11 thói quen của người Việt được coi là thô lỗ ở Nga!

1

Những hành động tưởng như bình thường tại Việt Nam nhưng lại bị coi là thô lỗ và gây khó chịu ở nhiều quốc gia đặc biệt là ở Nga, như để đi giầy trong nhà, để thức ăn thừa trên đĩa…trước tiên để hòa nhập với cuộc sống du học tại bất kỳ nước nào, điều quan trọng bạn cần biết là tìm hiểu phong tục, tập quán và văn hóa ở nước đó. Điều này sẽ giúp bạn có một kiến thức sẵn có để thích nghi với môi trường và cuộc sống nhanh hơn. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số thói quen nên tránh khi đi du học Nga dành cho du học sinh Việt nhé.

 1. Phát ra tiếng động khi ăn uống.

 

ở Việt Nam thói quen ăn uống thường ngày luôn tạo ra âm thanh lớn khi nhai, nhiều khi đó cũng là cách để thể hiện sự thích thú với những món ăn ngon. Nhưng tại Nga, bạn hoàn toàn không nên duy trì thói quen này, đây được xem là một cách cư xử bất lịch sự. Hãy cố gắng ăn uống nhẹ nhàng, không nói chuyện khi nhai, và tất nhiên khi nhai đồ ăn hãy ngậm miệng lại nhé!

 1. Để thức ăn thừa trên đĩa.

 

Đa phần người Việt chúng ta khi được mời tới nhà ăn cơm của bạn bè, luôn có tính khách sáo, ăn uống hay nhường nhịn hơn và đặc biệt luôn để thức ăn thừa trong bát, đĩa của mình khi rời mâm, cũng có nhiều quan điểm cho rằng nên như vậy để chủ nhà không thấy mình bị đói ăn, hoặc muốn ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, ở Nga bạn luôn nên ăn hết sạch đồ ăn trên đĩa của mình trước khi rời bàn dù ở bất cứ hoàn cảnh nào! Trong 1 số nhà hàng, bạn thậm chí sẽ được hỏi tại sao không ăn hết đồ ăn và nó có thể được coi là một sự xúc phạm đến đầu bếp. Và tất nhiên thức ăn thừa thường không bị vứt bỏ. Bánh mỳ cũ được tặng cho chim và súp cho chó vô gia cư!

 1. Không trả tiền khi ăn tối cùng phụ nữ!

 

Rõ ràng việc ăn uống cùng đám bạn sinh viên thì ở Nga rất rõ ràng trong việc “ai ăn người nấy trả” không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng khi bạn mời một cô gái Nga cùng ăn tối thì sao? Có nên “campuchia” để cho đúng văn hóa giao tiếp không?

Ở Nga, việc mời Phụ nữ ăn tối và trả tiền cho cô ấy không bị coi là xúc phạm như 1 số nước phương Tây khác. Vì vậy, nếu bạn đang tán tỉnh một cô gái Nga hay đơn giản chỉ là mời họ ăn tối cùng, hãy sẵn sàng chi trả cho cả phần ăn của người phụ nữ đi cùng bạn nhé! Nếu người đàn ông không khăng khăng đòi trả tiền cho cô ấy, cô ấy sẽ coi đây là một sự “đần độn” và rất có thể sẽ không cho bạn một cơ hội thứ hai.

 1. Quên cởi giầy khi vào nhà.

 

Thói quan mang giầy đi ngoài trời vào nhà rất phổ biến ở nhiều nước, nhưng không phải ở Nga. Trên thực tế, nó gây phản cảm rất sâu sắc cho người Nga. Việc này giống như đi ngủ trến đống giầy và áo khoác vậy!

Người Nga luôn cởi giầy khi trở về nhà và đổi thành dép đi trong nhà (tapochki). Họ rất hiếm khi đi chân đất trong nhà. Mỗi thành viên trong gia đình luôn có một đôi dép, thậm chí là hai đôi: mùa đông và mùa hè; và cũng có một số dép dành riêng cho khách.

Cũng như vậy với quần áo ở nhà. Thông thường, quần áo ở nhà cũng cần được thay khi về đến nhà, tất nhiên nó không phải là đổ ngủ các bạn nhé. Áo choàng tắm được mặc sau khi tắm hoặc vào buổi sáng. Nói chung, người Nga luôn thay quần áo khi trở về nhà, và họ sẽ rất không hiểu tại sao một người có thể dành cả ngày trong cùng một bộ trang phục.

 1. Tập thể thao cũng có trang phục riêng.

 

Khi ở Nga, bạn chỉ nên mặc quần áo tập thể thao khi chơi thể thao hoặc tập luyện mà thôi. Tương tự như vậy, quần soóc và dép xỏ ngón chỉ nên được đeo ở bãi biển và khi du lịch tản bộ. Mặc quần short đi trong thành phố, cùng OK – không phải là vấn đề lớn – tuy nhiên theo phong tục của người Nga nó vẫn là không phù hợp, các bạn đừng nói với Tôi rằng thanh niên Nga mặc quần short đi đầy đường, tất nhiên không gì là không thể, ở bài viết này chúng ta chỉ nên bàn đến điều nên tránh để hiểu hơn về văn hóa Nga và sớm hòa nhập mà thôi!

 1. Không đến thăm bạn bè và mời họ qua chơi!

Nếu bạn quên hoặc không gọi người bạn Nga của mình khi đơn giản chỉ đến Nga du lịch hay công tác, điều đó được đánh giá là xúc phạm. Hay nếu bạn sống trong cùng một thành phố với bạn bè của mình mà không thường xuyên thăm viếng nhau, điều này cũng sẽ nêu lên câu hỏi về mức độ gần gũi của bạn với họ. Ở Nga, bạn không cần lên kế hoạch trước cho các cuộc gặp và thăm viếng bạn bè!

Nhân tiện, với hàng xóm và các bạn cạnh phòng ký túc cũng vậy, những người sẽ muốn giao tiếp với bạn thường xuyên, cũng như muốn bạn hỏi han và ghé thăm họ nhé!

 1. Đừng hỏi “bạn khỏe không” ở Nga

Ở Mỹ, nếu bạn dùng câu “bạn khỏe không?” thì bạn sẽ được đáp lại “Tốt thôi!” đây là điều hoàn toàn bình thường ở Mỹ và một số quốc gia. Nhưng ở Nga thì những câu hỏi tương tự như vậy là hoàn toàn không bình thường, trừ khi bạn muốn nghe gì đó hoặc muốn họ gặp về vấn đề sức khỏe mà thôi. Vì vậy, khi một người Nga hỏi bạn “bạn thế nào” hay “công việc thế nào” – thì hãy chuẩn bị cho một câu chuyện hội thoại dài và sẵn sàng nói chuyện với họ nhiều hơn!

 1. Huýt sáo trong nhà

Vì một lý do gì đó có thể là mê tín mà ở Nga bạn hoàn toàn không nên huýt sáo khi ở trong nhà, hoặc nếu có thể đừng huýt sao ở bất kỳ đâu vì Hành động này được coi là điềm gở, gây ra những mất mát về tài chính hoặc khiến gián kéo vào nhà.

 1. Từ chối uống rượu

Nhiều người Nga biết uống rượu, nhưng không phải ai cũng uống tốt. Nhưng hầu hết nhà nào cũng có một chai rượu vodka trong nhà vì họ cho rằng mời rượu là thể hiện sự hiếu khách. Nếu bạn từ chối, họ sẽ cho rằng bạn không tin tưởng họ hoặc không muốn làm bạn với họ.

 1. Cười vô cớ

 

Tôi rất để ý và thậm chí trước đây cũng hay mắc phải vì đơn giản nó là thói quen của người Việt. vâng ở đất nước chúng ta hay cười được đánh giá là người thân thiện. Với những bạn mới sang nếu để ý các bạn sẽ thấy khi giao tiếp với giáo viên hoặc người khác có điều gì đó không hiểu, chúng ta thường hay “Cười trừ” điều này hoàn toàn không nên khi ở Nga!

Người Nga quan niệm chỉ dành nụ cười cho bạn bè và người thân trong gia đình. Vì vậy, bạn không nên cười với người lạ trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đi mua sắm ở Moscow. Người Nga có câu ngạn ngữ: “Cười vô cớ là biểu hiện của kẻ ngớ ngẩn”. Vì vậy nếu không hiểu hay nhờ họ giải thích thay vì cười 1 cách ngớ ngẩn nhé!

 1. Bắt tay khi đeo găng tay

Điều này rất ít các bạn để ý, thương thì hành động này ở Việt Nam được xem là bình thường, không có gì nghiêm trọng trong ứng xử giao tiếp. Tuy nhiên ở Nga, đây là hành động được cho là cực kỳ bất lịch sự. Bạn nên tháo găng tay trước khi bắt tay với người khác. Bạn cũng tuyệt đối không bắt tay qua ngưỡng cửa, vì người Nga tin rằng đây là điềm gở, dễ dẫn đến cãi vã.

Đội ngũ Du học Nga

Đăng bình luận