Chúc mừng ngày sinh viên Nga 25/1

C

Ngày sinh viên Nga, ngày Thánh Tatyana – 25/1

Ở Nga, hầu như mọi giới, mọi tầng lớp đều có một ngày lễ của riêng mình. Sinh viên cũng vậy. Ngày Sinh viên Nga là ngày 25/1 hàng năm.

Ngày Sinh viên (день студента) còn được gọi là Татьяна день (ngày Thánh Tatyana) hay Татьянин день .

Ngày 12/1/1755 (theo lịch cũ của Nga, và là ngày 23/1 theo lịch mới) là ngày tưởng nhớ linh hồn Thánh Tatyana và là ngày sinh của mẹ Uban Shuvanov (1727-1797, người sáng lập Đại học Moscow, Học viện nghệ thuật), Nữ hoàng Elizabeth Petrovna đã ký sắc lệnh thành lập Đại học Moscow – trường đại học đầu tiên của Nga và sau này trở thành một trong những trung tâm văn hoá tiên tiến ở Nga. Sau đó, một nhà thờ Thánh Tatyana được dựng nên trong một toà nhà cũ của trường và chính Thánh nữ được coi là người bảo trợ của toàn thể sinh viên Nga. Vào ngày này, các sinh viên và giáo sư của Đại học Moscow được nghỉ. Đến giữa thế kỷ XIX, ngày Tatyan thực sự trở thành ngày nghỉ của giới trí thức Nga.

Sau cuộc các mạng tháng 10, ngày lễ này ít khi được nhắc đến.

Từ năm 1995, kỳ nghỉ này được hồi sinh và từ năm 2005, ngày 25/1 được coi như là “Ngày Sinh viên Nga”.

Điều đặc biệt là kỳ nghỉ này trùng với lịch học, là ngày cuối cùng của tuần học thứ 21, kết thúc kỳ thi của học kỳ đầu tiên và bắt đầu kỳ nghỉ đông.

Liên quan đến cái tên Tatyana cũng khá thú vị.

Đây là cái tên có nguồn gốc La Mã. Thánh Tatyan sinh thời cũng là con gái của một gia đình quý tộc La Mã. Nhưng về sau Tatyana lại được coi như một cái tên truyền thống của Nga. Tên Tatyana rất phổ biến ở các nước Slavo và lại rất hiếm ở các nước nói tiếng Anh.

Công lao lớn trong việc này thuộc về A. S. Puskin với cụm từ “lý tưởng ngọt ngào của Tatyana” trong tiểu thuyết Evgeny Onhegin.

Người ta cho rằng, trước kia cái tên Tatyana chỉ dành cho tầng lớp nông dân nhưng sau khi “Evgeny Onhegin” ra đời thì cái tên Tatyana đã trở thành một trong những cái tên phổ biến nhất ở Nga. Tatyana là cái tên biểu trưng cho sự quyến rũ, cao quý và chung thuỷ, có ý chí kiên định với mục tiêu.

mrzes