Muốn đi du học? Đừng bao giờ nói giá như!

M

Ngày bé, mỗi khi ngước nhìn ngôi nhà cao tầng có mái ngói màu đỏ phía xa xa, tôi thường tưởng tượng đó là nước Mỹ! Tại sao lại có một liên tưởng buồn cười đến vậy? Trong đầu óc non nớt của một đứa trẻ nhà nghèo, ngôi nhà ngói đỏ sang trọng giữa những căn nhà lụp xụp của khu xóm nhỏ như một biểu tượng của sự xa hoa, giàu có, của những khát khao về sự đủ đầy – mà “giấc mơ Mỹ” chính là đại diện cho điều đó.

Từ đó, tâm hồn tôi luôn bay bổng và tò mò về những miền đất xa lạ. Tôi muốn được một lần chiêm ngưỡng Tượng Nữ thần Tự do – biểu tượng của sự giàu có và phồn vinh của nước Mỹ, tôi hứng thú với vẻ đẹp kinh đô ánh sáng của Tháp Eiffel qua những bức hình, thiên đường mùa thu ngập tràn lá phong của Canada, những cánh đồng rộng lớn, những khu vườn thơ mộng châu Âu… say đắm với nét cổ kính của những tòa lâu đài của Vương quốc Anh – nơi có ngôi trường Đại học Oxford danh giá. Lớn lên chút nữa, tôi muốn học hỏi từ các đất nước hiện đại, được tận mắt chứng kiến những tòa nhà chọc trời, những công trình vĩ đại, tìm hiểu những nền văn hóa khác biệt, tôi đã nuôi ước mơ du học từ dạo ấy.

Giá như… được đi du học

Để được đi du học, giá như… tôi là người hướng ngoại thì hay biết mấy! Tôi sẽ không khó khăn khi giao tiếp với những người bạn mới. Hướng nội không đồng nghĩa với việc không thích làm quen, đi chơi, kết nối bạn bè, cộng đồng, nhưng tôi dường như “choáng ngợp” và mất kha khá thời gian khi phải làm quen với môi trường mới.

Để được đi du học, giá như… gia đình tôi khá giả! Thì tôi sẽ được đi du học đến bất cứ đâu, bất kỳ đất nước nào tôi thích mà không phải băn khoăn và “chôn chân” trước ước mơ mở mang tri thức ở những phương trời khác.

Để được đi du học, giá như… tôi là “thần đồng ngoại ngữ”! Tôi sẽ thoải mái, tự tin giao tiếp với những người bạn học từ nhiều quốc gia khác nhau, chỉ nghĩ đến viễn cảnh đau đầu vì không thể hiểu thầy cô nói, rồi làm bài tập nhóm, viết luận, thuyết trình bằng tiếng nước ngoài… tôi lại lo sợ.

Ước mơ là lựa chọn duy nhất khiến ta hạnh phúc 

Để đạt được ước mơ, ai cũng trải qua quá trình “trầy da tróc vẩy”, đặc biệt đối với những người có xuất phát điểm bằng không! Nhưng đôi khi ước mơ lại là lựa chọn duy nhất khiến tôi thực sự hạnh phúc!

Vì thế để được đi du học, tôi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, mùa hè là thời điểm thích hợp để tham gia trại hè, các dự án, hoạt động tình nguyện, từ thiện… cố gắng trò chuyện, giao lưu với nhiều bạn bè có cùng định hướng để làm đẹp “background”. Tôi không thể chọn lựa việc mình là người hướng nội hay hướng ngoại, nhưng có thể quyết định cách mình sống: viết lại những trải nghiệm trong tuần, nói về những sở thích, một cuốn sách hay với bạn bè, tham gia các diễn đàn du học và hỏi han những kinh nghiệm chuẩn bị cho quá trình du học.

Để được đi du học… dù gia đình không quá khá giả, tôi chăm chỉ học hành và mỗi ngày đều cập nhật các thông tin mới, tìm tòi và săn học bổng từ các nguồn, trang uy tín. Có rất nhiều trường có học bổng đãi ngộ cho sinh viên. Tôi bắt tay rất sớm vào việc tìm hiểu các trường phù hợp với năng lực học tập, ngành học yêu thích, chi phí và tiêu chuẩn của ngôi trường đó. Số tiền học phí mỗi trường sẽ chi trả nhiều lần, theo học kỳ hoặc theo năm. Vì vậy, tôi đã chuẩn bị sớm để lên kế hoạch cụ thể cho việc chi trả. Đây là bước giúp hồ sơ chứng minh tài chính rõ ràng hơn cũng như chứng tỏ khả năng tự lập, kiên trì với ước mơ du học của tôi với gia đình.

Để được đi du học… tôi luyện tiếng Anh chăm chỉ. Rèn luyện kỹ năng nghe và nói quyết định giao tiếp khi du học. Vì thế tôi đọc tất cả các sách, bài báo, tin tức từ mạng xã hội, bản đồ, email, bài hát, xem các chương trình truyền hình thú vị bằng tiếng Anh, cố gắng nghe và xem mà không cần bật phụ đề và ghi chú lại những từ không hiểu để tra từ điển. Từ việc quay video xin học bổng, tôi cố gắng học phát âm chuẩn hơn để sau này tự tin hơn khi thuyết trình trước công chúng bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó tôi đăng ký lớp luyện thi IELTS uy tín và tìm những người trong nhóm học tiếng Anh online đã thành công để học hỏi kinh nghiệm.

Và giờ đây khi ngồi tại thư viện trường Đại học South Florida – ngôi trường nằm trong Top 300 trường tốt nhất nước Mỹ, tôi đã thực hiện được ước mơ học ngành ngôn ngữ và văn hóa quốc tế của mình, đọc được những trăn trở của một bạn muốn đi du học, tôi bất chợt nhớ lại bản thân mình lúc trước. Tôi chỉ muốn chia sẻ rằng, bất cứ ai cũng có một ước mơ nhưng nỗi sợ và hai chữ “giá như” thế này, “giá như” thế kia là đại diện cho nỗi tự ti cản trở bạn tiến đến ước mơ. Tôi đã dẹp tan tất cả suy nghĩ “giá như” trong đầu để bắt đầu nỗ lực và nghiêm túc với giấc mơ du học. Với sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng, tôi tin rằng bạn đã chạm một tay đến với ước mơ. Tôi đã trải qua và thành công. Bạn chắc chắn cũng sẽ thành công nếu nỗ lực hết mình!

(inec)