Du học Nga đừng chọn nhầm trường: danh sách 35 Trường Đại học Nga Top thế giới

D

Không có định hướng rõ ràng, chọn trường dựa trên cảm tính, hay thậm chí chỉ dựa trên lời kể của cộng đồng mạng xã hội khiến nhiều du học sinh tại Nga mất phương hướng và cơ hội nghề nghiệp khi du học.

Rõ ràng đối với một du học sinh, cái giá phải trả của việc chọn sai trường, sai ngành không chỉ là thời gian, mà còn có thể là mất thêm nhiều chi phí, thậm chí đánh mất cơ hội cho tương lai của mình. Không ít du học sinh rất khó khăn để giành lấy cho mình được một suất học bổng du học Nga, nhưng sau đó nhận ra trường mình theo học có chất lượng không được như mình mong muốn hoặc thậm chí sa chân vào những ngôi trường kém chất lượng về cơ sơ vật chất, môi trường giáo dục sặc mùi tiêu cực – đây là thực trạng không hiếm ở các Trường Đại học Nga. Lúc này, các em sẽ chỉ còn cách hoặc cố gắng học cho xong hoặc về Việt Nam bắt đầu lại từ đầu, việc chuyển trường hay ngành học gần như rất khó, không khả thi đối với diện học bổng!

Vậy làm cách nào để hạn chế sai lầm khi lựa chọn các Trường đại học Nga?

Đương nhiên, đối với bất kỳ một Du học sinh nào cũng mong muốn mình được nhập học tại một ngôi trường danh tiếng với tấm bằng tốt nghiệp “Danh dự” được nhiều công ty/ tập đoàn chào đón. Vì vậy để có quyết định chính xác, theo chúng tôi bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia tư vấn giáo dục, các đại diện của Trường tại Việt Nam (nếu có), các sinh viên, cựu sinh viên hoặc thông tin trên website của từng trường để nắm định hướng đào tạo, xếp hạng ngành học trước khi quyết định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rõ nhu cầu, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, tránh những suy nghĩ cảm tính, nhất thời khi đứng trước những lựa chọn có ảnh hưởng lâu dài, không ít sinh viên Việt Nam theo học tại các Trường ở Nga đang rất vất vả khi rơi vào các Trường học quá khó, cũng bởi lỡ chọn trường qua thông tin quảng cáo, báo chí…

Những tiêu chí cần lưu ý khi chọn Trường du học Nga:

 • Tìm trường phù hợp với sức học của mình: Đối với những trường ranking càng cao, áp lực học tập càng cao. Sinh viên tại các trường này thường là những sinh viên xuất sắc và những cái đầu thông minh siêu việt. Yêu cầu mà các thầy cô đưa ra cũng cực kỳ khắt khe. Nếu theo không kịp bạn sẽ bị đuối và có nguy cơ phải dừng lại dang dở hoặc tốt nghiệp với mức điểm không tốt đẹp là mấy. Do đó, lời khuyên đối với bạn là lựa chọn trường phù hợp với sức học của mình, để mình cảm thấy thoải mái và học tập tốt nhất.
 • Tìm trường có thế mạnh về ngành mình yêu thích: Các trường Đại học ở Nga không phải trường danh tiếng với ranking cao thì mạnh đều các ngành học. Mỗi trường có một thế mạnh ngành học riêng. Ngoài ra, có những trường lại rất mạnh về những hoạt động ngoại khóa như thể thao hoặc văn nghệ. Vì vậy, hãy tìm những trường phù hợp với sở thích của mình, có thế mạnh về những ngành mà mình yêu thích. Điều đó sẽ giúp các bạn đi đúng hướng hơn.
 • Đối với các bạn đi du học tự túc: nên tìm trường và chương trình học phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Mỗi gia đình có một điều kiện kinh tế khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân và định hướng tương lai, các bạn sinh viên có rất nhiều con đường để đạt được cùng 1 đích đến.

Làm thế nào để biết Trường Đại học Nga mình chọn có tiếp nhận chỉ tiêu học bổng năm 2020?

Để biết chính xác các bạn nên truy cập trực tiếp vào Website hỗ trợ của Bộ Giáo Dục và Khoa học Liên bang Nga ở địa chỉ: http://russia-edu.ru tại website này các bạn có thể chọn trường theo ngành học, bậc đào tạo. Tất cả những trường nằm trong danh sách được hệ thống hiển thị lên theo chuyên ngành bạn chọn chắc chắn sẽ tiếp nhận chỉ tiêu học bổng với sinh viên nước Ngoài. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm để đăng ký vào trường nhé!

Một lựa chọn khác cho các bạn với hệ thống Website có tiếng Việt tại địa chỉ http://hocbongnga.com/timtruong tại Trang web này các bạn có thể tìm kiếm tương tự như russia-edu, thậm chí có thể xem trực tiếp xếp hạng của từng trường, clip giới thiệu về trường, vị trí địa lý của Trường trên lãnh thổ Liên bang Nga….Hệ thống dữ liệu được cập nhất đến hết 15/1/2020 và liên tục cập nhật vì vậy thông tin đảm bảo chính xác hoàn toàn cho các bạn yên tâm tra cứu.

Chọn trường theo bảng xếp hạng thế giới?

Năm 2020 này, dự kiến có khoảng 400 Trường Đại học Nga thuộc danh sách có tiếp nhận sinh viên nước ngoài theo học diện học bổng. Không ít các trường Đại học Nga được đánh giá rất tốt và lọt vào danh sách các bảng xếp hạng thế gới. Trong giới hạn bài viết này, rất khó để có thể giới thiệu tới các bạn chi tiết về từng Trường, tuy nhiên để các bạn du học sinh tương lai có thêm nhiều thông tin hơn trong việc chọn trường, Du học Nga xin đề cử tới các bạn TOP 35 Trường Đại học tốt nhất của Liên bang Nga vừa lọt TOP xếp hạng thế giới THE World University Rankings 2019.

Với 442 trường Đại học từ 43 Quốc gia trên thế giới được THE đưa vào danh sách đánh giá, Liên bang Nga có tới 35 Trường Đại học hàng đầu lọt TOP đánh giá các trường Đại học tốt nhất của THE World University Rankings như sau:

 1. Đại học tổng hợp Quốc Gia mang tên Lomonosop / Московский государственный университет имени М.В.Ломоносова
 2. Đại học Vật lý – Kỹ thuật Moskva MIPT / МФТИ — Московский физико-технический институт
 3. Đại học hạt nhân nghiên cứu quốc gia MEPhI / «МИФИ́» Московский инженерно-физический институт
 4. Trường Kinh tế Cao cấp HSE / Высшая школа экономики
 5. Đại học tổng hợp quốc gia Tomsk / Томский государственный университет
 6. Đại học bách khoa Tomsk / Томский политехнический университет
 7.  Đại học Nghiên cứu quốc gia về Công nghệ thông tin, Cơ khí và quang học Saint Petersburg/Санкт-Петербургский национальный исследовательский университет информационных технологий, механики и оптики
 8. Đại học nghiên cứu Quốc gia Novosibirsk /Новосибирский национальный исследовательский государственный университет
 9. Đại học bách khoa Saint Petersburg / Санкт-Петербургский политехнический университет Петра Великого
 10. Đại học tổng hợp Kazan/Казанский (Приволжский) федеральный университет
 11. Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia “MISiS” là một trường đại học kỹ thuật của Nga/Национальный исследовательский технологический университет «МИСиС»
 12. Đại học tổng hợp hữu nghị các dân tộc Liên bang Nga/Российский университет дружбы народов
 13. Đại học nghiên cứu quốc gia Samara/Самарский национальный исследовательский университет имени академика С.П. Королёва
 14. Đại học nghiên cứu quốc gia Niznhigorod mang tên Lobatrevcki/Национальный исследовательский Нижегородский государственный университет им. Н.И. Лобачевского (Университет Лобачевского)
 15. Đại học tổng hợp kỹ thuật điện Saint Petersburg mang tên Lenin/Санкт-Петербургский государственный электротехнический университет «ЛЭТИ» им. В. И. Ульянова (Ленина)
 16. Đại học tổng hợp liên bang Ural mang tên Elsin/Уральский федеральный университет имени первого Президента России Б. Н. Ельцина
 17. Đại học tổng hợp liên bang vùng Viễn đông FEFU/Дальневосточный федеральный университет
 18. Đại học tổng hợp Y khoa 1 mang tên Cetrenov/Первый Московский государственный медицинский университет имени И.М. Сеченова
 19. Đại học tổng hợp liên bang Siberia/Сибирский федеральный университет
 20. Đại học tổng hợp Saint Petersburg/Санкт-Петербургский государственный университет
 21. Đại học tổng hợp kỹ thuật Bauman/Московский государственный технический университет им. Н. Э. Баумана
 22. Đại học nghiên cứu quốc gia Caratov/Национальный исследовательский Саратовский государственный университет имени Н. Г. Чернышевского
 23. Đại học liên bang miền nam nước Nga /Южный федеральный университет
 24. Đại học tổng hợp Voronhez/Воронежский государственный университет
 25. Đại học tổng hợp kỹ thuật Novosibirsk/Новосибирский государственный технический университет
 26. Đại học nghiên cứu quốc gia MIET/Национальный исследовательский университет «МИЭТ»
 27. Đại học nghiên cứu quốc gia Belgorod/Белгородский государственный университет
 28. Đại học nghiên cứu công nghệ quốc gia Kazan/Казанский национальный исследовательский технологический университет
 29. Đại học hàng không Moskva/Московский авиационный институт (национальный исследовательский университет)
 30. Đại học nghiên cứu quốc gia “Đại học năng lương MEI” MPEI/Национальный исследовательский университет Московский энергетический институт
 31. Đại học Bách khoa Quốc gia Perm/Пермский национальный исследовательский политехнический университет
 32. Đại học quốc gia Perm/Пермский государственный университет
 33. Đại học tổng hợp kỹ thuật quốc gia Volgograd/Волгоградский государственный технический университет
 34. Đại học tổng hợp công nghệ Liên bang Nga/Российский технологический университет
 35. Đại học Y khoa số 2 mang tên Pirogov/Российский национальный исследовательский медицинский университет имени Н.И. Пирогова (РНИМУ им. Н.И. Пирогова

THE ( được viết tắt bởi Times Higher Education) là tạp chí chuyên về giáo dục bậc cao của nước Anh. Năm 2004, tạp chí này được biết đến rộng rãi nhất nhờ vào ấn phẩm kết hợp với Quacquarelli Symonds. Bảng xếp hạng các trường Đại học xuất sắc trên Thế giới THE – QS khiến cả thế giới quan tâm và đặt niềm tin. Đầu năm 2010, THE và QS ngưng hợp tác, THE quyết định thiết lập lại phương pháp đánh giá riêng cùng Thomson Reuters. Để tạo ra một bảng xếp hạng các trường đại học bậc nhất Thế Giới, THE đã phải kết hợp cùng 20,000 học giả để tìm hiểu về quan điểm cá nhân chuyên nghiệp nhất từ họ, rồi dùng 13 tiêu chí  đánh giá hơn 1,500 trường Đại học hàng đầu mỗi năm. THE World University Rankings trở thành một nguồn tư vấn đáng tin cậy và có sức ảnh hưởng rất lớn đối với sinh viên trên toàn cầu. Nhiều người đã dùng bảng xếp hạng này để làm tiêu chuẩn chọn trường thật tốt cho mình và người thân.

Hi vọng với bài viết trên phần nào sẽ giúp được các bạn du học sinh tương lai có thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định chọn trường khi du học tại Nga.

Đội ngũ Du học Nga

Tất cả các bài viết đăng tải trên Trang thuộc bản quyền của chúng tôi và các du học sinh, vì vậy vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng tải dưới bất kỳ hình thức nào.