10 Món Quà Thuộc Danh Sách Đen Không Bao Giờ Nên Tặng Cho Người Nga

1

Ngày lễ năm mới và giáng sinh của nước Nga đến rất gần rồi, thời điểm này các bạn du học sinh Việt cũng đang rất vất vả học hành để trả bài và chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ vào đầu tháng 1 sắp tới. Theo phong tục của người Nga, vào những dịp lễ – Tết quan trọng, người Nga thường sẽ mời khách – những người bạn thân thiết của họ tới nhà chơi và dùng bữa tối, dĩ nhiên nếu nhận được lời mời ghé thăm nhà của họ vào dịp năm mới, hẳn các bạn sẽ không quên mang theo mình những món quà để đáp lại lời mời của gia chủ phải không nào! Cho dù bạn có xem những lời khuyên dưới đây là mê tín hay không, thì trước khi tặng quà hãy tham khảo qua danh sách “blacklist” các món quà cấm kỵ-không may mắn tặng cho người Nga trước nhé!

  1. Tặng hoa số chẵn

Mọi đứa trẻ ở Nga đều biết rằng,  nếu muốn tặng hoa cho ai đó bạn chỉ nên tặng cho họ với số lượng hoa lẻ thay vì chẵn! nếu không, người nhận có thể trở thành nạn nhân của sự xui xẻo nào đó, hoặc thậm chí là tử vong! Quan niệm mê tín này xuất hiện trong thời ngoại giáo, người Slav phương Đông tin rằng những con số chẵn tượng trưng cho sự hữu hạn của vòng đời, đó là cái chết. Ngay cả bây giờ, người Nga cũng có một câu tục ngữ: “Những xui xẻo không bao giờ đến một mình” ám chỉ cho những quan niệm này về số chẵn. Thay vào đó, những con số chẵn tượng trưng cho cuộc sống và luôn bảo vệ con người khỏi những linh hồn xấu xa. Số lượng hoa chẵn hay lẻ, người Nga chỉ chú ý khi bó hoa dưới 12 bông! Và vì lẽ trên nên hoa số chẵn thường được đưa đến các sự kiện thương tiếc, chẳng hạn như đám tang một ai đó.

  1. Tặng Dao, Kéo và vật sắc nhọn khác

Rất nhiều người khi được mời đến dự lễ mừng nhà mới của người Nga, thường có suy nghĩ chọn những món quà là vật dụng đồ bếp vì sẽ rất có ý nghĩa, và một Bộ Dao tốt là lựa chọn tuyệt vời? – Với người Nga thì không, họ quan niệm rằng vật sắc nhọn sẽ chỉ mang lại thất bại cho cả gia đình. Ngay cả những đồ vật lưu niệm có hình sắc nhọn như: Kiếm trưng bày, dao cạo, dĩa cũng có thể dẫn đến cãi vã và điềm xấu. Tuy nhiên, trái với quan niệm này thì cư dân ở vùng Kavkaz lại có truyền thống tặng Dao và vũ khí làm quà. Tất nhiên là họ không tin vào quan niệm mê tín này của đại đa số người Nga!

  1. Tặng Ví “rỗng”

Nếu bạn quyết định tặng một anh chàng người Nga chiếc Ví, hãy lưu ý rằng nhất thiết bên trong nó phải có ít nhất một đồng tiền, thậm chí 1 koppek cũng được nhé. Theo quan niệm từ xa xưa thì tặng Ví “rỗng” xem như rủa người nhận luôn nhẵn túi.

  1. Khăn tay

Tặng Khăn tay hay khăn mùi xoa chỉ mang thêm rắc rối và đâu khổ. Là điều xui xẻo mang đến nhiều nước mắt hơn.

  1. Thiết bị y tế

Những máy móc, thiết bị y tế liên quan đến bệnh tật sẽ được cho là làm suy giảm sức khỏe của người nhận hay mong người nhận sớm lâm bệnh nặng.

  1. Gương

Đứa bạn Nga của bạn mời bạn qua chơi nhà mới và bạn định tặng cho nó một chiếc gương để trong phòng để luôn ‘Xinh” ư? Một chiếc gương làm quà tặng luôn được có là một thứ gì đó thần bí – u ám, và vị vậy nó không nên được xem là món quà dành cho bất kỳ ai ở Nga. Ngoài ra, những món quà tặng là chiếc Gương cổ điển lại càng không nên, bởi vì người nhận có thể nhìn thấy những sự kiện tồi tệ trong quá khứ và lưu giữ năng lượng tiêu cực.

  1. Dép đi trong nhà

Phải, Người Nga cứ về nhà là thay dép đi trong nhà, và rất kiêng đi giầy ngoài đường vào trong nhà. Tuy nhiên Dép không phải là thứ nên chọn để làm quà cho họ, bởi tặng dép ở đây được xem là xui xẻo liên quan đến bệnh tật, sớm bị bệnh đi bệnh viên hoặc có thể là cái chết. Đặc biệt là đôi dép màu trắng, thường được sử dụng để dành cho người đã chết!

  1. Một đôi tất

Đừng bao giờ tặng tất cho bạn trai người Nga của mình nhé, vì anh ta có thể bỏ bạn để theo người khác bất cứ lúc nào – đây là một trong những quan niệm của họ, tặng tất cũng có thể gây ra cãi vã trong gia đình. Tất – thường chỉ dành cho Mẹ tặng con trai để sớm lập gia đình hay bớt phụ thuộc vào gia đình.

  1. Mỹ phẩm?

Nghe có vẻ rất vô lý, vì bạn vẫn thấy họ tặng nhau mỹ phẩm? Tuy nhiên theo người Nga nếu được tặng Dầu gội, xà phòng và chất khử mùi thì đây có thể được coi là một gợi ý rằng họ đang bỏ bê vệ sinh cá nhân, hay nói cách khác là ở bẩn! Hơn nữa người Nga rất khó tính trong việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm, thường sẽ chỉ dùng một số nhãn hiệu nào đó. Nếu bạn tặng một thứ gì đó mà họ không sử dụng thì món quà như vậy cũng sớm tìm đến thùng rác thôi!

  1. Ngọc trai

Quý giá và đắt tiền như vậy nhưng đừng bao giờ bạn mang tặng nó cho người Nga nhé, ngọc trai ở đây được coi là biểu tượng của góa phụ và trẻ mồ côi đấy. Vì vậy đừng bao giờ tặng những món trang sức bằng ngọc trai cho phụ nữ trẻ nhé. Nếu bạn gái của bạn mong muốn có món quà này, vì Việt nam ngọc trai rất nhiều thậm chí là rẻ, bạn nên yêu cầu một đồng xu nhỏ cho món quà này từ cô ấy hoặc tốt hơn hết là đưa tiền cho cô ấy tự mua!

Đội ngũ Du học Nga

Đăng bình luận