Điều kiện và thủ tục để được làm thêm khi đi du học Nga là gì?

Đ

“Làm thêm” hẳn là cụm từ giành được nhiều sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn du học sinh nước ngoài. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì làm thêm không chỉ giúp các bạn lưu học sinh kiếm thêm khoản hỗ trợ cho chi phí học tập và sinh hoạt, mà còn giúp các bạn rèn luyện tính tự lập, cũng như bước đầu cọ xát với môi trường làm việc quốc tế. Tuy nhiên, nhiều du học sinh vẫn băn khoăn về vấn đề làm thêm tại Nga, vì mỗi quốc gia sẽ có những quy định về vấn đề làm thêm cho sinh viên quốc tế khác nhau. Hãy cùng Du học Nga tìm hiểu về một số điều khoản liên quan đến quy định về việc làm thêm của du học sinh tại quốc gia có rất đông du học sinh Việt Nam theo học này nhé!

Cơ hội làm việc cho các sinh viên quốc tế khi du học ở Nga

Để được làm việc ở Nga, công dân có quốc tịch nước ngoài phải đảm bảo đủ số tuổi lao động ( 18 tuổi trở lên) và có giấy phép giấy phép của Tổng cục di trú, Bộ nội vụ Liên bang Nga.

Sinh viên quốc tế sẽ không cần đến giấy phép khi họ làm việc ngoài giờ học và tại Trường đang theo học (hay tại các tổ chức trực thuộc Trường)

15327374_987253084712983_3531815061665689165_n

Đối với tất cả các trường hợp còn lại bắt buộc phải có giấy phép. Tuy nhiên, Giấy phép chỉ được cấp cho những sinh viên đăng kí khóa học toàn thời gian (chính quy) tại trường đại học được nhà nước công nhận. Sinh viên chỉ có thể làm việc theo chuyên ngành ghi trên giấy phép và làm trong khu vực ( thành phố) nơi mình học tập.

Thời hạn của giấy phép được cấp là 1 năm và được gia hạn theo thời hạn hợp đồng lao động. Nếu sinh viên rời khỏi khóa học thì giấy phép sẽ bị hủy bỏ.

Trong trường hợp sinh viên muốn thay đổi công việc của mình trước thời hạn hiện hành của giấy phép thì họ vẫn có thể làm được công việc mới dưới thời hạn của giấy phép còn hiệu lực tại một địa điểm khác nhưng bắt buộc bạn phải thông báo lại cho Tổng cục di trú, Bộ nội vụ Nga về sự thay đổi này trong thời hạn 01 tuần.

Kể từ 2014 Sinh viên quốc tế đã có thể dễ dàng xin giấy phép làm việc. Thời hạn xem xét hồ sơ và cấp giấy phép được rút ngắn lại còn 10 ngày làm việc.

Giấy phép được cung cấp bởi văn phòng Tổng cục di trú thuộc Bộ nôi vụ Nga. Bộ hồ sơ chuẩn cần nộp để xin giấy phép gồm:

  • Đơn đăng kí
  • Hộ chiếu
  • Giấy nhập cảnh (Миграционная карта)
  • Biên lai thanh toán phí ( 3.500 rub trong năm 2017)
  • Hợp đồng lao động
  • Giấy chứng nhận tình trạng HIV-âm tính, không mắc các bệnh truyền nhiễm và nghiện ma túy
  • Giấy xác nhận của trường đại học về việc là sinh viên hợp pháp của trường và đăng kí học chính quy toàn thời gian.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm việc mà không có giấy tờ hợp pháp theo đúng yêu cầu?

Đối với công dân nước ngoài làm việc không có giấy phép nếu bị phát hiện sẽ bị nộp phạt từ 2.000 đến 5.000 rub. (30-80$) Làm việc tại khu vực Mátxcơva, Xanh-pê-tech-bua, và Leningrad mức phạt từ 5.000 đến 7.000 rub (80-115$) và trục xuất khỏi nước Nga.