Tìm hiểu về cuộc thi Olympic tiếng Nga và điều kiện để giành học bổng 2019

T

Để thúc đẩy việc truyền bá tiếng Nga và nền giáo dục Nga ở Việt Nam, tăng cường sự quan tâm đến việc giảng dạy tiếng Nga, tạo điều kiện cho các học viên Việt Nam tìm hiểu sâu rộng hơn về lịch sử và văn hoá Nga, đồng thời góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, Hằng năm Trung tâm Hợp tác Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đều tổ chức thi Olympic tiếng Nga cho học sinh và sinh viên năm đầu tiên học tiếng Nga tại các trường PTTH, Đại học, học viện tại Việt Nam.

Cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ 16 sẽ diễn ra vào ngày 02 và 03 tháng 03 năm 2019 này. Theo khảo sát cho thấy số lượng học sinh tham gia dự cuộc Thi rất đông, dẫn tới tỷ lệ chọi của môn thi Tiếng Nga so với các môn Toán, Lý, Tin dự kiến sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, việc nắm rõ thể lệ, cách thức tiến hành và các giai đoạn của cuộc Thi sẽ giúp Thí sinh phần nào có tâm lý vững vàng và chủ động hơn khi tham dự.

Để làm rõ và chi tiết hơn về cuộc thi Olympic riêng đối với môn thi Tiếng Nga này, đội ngũ Du học Nga đã nghiên cứu và thu thập kinh nghiệm từ chính các giáo viên Tiếng Nga, các ứng viên đạt giải Olympic những năm trước để tổng hợp lại bài viết dưới đây, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn đang chuẩn bị tham dự như sau:

  1. Các thông tin chung cần biết về cuộc thi Olympic tiếng Nga 2019:

-Thành phần tham dự Olympic tiếng Nga là học sinh lớp 12 PTTH chuyên tiếng Nga hoặc sinh viên, học viên năm đầu tiên học tiếng Nga tại các các học viện, trường đại học chuyên và không chuyên ngữ, các khoa dự bị đại học của Việt Nam.

-Đơn vị tổ chức là Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

-Ban Giám khảo Olympic gồm các chuyên gia của Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, giáo viên Trường Phổ thông trực thuộc Đại Sứ quán Nga, các trường ĐH Nga và một số nhà Nga ngữ hàng đầu của Việt Nam.

Cách thức đăng ký tham dự và lịch thi chi tiết, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết: Hocbongnga.com/cuocthiolympic2019

  1. Trình tự tiến hành cuộc thi Olympic tiếng Nga 2019:

Olympic tiếng Nga cho học sinh, sinh viên tại Việt Nam sẽ được tiến hành làm 3 giai đoạn:

-Vòng 1: Giai đoạn tuyển chọn tại các trường (đến ngày 25 tháng 1 năm 2019).

Nội dung:  Kiểm tra kiến thức Từ vựng – Ngữ pháp tiếng Nga;

Hình thức Thi: Trắc nghiệm ngữ pháp và Viết luận theo chủ đề. Nhiệm vụ trong bài làm tương ứng với trình độ cơ sở. Đề bài do TTKHVH Nga biên soạn.

Vòng 1 này các thí sinh những năm trước đều đánh giá là vừa sức và không khó, chủ đề viết luận được chọn theo danh mục được biên soạn trước.

-Vòng 2: Thi môn Đọc và Nghe.

Thời gian: 8g30 ngày 02 tháng 3 năm 2019  (Thứ 7)

Địa điểm: – TTKHVH Nga tại Hà Nội (501, Kim Mã, Q. Ba Đình).

-Vòng 3: Vòng chung kết: Thi môn Nói.

Thời gian: 8g30 ngày 03 tháng 3 năm 2019 (Chủ nhật)

Địa điểm: – TTKHVH Nga tại Hà Nội (501, Kim Mã, Q. Ba Đình).

Ở vòng 3 thí sinh được chọn chủ đề Thi trong bộ chủ đề do TTVH Nga biên soạn.

Tất cả thí sinh được đơn vị Cơ sở tuyển chọn sẽ tham dự Vòng 2 và sau đó nếu lọt vào Vòng 3 Olympic sẽ được chia thành các nhóm tuỳ thuộc vào thời lượng đã học tiếng Nga của thí sinh (Chuyên hoặc không chuyên). Mỗi nhóm sẽ có đề bài thi với mức độ khó dễ tương ứng.

Kết quả cuối cùng Ban Chấm Thi sẽ chọn ra 20 em có kết quả cao nhất lấy điểm từ trên xuống, trong đó 10 em top đầu sẽ được cấp chỉ tiêu học bổng toàn phần du học Nga 2019, với 10 thí sinh top sau được xem là thí sinh dự bị, khi 1 trong số 10 thí sinh top đầu không có nguyện vọng đi du học Nga, chỉ tiêu học bổng đó sẽ được phân bổ cho thí sinh có điểm cao kế tiếp ở top sau.

Olympic tiếng Nga diễn ra hằng năm được đánh giá là không quá khó dành cho HSSV Việt Nam, rất nhiều trường hợp thí sinh năm 1 Đại học chuyên Nga đã giành giải và có học bổng toàn phần, với chỉ hơn 4 tháng học tiếng Nga ở bậc Đại học. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một cơ hội du học Nga trong thời gian tới với những suất học bổng toàn phần thì hãy lên kế hoạch cho mình ngay từ bây giờ với môn Tiếng Nga nhé!

Đội ngũ Du học Nga

Tất cả các bài viết đăng tải trên Trang thuộc bản quyền của chúng tôi và các du học sinh, vì vậy vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng tải dưới bất kỳ hình thức nào.