Du… không học: Về đi em, bố mẹ vẫn đang chờ!

D

…gần 1h đêm trời mùa đông nước Nga tối đen như mực, lạnh thấu xương, giờ đây chỉ còn lại mình Hoàng trên bến Metro vắng lặng, đi đâu đây, về hay ở?

Sinh nhật thứ 21

Là con trai út trong một gia đình rất khá giả ở Thái Nguyên, tuy được bố mẹ cưng chiều nhưng Hoàng vẫn tỏ ra là một người con ngoan, câu trả lời là bằng chính kết quả học tập của Hoàng ở những năm học Phổ thông và năm đầu Đại học danh tiếng tại Hà Nội.

Cũng như bao bạn bè khác, Hoàng ước mơ một tấm bằng Đại học nước ngoài, để rồi điểm đến mà câu lựa chọn là nước Nga xa xôi. Mảnh đất mơ ước bấy lâu luôn ở trong trí tưởng tượng của Cậu khi vừa bước chân vào lớp 10 chuyên Nga: “một đất nước của những cây Bạch Dương và Phong đỏ đẹp thơ mộng khi vào thu, đất nước của những tiến bộ khoa học hàng đầu thế giới.”

Không khó để Hoàng giành lấy được một suất học bổng sang Nga du học lúc bấy giờ bởi thành tích học tập sẵn có của mình, nhận thấy những ưu điểm của bản thân về trình độ tiếng Nga so với các bạn cùng trang lứa, khả năng tiếp thu bài….Hoàng chọn cho mình ngành học có tên rất kêu tại một Trường Kinh tế đắt tiền nhất của thủ đô Mátxcơva .

Tuy nhiên, cũng như tâm lý của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam khác, khi vượt qua ngưỡng cửa năm Dự bị Đại học, vào năm đầu tiên Hoàng luôn chủ quan trong việc học, ít đến lớp vì nghĩ rằng tiếng Nga đã đủ và bỏ bê bài vở, ít tiếp xúc với các bạn Nga cùng lớp, Hoàng tự cho mình quyền tạm sống hưởng thụ để xả hơi cho những ngày tháng phấn đấu ở bậc Phổ thông và năm Dự bị vừa qua vốn đã đầy vất vả cam go, Ngay sau kỳ thi học kỳ đầu tiên của năm nhất Hoàng lãnh ngay quả đắng khi kết quả thi có Bốn môn bị thiếu điểm và đứng trước nguy cơ bị đuổi về nước, thậm chí phải đền bù cho ngân sách nhà nước như đã cam kết trước lúc đi, nếu không trả thi xong.

Hôm nay, cũng chính là ngày sinh nhật thứ 21, đánh dấu năm thứ 2 sinh nhật xa nhà của Hoàng, không gia đình, không bè bạn, một mình trong ký túc xá Hoàng bắt đầu thấy một sự trống trải và hoang mang.

“Nếu như giờ này ở nhà thì chắc mình đã có rất nhiều bạn bè bên cạnh, giá như lúc này ở nhà thì mình đã có bố mẹ chúc mừng sinh nhật ….”.

Những câu hỏi cứ văng vẳng trong đầu Hoàng, dù cố quên đi nhưng chẳng biết từ khi nào đã hình thành một sợi dây vô hình trong đầu Hoàng – một sự so sánh khập khiễng giữa hai vùng cảm nhận càng làm cho nỗi hoang mang thêm lớn, rồi cậu tìm đến làn khói thuốc và men rượu như một cứu cánh, ở đó, Hoàng cảm nhận được một sự bình yên hư ảo. Các bạn đã đi du học ở Nga biết rồi đấy: Rượu và thuốc lá không khó để mua được ở Nga, nhất là đã sinh viên và  tuổi trưởng thành và có hộ chiếu.

Đêm không ngủ!

8f5e643c1a46182fbbd505934444e17e

Thời gian của một ngày đảo lộn bởi những đêm trắng trong các quán Bar, trong làn khói thuốc đặc quánh và thứ ánh sáng mờ ảo ma quái Hoàng thấy thời gian trôi chậm chạp.

Đâu là nước Nga của những cây Bạch Dương đẹp thơ mộng vào chiều thu? Không đâu cả, chỉ là sự cô đơn.

Đất nước của một nước của những tiến bộ khoa học hàng đầu, giờ đây có ý nghĩa gì?

Chẳng là gì cả, chỉ là nhưng thứ vô hồn. Bao nhiêu ước mơ ngày nào về một tương lai tốt đẹp giờ theo làn khói thuốc tan nhẹ vào không khí. Không gia đình, không bố mẹ, càng tự do! Hoàng lao vào những cuộc thâu đêm cùng đám bạn bè bên các quầy rượu.

Những buổi lên lớp thưa dần, để có tiền cho những cuộc chơi Hoàng bỏ học đi làm ở chợ Việt. Hai năm không phải là một thời gian dài nếu so với một đời người nhưng cũng đủ để làm thay đổi một con người.

Trông Hoàng già dặn hơn nhiều so với cái tuổi đôi mươi của mình. Ngày đi làm, tối giao du cùng đám bạn bên các quầy Bar. Cứ như vậy từ lâu Hoàng đã quên mất rằng mình tới nước Nga xa xôi này để làm gì…

Về đi em…

Sau khi thi lại liên tiếp vẫn nợ Ba môn, Hoàng nhận được yêu cầu của phòng Quốc tế buộc phải rời nước Nga vào cuối tháng 2. Trời tháng 2 nước Nga tuyết vẫn rơi lạnh buốt, không giống mọi hôm, hôm nay Hoàng chỉ có một mình. Đám bạn biết Hoàng gặp khó khăn giờ đây đi đâu cả ?

Không phải trong ánh sáng mờ ảo mộng mị của những quán Bar mà là trong ánh sáng thực của nhà Ga Metro vào lúc nửa đêm. Hoàng chợt nhớ về bố mẹ, nhớ về gia đình, về những mơ ước ngày nào khi còn chưa đặt chân tới nước Nga.

Đã mấy chuyến Tàu qua, nhưng Hoàng vẫn loay hoay chưa biết lên chuyến nào để về bến. Cũng có vài người mách cho Hoàng trốn sang Đức, Ba Lan, hay Bỉ gì đó để lao động hoặc xin tỵ nạn. Ga mỗi lúc một vắng, mọi người giờ này chắc cũng đã về sum họp cùng gia đình…

hơn 12h đêm trời mùa đông nước Nga tối đen như mực, lạnh thấu xương, giờ đây chỉ còn lại mình Hoàng trên sân ga vắng lặng, đi đâu đây, về hay ở?…

Hoàng ơi, về đi em, bố mẹ vẫn đang chờ

Nguyễn Minh Hoàng

(Tên nhân vật đã được sửa)