Lời khuyên cho sinh viên Việt Nam khi đăng kí vào các trường Đại học Nga

L

Nhiều sinh viên tương lai của Việt Nam đã chọn nước Nga là điểm đến để du học. Theo số liệu thống kê năm học 2016/2017, tại Nga hiện có hơn 6.000 sinh viên Việt Nam theo học.

Quan hệ hợp tác Việt – Nga trong lĩnh vực giáo dục đã có từ những năm 1950 của thế kỷ XX. Kể từ đó đến nay các trường Đại học tại Nga đã đào tạo cho Việt Nam hơn 30.000 chuyên gia, trong đó có hơn 2.000 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học. Các Trường đại học Nga có quan hệ đối tác phổ biến với Việt Nam như: Đại học nghiên cứu Quốc gia về hạt nhân MEPhI, Trường Đại học hữu nghị các dân tộc Liên bang Nga, Đại học nghiên cứu công nghệ Quốc dân MISIS, Đại học liên bang vùng Viễn đông, đại học Liên bang Siberia, Đại học Bách Khoa Tomsk và Đại học Quốc Gia Tomsk và các trường khác. Đại diện các trường đại học của Nga thường xuyên đến thăm các cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam để tư vấn-giới thiệu về các chương trình học của mình. Ngoài ra, vào tháng 2-3 hàng năm tại Việt Nam thường xuyên tổ chức các cuộc thi Olympic, các thí sinh chiến thắng ở cuộc thi này sẽ có cơ hội nhận được học bổng Chính phủ Nga tài trợ để du học Nga.

ba18df34b5f51245112a2f0f637a62d1

Các ngành được các sinh viên Việt Nam yêu thích và lựa chọn khi du học Nga là: Kỹ thuật điện, Khai thác và sản xuất Dầu Khí, Kinh tế, công nghệ thông tin, Quan hệ quốc tế và các ngành nông nghiệp. Để tìm hiểu thêm về ngành học, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm tại trang thông tin chính thức của Bộ Giáo Dục và Khoa học Nga tại đại chỉ: Russia.Study hoặc viết câu hỏi gửi trực tiếp đến trường đại học qua Trang này. Đại diện các trường đại học sẽ phản hồi thư lại cho bạn rất nhanh chóng.

Phương pháp đăng ký theo học tại Trường Đại học Nga cho Sinh viên Việt Nam:

Công dân Việt Nam được quyền theo học tại Nga ở bất kỳ bậc học nào từ Cử nhân cho tới Nghiên cứu sinh, thật may mắn theo Luật Giáo Dục Liên Bang, phía Nga không giới hạn độ tuổi cho các bậc đào tạo từ Đại học trở lên (1 số chương trình học bổng có giới hạn độ tuổi do quy định từ chính phủ Việt Nam mà thôi)

Du học Nga: các bạn có thể lựa chọn bằng hình thức Học bổng của Chính phủ Nga hoặc Việt Nam, hoặc đơn giản là du học tự túc.

Nếu bạn là ứng viên muốn du học Nga theo diện học bổng, bạn có thể lựa chọn 1 trong những cách sau:

Cách 1: Tham gia và vượt qua kỳ thi EGE (tốt nghiệp Phổ thông) hoặc kỳ thì đầu vào của các Trường Đại học Nga.

Các du học sinh tương lai từ Việt Nam có quyền được tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia ở Nga (EGE), kỳ thi có 14 môn thi, việc lựa chọn môn thi phụ thuộc vào chuyên ngành bạn muốn đăng ký theo học tại bậc Đại học. EGE dành cho công dân nước ngoài được tổ chức tại các Trường phổ thông trực thuộc Đại sứ quán Nga ở nước ngoài. Tại Hà Nội các bạn có thể đến địa chỉ 191 La Thành, Ba Đình để tìm hiểu và đăng ký.

Cách 2: Trở thành người chiến thắng trong cuộc thi Olympic quốc tế của Nga.

Rất nhiều trường Đại học của Nga tiến hành tổ chức các cuộc thi Olympic quốc tế với nhiều môn thi khác nhau, các Trường khối kỹ thuật thường sẽ tổ chức các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học…Ví dụ: Trường MIPT – Vật lý kỹ thuật hàng năm tiến hành tổ chức cuộc thi Vật lý quốc tế, hay Trường ITMO – Công nghệ thông tin sẽ tổ chức các môn thi: Toán và Tin học. Đặc biệt, Trường Kinh tế cao cấp HSE năm 2018 này tổ chức tới 22 môn thi để giúp lựa chọn của các thi sinh thêm phần đa dạng hơn.(tham khảo tại HSE.ru)

Các cuộc thi này – là cơ hội rất tốt để các ứng viên có mong muốn du học nga thử sức mình và thu thập thêm các thành tích, điểm ưu tiên khi đăng ký học tại các Trường Đại học Nga. Người chiến thắng cuộc thi, tất nhiên sẽ nhận được suất học bổng toàn phần đi du học Nga mà không cần phải vượt qua 1 kỳ thi đầu vào nào khác khi sang nhập học. Thông tin về kỳ thi vui lòng xem tại địa chỉ trang tin của Bộ giáo dục và Khoa học LB Nga: https://studyinrussia.ru/study-in-russia/academic-olympics/

Cách 3: Giành chiến thắng trong cuộc thi học bổng của chính phủ Nga

Các ứng viên là công dân Việt nam có thể nộp đơn xin học bổng ngân sách tại các Trường Đại học Nga. Mỗi năm Chính phủ Nga cấp khoảng 15.000 suất học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. Trong đó, riêng Việt Nam số lượng học bổng được tài trợ tăng lên hàng năm. Năm 2007/2008 – chỉ 210 chỉ tiêu, đến thời điểm hiện tại 2018 – tức là sau 10 năm thì hạnh ngạch học bổng phía Nga dành cho Việt Nam đã lên tới 958 chỉ tiêu. Một trong những phương pháp tuyển chọn rất hiệu quả đó là cuộc thi Olympic diễn ra hàng năm do Trung Tâm Khoa học và Văn Hóa Nga tại Việt Nam tổ chức ở các thành phố: Hà Nôi, Hòa Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Đà Lạt … Ứng viên có thể tham dự vào 1 số môn như: tiếng Nga, Toán, Lý và Tin học. Những sinh viên đạt điểm cao nhất sẽ có cơ hội cao hơn để được nhận vào những Trường Đại học tốt nhất Liên bang. Các cuộc thi do Trung Tâm Khoa học và Văn Hóa Nga (RCNK) tổ chức thường diễn ra vào tháng 2 và 3, để biết chính xác các thông tin và không bỏ lỡ cơ hội dự thi, vui lòng liên hệ trực tiếp tới RCNK tại Hà Nội: số 501 Kim Mã, Ba Đình.

c362c12ae383d4add61c46a853fd4e3c

 

Du học Nga với diện tự túc tài chính?

Công dân Việt Nam có thể theo học tại Nga với diện tự túc tài chính. Chi phí về học phí và ký túc xá tại các Trường Đại học Nga rẻ hơn đa số các nước Châu âu và Mỹ. Hàng năm Bộ giáo dục và Khoa học Nga đều áp giá học phí tối thiểu cho các chương trình học. Năm 2018 giá học phí tại Mátxcơva cho 1 năm học dao động từ 2500-5000 usd/1 năm, nếu bạn lựa chọn học tại các thành phố nhỏ của Nga mức học phí và thậm chí cả chi phí sinh hoạt có thể sẽ thấp hơn nhiều. (Nga có tới hơn 1.000 thành phố để các bạn lựa chọn)

Để biết chính xác giá học phí và các chi phí sinh hoạt khi du học Nga theo diện tự túc, vui lòng kiểm tra thông tin trực tiếp từ Website của Trường nơi bạn muốn đăng ký, và lưu ý hỏi rõ giá giành riêng cho sinh viên nước ngoài, bởi sẽ có chút khác biệt với giá ưu đãi cho sinh viên Nga thường được niêm yết trên Web.

Việc nộp đơn theo học tại các Trường Đại học Nga hoàn toàn miễn phí, Bạn sẽ không phải chi trả cho bất kỳ chi phí dịch vụ trung gian nào, vì vậy hãy liên hệ trực tiếp với Trường nơi bạn muốn theo học.

Du học Nga, khi không biết tiếng Nga?

Khá nhiều Trường Đại học Nga đào tạo với ngôn ngữ: tiếng Anh. Tuy nhiên, số lượng các chuyên ngành đào tạo trên ngôn ngữ Anh là không nhiều, đa số vẫn giảng dạy trên tiếng Nga. Nếu bạn có mong muốn học tập tại Nga, nhưng chưa đủ khả năng tiếng Nga để theo học Đại học, bạn có thể theo học 1 khóa dự bị tiếng Nga tại các trường với thời gian khoảng 10 tháng, ở đó bạn sẽ được dạy tiếng Nga kèm các môn chuyên ngành để đảm bảo sau khi kết thúc bạn sẽ có được nền tảng tiếng Nga cơ bản giúp bạn theo học chương trình Đại học.

Còn 1 phương pháp khác để bạn trang bị tiếng Nga cho mình và tiết kiệm thời gian – đó là đăng ký tham gia học tiếng Nga qua các khóa học hè của Trường bạn (Đa số các trường ở Nga đều có chương trình này).

Các giấy tờ cần chuẩn bị cho việc nhập học tại các Trường Đại học Nga

Khi đến Nga nhập học tại các Trường, sinh viên nước ngoài cần trình bản gốc các văn bằng, bảng điểm đã gửi trước đó để đăng ký theo học, kèm hộ chiếu của mình. Giữa Liên bang Nga và Việt Nam vào năm 2010 đã được ký Hiệp định về tương đương văn bằng, nên các bạn không cần quá lo lắng trong việc nộp đơn và các giấy tờ về học tập. Kể các các chứng chỉ thực tập trong các chuyên ngành Y tế-Sức khỏe đều được phía Nga công nhận tương đương. Ngoài các giấy tờ nêu trên, ở mỗi Trường sẽ có yêu cầu khác nhau về giấy tờ bổ sung (khám sức khỏe, HIV, Lý lịch tư pháp…), hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận ngoại quốc ở mỗi Trường để biết chính xác điều này.

Nhập cảnh vào Nga

Để nhập cảnh vào lãnh thổ Liên bang nga, sinh viên Việt Nam sẽ cần có Visa, để nhận được Visa hợp lệ Bạn vui lòng liên hệ với Phòng Lãnh Sự thuộc Đại Sứ Quán Liên bang Nga: số 191 La Thanh – Hà Nội. Hoặc tại Đà Nẵng và tp. Hồ Chí Minh. Chi phí làm Visa diện đi học khoảng 450.000vnđ và được trả kết quả sau 7-10 ngày làm việc. Khi sinh viên Việt Nam có mặt tại Nga cần phải đăng ký ngay với cơ quan di trú hoặc tại Trường học trong vòng 7 ngày, kể từ ngày nhập cảnh vào Nga.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du học Nga – hãy đừng lãng phí thêm thời gian, nghiên cứu ngay các thông tin trên Website của Trường, đưa ra lựa chọn của mình cho các chương trình học, và gửi hồ sơ tới đại diện của các Trường qua địa chỉ thư trên Website hoặc Đại diện tuyển sinh của họ tại Việt Nam. Hiện nay Du học Nga đang là đại diện cho 1 số trường Đại học hàng đầu LB Nga để hỗ trợ tuyển sinh và nhận đơn: HSE, TULA, MADI, MPEI, TAMBOV TGTU, GUBKIN…

Thông tin liên hệ:

Du học Nga – địa chỉ: số 58 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0247.300.3556 – HOTLINE 0947819357

Email: hocbongngavn@gmail.com