Hàng xách tay Nga đang nuôi sống du học sinh Việt?

H

Tận dụng tâm lý sính hàng ngoại, hàng xách tay của nhiều người Việt, lại có nguồn hàng có sẵn là các trung tâm thương mại hay siêu thị lớn, nhiều bạn trẻ du học tại Nga tập kinh doanh qua mạng, tận dụng được thời gian rảnh sau giờ học, kiếm thêm thu nhập.

Vừa học vừa làm…

17505363_1107448626066963_2418284572210724400_o

Lan Phạm, sinh viên Trường Đại học tổng hợp Xã hội Liên bang Nga – cho hay: “Mình bắt đầu bánhàng khoảng hai tháng sau khi sang đây du học. Vì đang học dự bị tiếng nên lịch học trên lớp không quá nặng, lại yêu thích kinh doanh từ khi còn ở nhà, nên mình thử sức với việc bán hàng qua Facebook. Công việc cũng đơn giản mà mang lại thu nhập khá tốt”.

Theo nữ sinh 20 tuổi này, cô bán nhiều loại hàng như: hàng thời trang auth (chính hãng), giảm giá hay những loại hàng mỹ phẩm nội địa của Nga vừa độc, vừa đẹp, giá rẻ. Vào những dịp cuối năm dương lịch, các siêu thị ở đây đều có những đợt sale off, có khi giá giảm đến 50 – 70% giá trị hàng đang bán.

“Do không có nhiều tiền, mình chỉ mua hàng auth khi khách đặt trước. Vì mình học ở ngay thủ đô Mátxcơva, có rất nhiều trung tâm thương mại nên cứ khi nào rảnh, mình lại đi xem đồ. Vào những đợt khuyến mại, hàng nhanh hết, mình gần như ‘trực chiến’ hết đợt, liên tục livestream về cho khách ở nhà chọn mẫu”, Lan Phạm nói.

Để hàng đến tay khách, Lan nhờ các dịch vụ vận chuyển của người Việt tại Nga để gửi qua đường hàng không, vì thế chỉ sau 3-5 ngày khách đặt là hàng đã về tận tay rồi, thi thoảng Lan cũng tận dụng gửi hàng qua các chuyến bay về nghỉ hè, lễ tết của các bạn để tiết kiệm thêm chi phí.

32459351_1402398619905294_1498043382633594880_o

“Tiền kiếm được từ việc bán hàng cũng chỉ đủ để mình đỡ Cha mẹ trang trải cuộc sống bên này và tiết kiệm được một tí thôi. Cũng may, mình đang đi theo dạng học bổng nên khoản học phí không cần lo tới nữa”, nữ sinh nói.

Khi được hỏi liệu công việc này có ảnh hưởng nhiều tới học tập hay không, cô gái cười tươi tâm sự: “Cũng có ảnh hưởng một chút nhưng không quá lớn vì mình vẫn sắp xếp được thời gian. Mình chỉ học trên trường buổi sáng từ thứ hai đến thứ sáu. Ảnh hưởng nhất có lẽ là nó tạo cho mình tâm lý thích làm hơn học. Ngoài ra, vào những đợt thi, mình thường không có nhiều thời gian ôn tập như các bạn khác”.

32083128_1397729693705520_906561557738029056_o

“Mua sắm giúp người khác giống như mua sắm cho bản thân mình vậy. Nó mang lại niềm vui cho Tôi”

Muôn vàn cách buôn hàng xách tay:

Cùng chung sở thích buôn bán,  Linh Trang, 21 tuổi, học tập tại 1 Trường Kinh tế có tiếng ở Thủ đô Mátxcơva, “bén duyên” với công việc bán hàng online khá tình cờ. Vì  được nghỉ gần 2 tháng và muốn về Việt Nam chơi vào dịp hè, nhưng vé máy bay tầm đó có giá khá đắt, Cô nảy ra ý tưởng mua đồ mang về nước bán để bù vào chi phí đi lại.

“Hàng Mỹ phẩm và Thuốc nội địa của Nga vốn nổi tiếng chất lượng, cộng thêm tâm lý người Việt luôn chuộng hàng hóa của Nga vì có tiếng an toàn và rẻ, đặc biệt là hàng xách tay, nên đồ mình mua về khá dễ bán. Mình chủ yếu chỉ mua các loại mỹ phẩm và thuốc mà mọi người đặt trước”, Linh Trang kể.

Theo Linh, bán hàng kiểu này không ảnh hưởng nhiều việc học vì cô chỉ tranh thủ đi tìm hàng vào ban ngày, tối vẫn có thời gian học bài, và công việc này cũng thường chỉ làm vào dịp Thi xong khi chuẩn bị về nước nghỉ hè.

Và không chỉ có Nữ du học sinh biết buôn hàng xách tay:

Tại Nga, hiện việc làm thêm của du học sinh Việt thông qua buôn hàng xác tay khá phổ biến. Thậm chí, có rất nhiều Nam sinh cũng tham gia để thỏa mãn cho sở thích và đam mê mua sắm của mình, và cũng là phần nào để phụ giúp Gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí.

Phan Mạnh – đang học tại Trường Đại học Giao thông đường bộ MADI chia sẻ “Em đang buôn hàng điện tử xách tay về cho khách ở Hà Nội, nghe có vẻ hơi ngược vì Nga đâu phải xứ sở của công nghệ cho lắm, tuy nhiên Em lại buôn hàng theo thị hiếu của khách, hiện ở Hà Nội nhu cầu chơi điện thoại 8800 rất cao, giới chơi điện thoại sành sỏi liên tục săn lùng nhưng vẫn không đủ nguồn để cung cấp, và quan trọng hơn cả là chất lượng máy, đa phần toàn đồ “Tàu” nhập về thay, sửa đi sửa lại rồi, vì đời máy này ngót nghét hơn 15 năm rồi, tìm cho được máy nguyên “zin” và chất rất khó? Nắm bắt được cơ hội này, từ 2016 Em đã bắt đầu nhập môn và săn mẫu này từ các chợ điện tử của Nga, ở đây gọi là chợ nhưng họ có cửa hàng như trung tâm thương mại, làm ăn rất uy tín, chỉ có điều phải khéo léo mặc cả để làm sao có lãi khi đánh về Việt Nam”.

2-rasprodaem-ofitsialnyie-nokia-8800-sirocco-black

Ban đầu, Em cùng các bạn trong nước lập ra một topic chuyên nhận hàng xách tay trên một số diễn đàn, nhóm online. Việc buôn bán ban đầu cũng khó khăn vì khách hàng chưa thể tin tưởng để order hàng trước, do nhiều trường hợp lừa đảo “tiền trao nhưng cháo… không múc”. Nhưng sau nửa năm thử sức, công việc này cũng đã có nhiều mối khách ruột, có người sau khi nhận được hàng “chuẩn” khá hài lòng nên đã giới thiệu cho những khách hàng khác. Số tiền lãi không nhiều nhưng nếu có mạng lưới khách ruột thì thu nhập rất cao. Công việc này đủ cho em chi tiêu khá thoải mái khi sống ở Nga”, Mạnh cho biết.

Theo Chúng tôi tìm hiểu được thì không chỉ dừng lại ở việc buôn điện thoại mà dường như Mạnh rất có duyên với công việc buôn bán, năm nay Mạnh “ôm” cả vé Worldcup2018 bán cho khách ở Việt Nam muốn sang xem, lượng khách có được thông qua việc bán các mặt hàng điện tử xa xỉ giúp Mạnh bán vé Worldcup đắt như “tôm tươi”

31909631_2072336156124151_2232458575223980032_o

Nhiều sinh viên Việt Nam du học Nga ở các vùng khác cũng chia sẻ họ từng mang đồ xách tay về nước để bán, không được thuận lợi và liên tục như ở Thủ đô, nhưng có những mặt hàng từ Nga về Việt Nam vẫn rất được ưa chuộng, săn đón như: Thực phẩm, Nhung hươu… Công việc này vừa giúp các bạn kiếm thêm thu nhập, vừa được trải nghiệm và thử sức với năng khiếu kinh doanh của mình.

Làm thêm trong thời gian du học có rất nhiều lợi ích. Có nhiều bạn cảm thấy rằng đi làm thêm ngoài giờ học sẽ có thể làm họ xao nhãng việc học tập. Thoạt đầu việc đi làm thêm dường như sẽ làm bạn quá tải, nhưng nếu biết cách sắp xếp, bạn có thể làm được. Mặc dù bạn phải cố gắng để vừa làm tốt công việc, vừa đạt điểm số tốt ở trường học, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó, nếu bạn thực sự mong muốn và nỗ lực. Bạn cũng nên tìm việc vừa sức, phù hợp với khả năng và luôn sẵn sàng rời xa các công việc này khi chúng có tốn quá nhiều thời gian và có dấu hiệu làm quá tải cuộc sống của bạn. Cần xác định rằng một khi đã bước chân lên con đường du học, chuyện học hành vẫn là ưu tiên số một.

Du học Nga