Cuộc thi Olympic du học Nga năm 2022

C

Hằng năm trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên Việt nam du học tại Nga hoàn toàn miễn phí với chỉ tiêu gần 1.000 suất học bổng mỗi năm được Chính phủ hai nước Nga và Việt Nam tài trợ toàn phần chi phí học tập và sinh hoạt cho sinh viên trong suốt thời gian theo học tại Nga.  Đối với các ứng viên đang học lớp 12 bậc PTTH và có nguyện vọng du học Nga với học bổng toàn phần trong năm 2019-2020 sẽ có 02 lựa chọn:

 • Đạt danh hiệu học sinh giỏi Quốc Gia và được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh năm 2019-2020 (từ giải 3 trở lên mới được tuyển thẳng);
 • Hoặc Đạt giải trong cuộc thi Olympic du học Nga do Trung Tâm Khoa Học và Văn Hóa Nga tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo Dục và Đào tạo tổ chức vào tháng 2/2020 sắp tới;

Theo số liệu thống kê học bổng toàn phần bậc Đại học có khoảng 230-300 chỉ tiêu (30% trong tổng 1.000 chỉ tiêu hằng năm), trong đó có tới 200 chỉ tiêu dành cho đối tượng ưu tiên: là các thí sinh chiến thắng từ cuộc thi Olympic du học Nga. Như vậy, sẽ chỉ còn khoảng 100 chỉ tiêu học bổng toàn phần bậc Đại học có sự cạnh tranh khốc liệt giữa 02 đối tượng: học sinh giỏi Quốc gia đáp ứng điều kiện như đã nêu ở trên và Sinh viên năm 01 Đại học có học lực đạt yêu cầu từ 7.0 trở lên. Dựa trên số liệu thống kê nêu trên, Chúng ta có thể nhận thấy con đường để giành lấy một suất học bổng Du học Nga 2019-2020 ít cạnh tranh nhất chính là Cuộc Thi Olympic du học Nga 2019-2020 này.

Vì vậy, với mục đích giúp các bạn kịp thời hiểu rõ hơn về yêu cầu đầu vào, cách đăng ký dự thi olympic du học Nga, hướng dẫn ôn tập và các bước sau đó để nhận được học bổng toàn phần du học Nga năm 2019-2020 này từ Hai Chính phủ, Đội ngũ Du học Nga xin được giới thiệu tới các bạn bài viết chi tiết nhất về cuộc thi Olympic 2019-2020 dưới đây thông qua hình thức Hỏi&Đáp giữa chuyên viên tư vấn và những người tìm hiểu về cuộc thi.

 1. Điều kiện để đăng ký dự thi cuộc thi Olympic du học Nga 2019-2020 là gì?

Trước hết để hiểu rõ điều kiện của cuộc thi này các bạn cần nắm rõ Đơn vị tổ chức cuộc thi là “Trung Tâm Khoa Học và Văn Hóa Nga tại Việt Nam” có trụ sở tại địa chỉ 501 Kim Mã, Hà Nội.

Cuộc thi sẽ bao gồm 4 môn thi: (Thí sinh tham dự chọn 1 trong 4 môn.)

STTMôn thiHình thứcThời lượngNgôn ngữ đề ThiLệ phí tham dự
1Tiếng NgaViết, NóiViết và NóiTiếng NgaMiễn Phí
2Toán họcViết90 phútTiếng ViệtMiễn Phí
3Vật lýViết90 phútTiếng ViệtMiễn Phí
4Tin họcViết/Thực hành90 phútTiếng ViệtMiễn phí

Đối tượng được phép tham dự kỳ thi:

 • Các môn thi Tự nhiên gồm: Toán học, Vật Lý và Tin học chỉ dành cho thí sinh đang học năm cuối của bậc PTTH (Lớp 12) có học lực khá-giỏi. (từ 7.0 trở lên)
 • Riêng đối với môn Tiếng Nga: dành cho học sinh cuối cấp PTTH và năm 1 Đại học thuộc các Trường có khối chuyên Nga có học lực khá-giỏi (từ 7.0 trở lên)

Cơ quan/Tổ chức ra đề Thi và Chấm Thi: do các Trường Đại học Nga thuộc Dự Án “các Trường Đại học Nga” đảm nhiệm.

 1. Địa điểm và thời gian diễn ra cuộc thi Olympic du học Nga 2019-2020 ở đâu?

Cuộc thi sẽ được tổ chức Thi theo hình thức Thi tập trung, Địa điểm chính xác ở 3 khu vực: Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam sẽ được Ban Tổ Chức thông báo ngay sau khi có lịch chính xác, dự kiến sẽ có lịch vào cuối tháng 01/2019.

Thời gian thi 90 phút, trong đó thi sinh cần có mặt trước 30 phút để làm các thủ tục dự thi và vào phòng thi.

STTMôn ThiHình thức ThiĐịa điểm ThiThời gian Thi:
9:00-11:00 a.m
1Tiếng NgaViết, Nói- Miền Bắc
- Miền Trung
- Miền Nam
Vòng 1: tại các Trường
Vòng 2-3: tại Trung tâm
- Ngày 15-16/2/2020 giành cho đối tượng THPT
- Ngày 22-23/2/2020 giành cho sinh viên Đại học
2Toán họcViết- Miền Bắc
- Miền Trung
- Miền Nam
- 24/2/2020
- 26/2/2020
- 28/2/2020
3Vật LýViết- Miền Bắc
- Miền Trung
- Miền Nam
- 24/2/2020
- 26/2/2020
- 28/2/2020
4Tin họcViết/ Thực hành- Miền Bắc
- Miền Trung
- Miền Nam
- 24/2/2020
- 26/2/2020
- 28/2/2020

 1. Cách đăng ký, ghi danh để tham dự cuộc thi Olympic du học Nga 2019-2020 như thế nào?

Ứng viên có nguyện vọng đăng ký tham dự Cuộc Thi cần đáp ứng điều kiện ở mục 1 nêu trên và tiến hành các thủ tục sau để được ghi danh tham dự:

 • Đăng ký tham dự Cuộc thi với Ban Giám Hiệu nhà Trường nơi theo học
 • Đăng ký với Ban Tổ Chức cuộc thi tại điểm Thi của môn Thi đã chọn

Trong bản đăng ký phải điền đầy đủ thông tin, chính xác và trung thực vào tất cả các mục yêu cầu (đánh máy). Thông tin đăng ký sau khi đã gửi tới Ban Tổ Chức sẽ không thay đổi được nữa. Vì vậy trước khi gửi đi, người đăng ký phải kiểm tra thật kỹ các mục đã kê khai và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực và độ chính xác của thông tin. Mỗi người CHỈ được đăng ký 01 lần tại 1 trong 3 địa điểm tổ chức thi.

Mẫu đăng ký:

Học sinh đăng ký tại Trường: các bạn có thể liên hệ Du học Nga để nhận mẫu đăng ký (http://fb.com/hocbongnga)!

Thí sinh kê khai đơn theo mẫu trên, xin dấu xác nhận của Ban Giám Hiệu nhà Trường (nơi đang theo học), sau đó gửi đơn tới Ban Tổ chức cuộc thi thuộc Trường THPT nơi sẽ diễn ra môn thi mà thí sinh chọn đăng ký, ví dụ: năm 2020 môn Toán sẽ tổ chức thi tại Trường THPT chuyên Trần Phú – Hải Phòng, thí sinh làm đơn xin dấu xong gửi đơn về điểm này để thi môn toán và nên xác nhận lại với phía THPT Trần Phú việc đăng ký thành công!

 1. Hướng dẫn chuẩn bị và ôn tập cho Cuộc Thi Olympic du học Nga 2019 – 2020?
 • Về tư trang cần chuẩn bị: Chứng minh thư nhân dân, Bút, Thước. Ngoài ra, thí sinh được phép mang vào phòng thi những vật dụng theo quy định hiện hành của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đối với môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Giấy nháp sẽ được phát cho Thí sinh vì vậy sẽ không cần chuẩn bị.
 • Về Tài chính: Cuộc thi hoàn toàn miễn phí nên sẽ Không phải đóng lệ phí Thi, tuy nhiên với một số Thí sinh ở xa điểm Thi sẽ cần tự trang trải kinh phí phương tiện đi lại để di chuyển tới Điểm Thi, cũng như các chi phí ăn, ở.
 • Chuẩn bị ôn tập: Ở 3 khu vực sẽ Thi theo 3 đề Thi khác nhau (mỗi đề thi có 2 phương án chẵn, lẻ), nhưng có độ khó dễ như nhau để đảm bảo sự công bằng về đề thi cho cả 3 miền. Sau khi đăng ký tham dự thành công, có thể sẽ được nhận một đề thi mẫu để giúp Thí sinh làm quen và luyện tập trước. Ngoài ra, đối với 3 môn Toán, Lý và Tin học các bạn có thể đăng ký nhận đề tại https://bit.ly/2Rad3Cy để được gửi tặng đề mẫu 3 môn này của những năm trước. Riêng đối với môn Tiếng Nga, các bạn thường sẽ có lớp ôn Thi của nhà Trường nơi mình theo học, hoặc đăng ký học lớp luyện Thi của của các Trung tâm tiếng Nga.
 • Quan trọng: Các năm trước Thí sinh tham dự thi đều nhận xét đề không khó, chỉ dài và viết không kịp, vì vậy trong lúc làm bài rất nhiều bạn quên điền đầy đủ thông tin thí sinh vào dẫn đến bài thi không hợp lệ, để tránh việc này các bạn nên nắm được Bài thi sẽ chỉ hợp lệ khi Hội đồng coi thi kiểm tra và xác nhận số lượng tờ giấy thi, đối chiếu với Biên bản nộp bài thi, đầy đủ các thông tin ghi trên giấy thi, có chữ ký của giám thị và thí sinh xác nhận. Sau đó bài thi đáp ứng điều kiện trên mới được bàn giao cho Ban Chấm Thi.
 1. Tỷ lệ chọi và chỉ tiêu học bổng của cuộc Thi Olympic du học Nga 2019 – 2020 là bao nhiêu?

Theo số liệu chúng tôi đã thống kê được những năm gần đây có khoảng 2500-3500 thí sinh cả nước đăng ký tham dự kỳ thi Olympic du học Nga này.

Mỗi 01 môn Thi thường sẽ được Ban Tổ Chức phân bổ chỉ tiêu từ 30-45 suất học bổng/1 môn cho 3 miền Bắc-Trung-Nam, trong đó mỗi miền sẽ có khoảng 10-15 suất học bổng/01 môn Thi.

Những cá nhân xuất sắc nhận được chỉ tiêu học bổng là các thí sinh có điểm Thi thuộc TOP 10 người cao nhất của cuộc Thi theo từng vùng Bắc-Trung-Nam. 10 thí sinh này sẽ được cấp học bổng toàn phần Du học Nga, trong trường hợp thí sinh không muốn nhận học bổng, suất học bổng sẽ được phân bổ cho người có điểm cao kế tiếp của môn thi theo vùng.

 1. Xem kết quả cuộc Thi Olympic du học Nga 2019 – 2020 ở đâu?

Tất cả các bài Thi hợp lệ theo quy định của Ban Tổ chức sẽ được chuyển tới Ban Chấm Thi của cuộc thi Olympic 2019 -2020, Thí sinh trúng tuyển sẽ được thông báo qua e-mail và sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục tiếp theo. Ban tổ chức KHÔNG gửi e-mail cho những trường hợp thí sinh không trúng tuyển. Ban Tổ Chức cũng đồng thời gửi email thông báo danh sách trúng tuyển cho đơn vị có thí sinh tham dự, vì vậy trong trường hợp Email của bạn bị trục trặc hoặc không nhận được Email trúng tuyển vui lòng liên hệ trực tiếp Trường mình đang theo học để xem danh sách hoặc liên hệ tới Trung Tâm Văn Hóa Nga tại Hà Nội: (024) 37719937 – Email: vietnam@rs.gov.ru.

 1. Sau khi chiến thắng Cuộc thi Olympic du học Nga 2019 – 2020 sẽ cần phải làm gì?

Ngay sau khi chiến thắng cuộc thi, Thí sinh sẽ nhận được Email thông báo trúng tuyển, sau đó là các Email hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký để dự tuyển học bổng toàn phần du học Nga 2019 -2020. Chú ý: Tất cả các thí sinh trúng tuyển muốn nhận học bổng bắt buộc phải làm hồ sơ dự tuyển mới được cấp chỉ tiêu học bổng!

Ngành học dự tuyển học bổng được phép lựa chọn theo khối ngành môn Thi đã trúng tuyển, hoặc theo hướng dẫn riêng của Ban Tổ Chức và Cục Hợp Tác Quốc Tế, mỗi thí sinh chỉ được chọn 01 ngành để dự tuyển, và không được phép tự ý thay đổi.

Trường học: Thí sinh trúng tuyển được ưu tiên tuyển chọn vào hơn 20 trường Đại học hàng đầu của Liên bang Nga tham gia dự án “Các Trường Đại học Nga” tại Việt Nam. Hoặc có thể chọn một trường yêu thích trong danh mục hơn 460 Trường Đại học thuộc Chính phủ Liên bang, chú ý: Trước khi chọn Trường theo học tại Nga, cần xem Trường có đào tạo ngành phù hợp với môn Thi đã trúng tuyển không? và nên có sự tham vấn của Ban Tổ Chức cuộc Thi. Ngành và Trường đào tạo có học bổng năm 2019 – 2020 các bạn có thể tra cứu tại địa chỉ: http://hocbongnga.com/truong-cap-hoc-bong/ được thống kê chi tiết về thứ hạng và ngành đào tạo.

Hồ sơ dự tuyển học bổng với diện học bổng Chính phủ Nga 2019 – 2020 (chưa hỗ trợ tiền ăn và đi lại) sẽ kê khai và hoàn thiện tại địa chỉ http://Russia.Study, đối với các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện để nhận thêm học bổng toàn phần du học Nga từ Chính phủ Việt Nam (học bổng Hiệp Định bao gồm tiền ăn và chi phí đi lại) sẽ cần kê khai và hoàn thiện hồ sơ theo thông báo tuyển sinh đi học tại Liên bang Nga 2019 – 2020 của Cục Hợp Tác Quốc Tế tại địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn. Sau khi kê khai xong và bấm nút gửi đi trên các trang tiếp nhận hồ sơ trực tuyển của 2 đơn vị trên, các bạn sẽ cần hoàn thiện hồ sơ Giấy theo danh mục do Trung Tâm Văn Hóa Nga quy định dịch thuật ra tiếng Nga và công chứng tư pháp gửi về Trung tâm hoặc Cục Hợp Tác Quốc Tế theo đường bưu điện trước thời hạn quy định (thường là 15/5/2019 – 2020).

Các thí sinh sau khi trúng tuyển cần Tham gia tích cực các hoạt động do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức trong khuôn khổ hoạt động củng cố vị thế của nền giáo dục và khoa học Nga ở nước ngoài.  Ngoài ra, đối với các ứng viên tham gia dự tuyển thêm học bổng từ phía Chính phủ Việt Nam sẽ cần đáp ứng thêm điều kiện sau khi đạt giải: Phải đỗ một trường Đại học tại Việt Nam và có học lực không dưới 7.0 trung bình năm PTTH, tất cả các năm PTTH đạt hạnh kiểm tốt, đủ điều kiện sức khỏe để học tập tại nước ngoài (không có kháng nguyên viêm gan B), không vi phạm pháp luật.

Bài viết trên là thông tin mà Du học Nga tổng hợp được từ nhiều nguồn, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cuộc thi Olympic “đã đến lúc du học Nga” năm 2019 – 2020 sắp tới, Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Du học Nga

Tất cả các bài viết đăng tải trên Trang thuộc bản quyền của chúng tôi và các du học sinh, vì vậy vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng tải dưới bất kỳ hình thức nào.