Tìm hiểu sự khác nhau giữa bậc đào tạo “Cử nhân” và “Chuyên gia” khi du học Nga

T

Một trong những quyết định quan trọng khi đi du học Nga đó là lựa chọn “ngành học” – lĩnh vực mà bạn sẽ tập trung nghiên cứu trong thời gian 5 năm Đại học và nó cũng chính là nghề nghiệp trong tương lai của bạn! Khi lựa chọn “ngành học” đối với các ứng viên chọn điểm đến là Nga sẽ lại cần tiếp tục cân nhắc đưa ra lựa chọn bậc đào tạo của chuyên ngành mình muốn học, bởi lẽ cùng 1 chuyên ngành nhưng với hệ thống giáo dục của Liên bang Nga bạn sẽ có 2 lựa chọn: học cử nhân với thời gian – 4 năm hay chọn học chuyên gia với thời gian – 5 năm? Câu hỏi xuất hiện ngay ở đây là học 2 bậc này có gì khác nhau? Lợi ích và ứng dụng trong tương lai của mỗi bậc đào tạo?

Tất nhiên là Bạn không phải lo lắng đâu? Vì Du học Nga chúng tớ sẽ giúp các bạn giải đáp nhưng thắc mắc trên ngay bây giờ:

slide_11

Cho đến trước khi Liên bang Nga gia nhập vào quá trình Bologna 2003, tất cả sinh viên Đại học tại Nga đều được đào tạo liên tục và có thời gian đào tạo không dưới 5 năm. Đây chính là hệ thống đào tạo bậc “Chuyên gia”.

  1. Một số điểm tương đồng giữa 2 bậc đào tạo “Cử nhân” và “Chuyên gia”

– Sinh viên theo học bắt buộc phải tốt nghiệp chương trình Trung học hoặc Trung học chuyên nghiệp

– Để được cấp bằng tốt nghiệp, các bạn cần phải vượt qua kỳ thi Quốc gia (госэкзамены) và bảo vệ luận án (защищать дипломную работу)

  1. Các điểm khác nhau giữa 2 bậc đào tạo “Cử nhân” và “Chuyên gia”

– Thời gian đào tạo: Bậc “Chuyên gia” – tối thiểu 5 năm hoặc hơn; Bậc “Cử nhân” – 4 năm

Chính vì thời gian đào tạo của bậc “Cử nhân” ngắn hơn (chỉ 4 năm) nên rất nhiều người lầm tưởng rằng, nó là chương trình đào tạo chưa hoàn chỉnh, và sợ rằng Bằng tốt nghiệp của bậc này không được công nhận, do đó rất nhiều người lao vào học tiếp 2 năm Thạc sĩ cho yên tâm !!!  Tất nhiên không phải như vậy, theo luật Giáo dục Liên bang số 273-FZ (sửa đổi ngày 29/07/2017) bằng “Cử nhân” và “Chuyên gia” là 2 cấp đào tạo độc lập của Bậc Đại học. Theo đó, với bằng tốt nghiệp “Chuyên gia” và bằng “Cử nhân” cho phép sinh viên tốt nghiệp tiếp tục được học tập lên bậc cao hơn (sau đại học) và hành nghề theo đúng chuyên môn của mình.

– Khả năng học thẳng lên bậc “Nghiên cứu sinh”: Sự khác biệt quan trọng tiếp theo của 2 bậc đào tạo chính là đối với Người tốt nghiệp bậc “Chuyên gia” – được phép học thẳng lên bậc “Nghiên cứu sinh Tiến sĩ” mà không cần trải qua thời gian đào tạo “Thạc sĩ”. Ngược lại, người có bằng “Cử nhân” chỉ được học lên “Nghiên cứu sinh” khi đã trải qua 2 năm đào tạo “Thạc sĩ”

Vậy nên học bậc “Cử nhân” hay “Chuyên gia”? cái nào tốt hơn?

Có 1 số khác biết về mức độ sử dụng lao động bậc “Cử nhân” và “Chuyên gia” của các Công ty và Tổ chức giáo dục. Ví dụ: gần đây các nhà tuyển dụng ở Nga rất ưa thích tuyển chọn các cá nhân có bằng tốt nghiệp “Chuyên gia” vì họ cho rằng: Chuyên gia là một bậc đào tạo cao hơn và hoàn chỉnh hơn để có thể làm việc chuyên nghiệp!!! Tất nhiên, tại Việt Nam trên thị trường lao động hiện nay chưa ghi nhận được sự khác biệt này, do số lượng sinh viên tốt nghiệp tại Nga trở về làm việc tại Quê hương Việt Nam luôn là số ít.

Mặt khác, nếu bạn có ý định học chương trình sau Đại học ở nước ngoài, thì nên cân nhắc lựa chọn học “Cử nhân” bởi lẽ các Trường nước ngoài ở Châu âu, Châu Mỹ đa phần theo hệ thống Bologna họ sẽ thích “Cử nhân” hơn! Bằng tốt nghiệp “Chuyên gia” sẽ rất khó để được công nhận ở các nước theo hệ thống Bologna, vì không có một bậc đào tạo nào tương tự như vậy tồn tại!

Lợi ích của bậc “Chuyên gia” khi làm việc ở Việt Nam?

Theo điều 7 trong Hiệp Định về công nhận tương đương văn bằng giữa hai nước Việt Nam và Nga ký năm 2010, người có bằng tốt nghiệp bậc “Chuyên gia” được công nhận tương đương với bậc “Thạc sĩ” tại Việt Nam, được phép học lên bậc “Nghiên cứu sinh” ở cả 2 nước và được hành nghề phù hợp với học vị và trình độ chuyên môn ghi trong các văn bằng này ở cả hai quốc gia.

Không quá khó để đưa ra quyết định lựa chọn bậc học và ngành học, nhưng bạn phải đảm bảo rằng quyết định đó sẽ không khiến bạn hối hận khi đã đặt chân đến nước Nga. Nếu bạn còn phân vân bất kỳ vấn đề gì về du học Nga, Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn. Đội ngũ Du học nga luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí cho bạn từ việc làm hồ sơ xin giấy mời học…đến hồ sơ xin học bổng, visa, thu xếp nơi ăn ở, vé máy bay. Du học Nga cũng vinh dự là đại diện tuyển sinh cho rất nhiều Trường Đại học Nga.

Thông tin liên hệ:

Du học Nga – địa chỉ: số 58 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0247.300.3556 – HOTLINE 0947819357

Email: hocbongngavn@gmail.com