Technology MISISMoscowClick để xem
16501National Research Saratov State UniversitySaratovClick để xem
17511ITMO UniversitySaint PetersburgClick để xem
18531Southern Federal UniversityRostovClick để xem
19541Far Eastern Federal UniversityVladivostokClick để xem
20601Altai State UniversityBarnaulClick để xem
21601Lobachevsky UniversityNizhni NovgorodClick để xem
22701Samara National Research University (Samara University)Samara4 sao (****)Click để xem
23801Novosibirsk State Technical UniversityNovosibirskClick để xem
24801Plekhanov Russian University of EconomicsMoscow5 sao (*****)Click để xem
25801Siberian Federal University, SibFUKrasnoyarskClick để xem
26801South Ural State University (National Research University)ChelyabinskClick để xem
27801Voronezh State UniversityVoronezhClick để xem

Có rất nhiều cách để chọn trường phù hợp

Rất nhiều phụ huynh và học sinh khi tham gia các buổi tư vấn du học đều đặt câu hỏi cho nhà tuyển sinh: “trường này thuộc top mấy”, “trường top 5 chứ không phải top 3 thì có ảnh hưởng đến chất lượng không”…Thực tế, nhiều bạn học sinh sau khi nhắm mắt chọn những “trường top” mới vỡ lẽ trường chỉ dạy những ngành học xa lạ, chẳng hạn yêu thích nghệ thuật nhưng trường lại dạy về kinh tế. Hoặc buồn hơn, nhiều bạn đã nhập học tại các ngôi trường danh tiếng đó nhưng khả năng lại không đáp ứng được chương trình học và khối lượng bài vở, cộng thêm áp lực khổng lồ từ tài chính, gia đình, kết quả là nản chí và bỏ dở giữa chừng.

Lắng nghe bản thân

Bạn là ai, bạn muốn trở thành người như thế nào, bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp gì… Hãy lắng nghe chính mình để biết thứ bạn cần là gì và từ đó chọn ngành học phù hợp. Sau đó, hãy tìm hiểu về ngành bạn học có ở những trường đại học nào, vì không phải trường nào cũng dạy tổ chức sự kiện hay công nghệ điện tử. Khi đã tìm ra thì rất có thể ngôi trường bạn cảm thấy phù hợp với mình có thứ hạng không cao lắm trên BXH, nhưng không sao cả, vẫn tốt hơn việc chọn một ngôi trường nổi tiếng nhưng lại yêu cầu quá cao và định hướng việc làm sau này không như bạn mong muốn.

BXH chỉ là một phần, luôn nhớ còn nhiều tiêu chí khác

Hãy tìm hiểu về chương trình giảng dạy và môi trường học tập tại ngôi trường bạn đang nhắm đến. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này từ website, các trang mạng xã hội của trường và đặc biệt là cộng đồng sinh viên/du học sinh tại đó. Ngoài ra, cần cân nhắc các tiêu chí khác như mức độ hài lòng của học sinh – sinh viên, tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp, các yếu tố về văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước bạn dự định du học.

Chọn lọc đơn vị tư vấn chuyên nghiệp

Ngoài việc tự tìm kiếm các thông tin, việc tham khảo lời khuyên từ “người thật, việc thật” cũng rất quan trọng. Giữa vô số lời khuyên, tư vấn du học, đừng mải miết “ngụp lặn” với hàng tấn thông tin về “Top 100 trường hàng đầu thế giới”, “Top 50 trường uy tín tại Nga”… mà hãy lựa chọn các đơn vị uy tín và thật sự hỗ trợ bạn định hướng rõ ràng lộ trình du học dựa trên nhu cầu, năng lực và cả điều kiện tài chính.

Du học Nga với đội ngũ chuyên viên 100% tốt nghiệp từ Liên bang Nga có ít nhất 5 năm kinh nghiệm thực tế gắn bó với Hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của đất nước này, hứa hẹn là địa chỉ tư vấn du học Nga đáng tin cậy, giúp phụ huynh và học sinh tìm kiếm được lộ trình du học phù hợp qua các hoạt động tư vấn trực tiếp với ứng viên, tư vấn đúng ngành nghề với chuyên gia, gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với đại diện tuyển sinh các trường hàng đầu của Liên bang Nga.

✦ Văn phòng tại Hà Nội: 58 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa

✦Điện thoại: 02473003556 – 0947819357