08 kỹ năng cần có để luôn an toàn khi du học Nga

0

Một điều có thể chắc chắn với các bạn rằng, du học Nga an toàn không thua kém bất kỳ đất nước nào trên thế giới! Tuy nhiên, ngay cả khi đang ở nơi an toàn nhất, bạn cũng luôn cần trang bị cho mình những kỹ năng an toàn dưới đây để tránh và giúp cho mình thoát khỏi những rắc rối có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nhé:

1.Kỹ năng an toàn khi ở nơi công cộng và khi sử dụng phương tiện công cộng:

20-5300s00000

Trộm cắp trên đường phố luôn là một vấn đề đối với bất kỳ thành phố lớn nào. Thông thường các tình huống sẽ hay xảy ra trên các phương tiện giao thông công cộng, trong giờ cao điểm hoặc ở những nơi đông người. Chính vì vậy, Bạn hãy tham khảo các quy tắc dưới đây và nên tuân thủ nó trong các hoàn cảnh phù hợp:

! Hãy cảnh giác, không chuyển tất cả sự chú ý của bản thân bạn lên các thiết bị điện tử cá nhân khi bạn đang ở trên đường hoặc những nơi công cộng.

! Không đề đồ dùng ở những nơi khuất tầm nhìn, nơi bạn không thể giám sát

! Đừng đi bộ xung quanh thành phố với túi xách hoặc ba lô đang mở. Ở những nơi đông đúc, luôn giữ túi trước mặt bạn.

! Không nên gây sự chú ý với người xung quanh bạn với những đồ dùng đắt tiền như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ , trang sức…

! Không mang theo số tiền mặt lớn

! Không lưu trữ mã PIN của thẻ ngân hàng trong bất kỳ thiết bị nào hay số sách bạn mang theo người.

2.Bảo mật thông tin cá nhân khi sử sụng Internet hay các thiết bị điện tử:

Trong quá trình mua sắm hay đặt hàng trực tuyến qua Internet, hãy luôn thực hiện các biện pháp bảo mật tương tự như ở nhà. Không chia sẻ mã PIN, mật khẩu hoặc các thông tin cá nhân nhạy cảm khác của Thẻ tín dụng với bất kỳ ai.

3.Cẩn thận các trò “Lừa đảo”

life5

Không một nơi nào trên thế giới và không một ai có thể miễn nhiễm với các trò “Lừa đảo” qua mạng hay nơi cộng cộng, và Nga cũng không ngoại lệ, Tôi – người viết bài này xin kể câu chuyện có thật mà thời còn là sinh viên Đại học tôi đã gặp phải và suýt bị lừa:

“Lúc bấy giờ Tôi là sinh viên Đại học năm cuối của Trường Đại học giao thông đường bộ Mátxcơva, như bao ngày vào khoảng 9h sáng Tôi đang trên đường đi bộ đến trường, theo trí nhớ hiện tại thì còn cách bên Metro “Aeroport” khoảng 500m, thì ngay phía trước Tôi có 1 người Nga đang cầm chiếc áo khoác mỏng trên tay, bỗng nhiên hất mạnh lên để choàng áo vào người, động tác này vô tình đã làm rơi 1 cọc tiền 5.000rub (chắc khoảng 100 tờ), Tôi vội cầm cọc tiền và chạy theo nói rất to với người đàn ông phía trước rằng Anh ta đang đánh rơi tiền của mình , tuy nhiên người này vội vã bước đi mặc cho Tôi ra sức gọi. Ngay khi tôi vừa thốt ra câu đó, thì phía sau lưng xuất hiện 2 người Nga khác nói rằng “Kệ nó, nó không nghe thấy đâu, mày vào đây” và kéo Tôi vào 1 hẻm nhỏ bên đường, khi đã vào hẻm, 2 người này nói rằng “họ cũng đã thấy người kia làm rơi tiền cùng lúc với Tôi, đây là số tiền lớn, cần phải chia làm 3” và như bị thôi miên vậy, khi chưa kịp phản ứng gì họ lại nói tiếp “Thôi bây giờ bọn tao đang vội lắm, đếm cả cọc tiền mất thời gian, bây giờ thế này: mày có bao nhiêu tiền trong ví đưa cho bọn tao và cả điện thoại của mày nữa, còn cọc tiền là của mày” – nghe đến đây chắc các bạn thấy quá lợi cho mình phải không nào, khi mà Tôi chỉ là sinh viên đại học thì trong ví có được mấy đồng mà đổi cọc tiền kia. Tôi ra sức giải thích với 2 người này rằng muốn trả lại cho người Nga kia, nhưng họ cố tình không nghe và nói chen vào để Tôi bị áp đảo, liên tục giục đưa tiền trong ví nhanh để họ đi. Thật may, lúc này có 2 Anh/Chị nghiên cứu sinh đã thấy Tôi bị kéo vào hẻm trước  đó (Anh/Chị đi phía sau) nên đi theo và hỏi có chuyện gì? Thì lập tức 2 người Nga này không nói không rằng cuốn gói đi rất nhanh, làm cả 3 chúng tôi chưa kịp định thần ra chuyện gì? chỉ sau khoảng 10p nghe Tôi trình bày lại câu chuyện, thì 2 Anh/Chị mới hỏi đến cọc tiền đó và tất nhiên là nó không còn nằm trên tay tôi từ lúc nào???… về kể lại câu chuyện này với các bạn trong Ký túc xá, Tôi được biết đã có 2 người bị lừa mất sạch tiền và điện thoại với trò trên! thậm chí cọc tiền chỉ có 2 tờ tiền giả kẹp ở 2 đầu!

Vì vậy:

! Đừng vội tin tưởng người lạ, không bao giờ được gửi đồ dùng cá nhân của mình như: Túi xách, ba lô, cặp… để nhờ một người lạ trông giùm.

! Luôn từ chối với bất kỳ lời đề nghị nào về một món hời hay một dịch vụ nghe có vẻ rất có lợi từ một người lạ.

! Tất cả giao dịch bằng thẻ tín dụng, hay thẻ điện thoại, đổi tiền mặt (từ usd), mua sắm chỉ sử dụng các dịch vụ từ Ngân Hàng chính thống và các cơ sở đại diện của họ

! Không mua SIM CARD cho điện thoại và hàng hóa từ người bán hàng rong trên đường, hay cửa Metro: đây là hành động rất mạo hiểm và mất an toàn ẩn chứa các trò lừa đảo. Tốt hơn hết để an toàn bạn nên tìm mua tại các cửa hàng Điện thoại uy tín có ủy quyền của nhà mạng hoặc các Siêu thị , trung tâm thương mại.

! Tiền mặt, đặc biệt tiền mặt số lượng lớn, nên lưu trữ ở Ngân hàng hoặc cho vào Thẻ của mình thông qua các máy ATM được bố trí tại nơi ở của bạn hoặc các Ngân hàng chính thống, nên hạn chế rút tiền hay nạp tiền mặt vào thông qua các máy ATM ở nơi công cộng. Không mua bán hay đổi ngoại tệ theo kiểu trao tay hay ở các cửa hàng, quầy tư nhân. Bởi bạn sẽ có nguy cơ nhận được tiền giả hay khi nhìn qua máy đếm luôn đủ, nhưng khi ra khỏi cửa đếm lại bằng tay luôn thiếu. Tiền cất kỹ ở Ký túc xá vẫn có thể mất – hãy luôn nhớ!

4.Giải trí và nghỉ ngơi trong khi du học Nga một cách an toàn

31e565796ce002a8b92382e1d6bbb588

Các hộp đêm hay quán bar – là những nơi giải trí tuyệt vời, nhưng ngay cả khi giải trí và nghỉ ngơi bạn cũng nên cảnh giác và tuân thủ các nguyên tắc an toàn như sau:

! Khi đi đến các hộp đêm hay những buổi biểu diễn, bạn nên đi cùng với một nhóm bạn, thay vì đi 1 mình

! Ở những nơi giải trí đông đúc, bạn hãy nên cố gắng ở yên ở vị trí của mình, luôn để ý đến đồ dùng cá nhân, trong trường hợp cần rời đi ít phút hãy nhờ bạn đi cùng mình trông nom đồ đạc cẩn thận, lúc này hãy nhớ tiền mặt là vật bất ly thân…không để trong túi xách hay cặp!

! Khi đi chơi về muộn hãy sử dụng Taxi đặt qua tổng đài nếu có thể, bằng không hãy sử dụng phương tiện công cộng. Tránh gọi taxi lạ trên đường sẽ có thể bị chặt chém hoặc cướp. Nếu buộc phải đi bộ, hãy chọn những con phố đông đúc để đi qua.

! Luôn chú ý đến các nhân tố trên đường khi đi bộ. Trường hợp bạn gặp phải 1 nhóm người khả nghi, hãy cố gắng di chuyển sang 1 con phố khác, hoặc đi qua nhóm người đó nhanh nhất có thể và không để ý đến họ thêm.

5.Sử dụng Taxi sao cho an toàn?

yandex_taxi_1

Như Tôi đã nói ở trên, hãy cố gắng không bắt taxi lạ dọc đường: có rất nhiều lái xe taxi là bất hợp pháp, và trong số đó có những người vô đạo đức! Bạn sẽ thật mạo hiểm không đơn giản chỉ là không được đưa về đến Ký túc xá, mà thậm chí có thể bị cướp sạch tiền. Vì vậy, hãy đặt taxi qua các số tổng đài uy tín – đây chính là hành động bảo vệ an toàn cho bản thân bạn trước tiên, và tất nhiên giá cả luôn được tính theo giá cước quy định của hãng và đồng hồ đo kilomet. Ở những thành phố lớn như Moscow hay Saint Petersburg bạn có thể dễ dàng gọi nhanh taxi bằng các ứng dụng qua điện thoại (như Uber, Gettaxi, YandexTaxi…)

6.An toàn khi qua Đường:

Depositphotos_88745054_original-2500x1060-1478686655-1024x434

Vì sao Tôi lại đề cập đến vấn đề này, ở Việt Nam cũng thiếu gì ô tô và đèn đỏ, và bạn luôn thường xuyên qua đường?  Hẳn các bạn cũng biết, ở Việt Nam chúng ta, người đi bộ sang đường bất kể lúc nào mình muốn đúng không nào ? sang bất kể nơi đâu thậm chí là chạy ngang giữa đường bất thình lình…

Và vì ở Nga, trên các đại lộ xe ô tô di chuyển với vận tốc rất cao, nếu bạn không tuân thủ các quy tắc sang đường cơ bản, rất có thể bạn sẽ gặp rủi ro, hay thậm chí là tại nạn nghiêm trọng. Nên:

Khi di chuyển trên đường hãy nhớ – chỉ được qua được ở những nơi có đèn đỏ và nơi có đường dành riêng cho người đi bộ qua đường hoặc hầm đi bộ dưới lòng đất. Trước hết, bạn phải xem xét xung quanh, và chỉ khi đảm bảo rằng không có xe ô tô đang lao tới phía bạn, thì mới bắt đầu bước xuống đường để đi qua……Tuyệt đối không sang đường tùy tiện trên đường không có vạch kẻ dành riêng cho người đi bộ!

7. Vì sao luôn phải mang theo giấy tờ tùy thân?

1BD56079-6D62-47F9-8988-D0CFDB0DE729_w1200_r1_s

Khi bạn đi ra khỏi khuôn viên trường Đại học hay ký túc xá của trường mình, tốt nhất hãy luôn mang theo Hộ Chiếu, Khẩu và Visa, Giấy nhập cảnh (миграционная карта) nếu có, nhớ kèm theo thẻ sinh viên (студенческий билет). Không có gì đáng ngạc nhiên, khi bỗng nhiên một hay nhiều Cảnh sát Nga tiến lại gần bạn và yêu cầu xuất trình giấy tờ ở nơi công cộng, đây không phải là điều luật gây khó dễ cho bạn hay bất kỳ ai, mà bởi nó là cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh.

Khủng bố – luôn là mối đe dọa chính của bất kỳ nước nào trên thế giới hiện tại.  Nga – là đất nước rất thành công trong việc ngăn chặn các hành động khủng bố, và luôn chú ý đến an ninh cho công dân và du khách. Do vậy, hãy đừng hoảng sợ khi Cảnh sát kiểm tra giấy tờ, đây là một trong những hoạt động thường nhật của họ để phòng chống tội phạm.

08. Các số điện thoại khẩn cấp cần biết khi du học Nga:

Dưới đây là các số điện thoại không thể không có của du học sinh Việt Nam khi du học tại Nga, hãy nhớ việc lưu các số điện thoại này không làm tốn thời gian và tiền bạc của bạn, nó sẽ giúp ích cho bạn trong các trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm đấy:

  • Cứu hộ chung cho tất cả các trường hợp: 112 (Единая служба спасения)
  • Cứu hỏa: 01 (Пожарная служба)
  • Cảnh sát: 02 (Полиция)
  • Cấp cứu Y tế: 03  hoặc bấm 030 nếu dùng điện thoại di động (Скорая помощь)
  • Ngoài ra các bạn nên lưu thêm 2 số điện thoại: 1 của người đại diện người Việt Nam tại Trường bạn học và 2 là số điện thoại của Sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga hoặc Phòng công tác lưu học sinh tại Liên bang Nga, để có được sự giúp đỡ khi cần thiết!

Đội ngũ Du học Nga

Vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng tải lại bài viết này của chúng tôi!