Bí quyết tự chọn trường đi du học Nga chuẩn như công ty tư vấn

B

Chọn một ngôi trường đại học phù hợp ở Nga khiến nhiều bạn học sinh đang chuẩn bị lên đường du học phải đau đầu. Hãy chú ý một vài tiêu chí quan trọng, cùng với đó là các website hữu ích có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này

Nhiều du học sinh thừa nhận chọn trường đại học là phần khó nhất của quyết định đi du học Nga, một phần bởi chỉ riêng việc thu thập thông tin về các trường đại học của Nga có khi đã “ngốn” mất của các du học sinh tương lai hàng tháng trời. Thêm vào đó, phần đông các bạn không biết bắt đầu từ đâu, bởi công cụ tìm kiếm duy nhất mà các bạn biết đến là Google.

Kết quả là nhiều bạn quyết định tìm đến các trung tâm du học, nhưng tư vấn “du học Nga” thì để tìm được một địa chỉ tư vấn “chuẩn” và đúng là rất khó, nếu không muốn nói là quá khó, bởi tra Google thì Trang nào viết cũng hay, cũng tuyên bố đại diện các Trường này nọ…Theo thông tin chính xác thì đến tại thời điểm viết bài này có rất ít các đơn vị, tổ chức giáo dục ở Việt Nam được là đại diện cho các Trường Đại học Nga để tuyển sinh ở Việt Nam, vì vậy công cuộc chọn Trường của các bạn lại càng khó khăn hơn, thậm chí là tiền mất tật mang khi “dây” phải mấy đơn vị tư vấn “nổ” kiểu này. Vì sao lại gọi là “nổ”, đó là vì bản thân người tư vấn trực tiếp và thậm chí các đơn vị nhận mình là đại diện của các Trường có rất nhiều trường hợp còn chưa đặt chân đến nước Nga, chưa biết đến cây “Bạch Dương” trông hình thù như thế nào? Nhưng khi tư vấn thì đanh thép và liên tục khẳng định các thông tin tư vấn. Chắc đọc đến đây nhiều bạn cũng tự thấy nản không biết làm thế nào để tìm hiểu 1 cách chính thống nữa phải không ạ.

Nếu bạn đang chuẩn bị đưa ra quyết định tương tự, hãy thử đọc bài viết này, biết đâu bạn có thể tiết kiệm cho mình công sức và tiền bạc!

Chọn trường theo ngành học

Đầu tiên bạn cần xác định ngành học mà mình muốn theo đuổi, dựa trên sở thích và kỹ năng của bản thân. Học đại học tại Nga thường kéo dài khoảng 05 đến 06 năm (có 1 năm dự bị tiếng). Trong quãng thời gian đó, những áp lực đến từ bài vở, nỗi nhớ nhà, khó khăn khi phải sống tự lập chắc hẳn sẽ có lúc khiến bạn cảm thấy “nản” và muốn buông xuôi. Vậy nên chỉ khi bạn theo học ngành mà mình yêu thích, bạn mới có đủ hứng thú và kiên nhẫn để tiếp thu kiến thức.
Thêm vào đó, kỹ năng cũng là yếu tố tác động không nhỏ tới định hướng nghề nghiệp trong tương lai, và theo đó là ngành học của bạn. Giả sử nhé, nếu bạn không có năng khiếu vẽ, việc theo học ngành Thiết kế Thời trang chỉ vì đó là sở thích của bạn liệu có phải là một quyết định thông minh? Khi đã xác định được ngành nghề mà mình muốn theo học, bạn có thể sử dụng trang Russia.Study để tìm những trường đại học có giảng dạy chương trình đó. Đây là Trang web xét tuyển chính thức cho các ứng viên nước ngoài muốn theo học Đại học và sau Đại học tại Nga với nguồn thông tin tổng quát về gần 400 Trường Đại học, Học viện và 160 chương trình học bậc cử nhân, cao học và nghiên cứu sinh trên toàn Liên bang Nga, bao gồm thời gian học, giới thiệu chung về trường, học phí…thậm chí có cả xếp hạng sơ bộ. Trang Russia.Study đang được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ: tiếng Anh, Nga và cả tiếng Việt đang được hoàn thiện.

screen-shot-2017-07-28-at-1-16-47-pm-1501223220059

Hãy cân nhắc những trường có thế mạnh về ngành bạn muốn theo học. Hiện nay có rất nhiều các bảng xếp hạng có thể giúp bạn so sánh chất lượng các ngành học của các trường đại học trên thế giới, tiêu biểu và uy tín nhất có thể kể đến Times Higher Education và QS University Rankings. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ rằng các bảng xếp hạng có thể sử dụng các tiêu chí khác nhau, bởi vậy, thứ hạng của các trường có thể có đôi chút khác biệt.

Để đánh giá kỹ hơn về các Trường bạn có thể tham khảo thêm các bảng xếp hạng trong nước của Nga như:

Chọn trường phù hợp với năng lực của mình

Mỗi trường đại học tại Nga khi xét chọn lại có những yêu cầu khác nhau về điểm phẩy THPT và các môn liên quan chuyên ngành học, các thành tích khoa học và ngoại khóa… Nếu bạn đang là học sinh lớp 11 hoặc Đại học năm 3 thì bạn vẫn còn thời gian cho việc bổ sung thêm cho hồ sơ cá nhân của mình những tấm chứng chỉ khoa học, hoạt động ngoại khóa…mà một số trường Đại học tại Nga hàng đầu rất ưu tiên trong việc tiếp nhận.

Ngoài ra, việc ưu tiên chọn Trường TỐT – TOP thì các bạn cũng nên cân nhắc xem mình có khả năng đáp ứng được với áp lực học tập từ những trường này khi vào học không, tránh tình trạng chọn trường TỐT – TOP quá khi vào học không theo kịp, dẫn đến chán nản và học hành suy sút…

Lời khuyên, với dự tuyển học bổng các bạn được chọn tối đa 06 Trường, nhưng không được quá 02 Trường tại Moscow và Saint…nếu hồ sơ của bạn ở mức vừa phải hay bạn không mong muốn tự tạo quá nhiều áp lực lúc sang học và để đảm bảo tỷ lệ đỗ vào trường mình muốn cao nhất, cũng như nhảy “Bước 3-4” trên Russia-edu.ru nhanh nhất thì nên tránh các Trường TOP – TỐT tại 02 thành phố Moskva và Saint-Petersburg nhé.

Môi trường học tập

Môi trường học tập là tiêu chí ít được nghĩ đến nhưng thực chất lại có tác động rất lớn tới trải nghiệm của sinh viên tại trường đại học, ví dụ như theo học tại một ngôi trường có nhiều sinh viên quốc tế có thể giúp hòa nhập với môi trường nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện tại trên trang Russia.Study hoặc Studyinrussia.ru đang được liên tục cập nhật các thông tin về môi trường học, đời sống tại ký túc xá của từng trường, thậm chí là cảm nhận của du học sinh Việt Nam khi học tập tại Trường đó, vì thế để tìm hiểu về tiêu chí này trước hết hãy nghiên cứu thật kỹ về trường mình muốn học tại 02 địa chỉ trên nhé.

Tiếp theo, một kênh thông tin khá phát triển ở thời điểm này là các Hội-Nhóm facebook, fanpage của các Trường Đại học Nga với phiên bản tiếng Việt cũng không khó để tìm thấy, tại đây các bạn có thể hỏi ý kiến trực tiếp từ các Anh/Chị đi trước đang học tập tại chính ngôi Trường mà có thể bạn đang “thầm thương trộm nhớ” này. Từ kênh này có thể bạn sẽ nhận được những thông tin như: Ký túc xá có sạch không? Chi phí? …thậm chí là có thể biết nơi đó có Rệp không?:)) ….hay điều tra xem tỷ lệ Nam/Nữ của du học sinh Việt bên đó ra sao? (như 1 bạn ở Trường xã hội năm 2017 đã làm, quyết định thoát kiếp FA bằng cách đi vào Đại học nữ quốc RGSU đấy)

page chup

Địa điểm

Tôi đã từng gặp nhiều bạn khóa dưới nhờ tư vấn chọn trường trong khi không có một chút ý tưởng nào về việc muốn hoàn thành chương trình đại học tại Nga, chỉ là thấy có học bổng thì lao vào hoặc theo số đông thôi. Theo Tôi, điều này là hoàn toàn không nên.

Hãy chắc chắn rằng bạn thích nước “Nga” trước khi nộp hồ sơ, hoặc chí ít bạn cũng có lý do để theo học tại đó 5-6 năm tới, bởi điều này sẽ có thể ảnh hưởng tới cuộc sống du học của bạn theo rất nhiều cách.

Đầu tiên là ngôn ngữ “tiếng Nga”, thưa các bạn đại đa số người dân tại Nga chỉ nói tiếng Nga không hề biết tiếng Anh…đừng tưởng tượng ra rằng cứ Tây nói tiếng Anh là họ sẽ hiểu nhé…Ngoài ra, thì các bạn cũng nên biết thêm các Trường Đại học tại Nga có đào tạo chương trình với ngôn ngữ tiếng Anh rất ít, xu hướng này chỉ gần như đang được cập nhật thôi, nên có học chương trình tiếng Anh thì để sông được vẫn phải học tiếng Nga tốt đấy. Nếu không lường trước điều này, kèm với việc ảo tưởng sức mạnh tiếng Anh tại Nga. Ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay, ở cửa Hải Quan có thể bạn đã rất “sốc” rồi đấy nhé. Thêm nữa, phải xác định được rằng học tiếng Nga, nếu bạn trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp việc ứng dụng vào công việc là rất ít, hay có thể nói là gần như không có cơ hội sử dụng.

Tiếp theo, hãy đưa vị trí địa lý của Nga vào danh sách những tiêu chí lựa chọn Trường nhé, bởi như các bạn đã biết Nga là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới, việc chọn Trường theo vị trí không được khảo sát thông tin trước, các bạn có thể sẽ rơi vào những Trường – bạn là sinh viên Việt Nam duy nhất tại đó? – hay bạn đang sống tại nơi lạnh nhất thế giới?…Thế nên hãy chọn lấy một ngôi trường có vùng khí hậu mà bạn thích hợp và không phải quá lo lắng về việc mỗi sáng phải đối mặt với thời tiết “Giá buốt-40 – 50C” trong vòng 05-06 năm tiếp theo của cuộc đời mình.

Thậm chí khí hậu ở Mátxcơva cũng khắc nghiệt hơn ở các thủ đô châu Âu khác. Nhiệt độ không khí trung bình cao nhất ban ngày và nhiệt độ trung bình thấp nhất ban đêm ở Mátxcơva thường thấp hơn các thành phố cùng châu lục như Helsinki, Oslo, Stockholm, Berlin và Prague. Tại Berlin, nhiệt độ cao nhất ban ngày trong tháng 12 là 4,4 độ C, tháng 1 – 2,2 độ C, tháng 2 – 4,2 độ C, trong khi đó các chỉ số tương ứng ở Mátxcơva là âm 8,6 độ C, âm 12,3 độ C, âm 11,1 độ C. Các thủ đô thuộc khu vực Scandinavian, gần vùng Atlantica và hải lưu Gulf Stream thì ấm hơn nhiều.

 Thêm vào đó, mỗi thành phố ở Nga lại có một phong cách sống khác nhau, ví dụ như Moskva luôn nổi tiếng với sự năng động, nhịp sống nhanh-gấp; còn Saint nhìn chung lại cổ điển, và có phần “êm đềm” hơn… Tùy theo sở thích và nhu cầu của mình, bạn có thể quyết định thành phố nơi mà bạn muốn tới.

Chi phí

Cho dù bạn đi theo diện học bổng Nga, Hiệp Định hay Tự túc đi chăng nữa….thì cuối cùng, chi phí cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. Về cơ bản, khi tính toán chi phí cho khoảng thời gian du học, bạn cần cân nhắc về chi phí sinh hoạt (trong bài này Tôi sẽ tạm thời không đề cập đến phần học phí).

15327374_987253084712983_3531815061665689165_n

Trên website của các trường đại học đều có đăng tải thông tin rõ ràng về các mức chi phí ước tính: từ học phí, phụ phí và tiền sinh hoạt cho từng khóa học.

Về phần phí sinh hoạt (bao gồm chi phí cho nhà ở, đi lại, bảo hiểm, ăn uống, giải trí…), bạn có thể tham khảo bài viết Chi phí du học Nga  (liệt kê tất tần tật mọi phí sinh hoạt tại Nga nói chung: https://hocbongnga.com/2017/01/chi-phi-sinh-hoat-du-hoc-sinh-nga/)

Số liệu trong bài viết trên được chính du học sinh đang sinh sống tại các thành phố ở Nga tư vấn và cập nhật nên có độ chính xác tương đối cao… Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham khảo chúng.

Chọn trường đại học là một trong những bước chuẩn bị đầu tiên và quan trọng nhất của việc đi Nga du học. Bạn có thể có cả một danh sách các tiêu chí để cân nhắc giữa các trường, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải hiểu mình muốn gì. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn chọn được cho mình ngôi trường ưng ý.

Đội ngũ Du học Nga!!!