Du học Nga có nên chọn ngành Luật?

D

Từ xưa đến nay, ngành Luật luôn được xã hội đánh giá cao vì đây là ngành luôn đòi hỏi kiến thức chuyên sâu cũng như tính trách nhiệm nghề nghiệp cực kỳ cao. Những điều này sẽ được cung cấp cho bạn nếu bạn được đào tạo trong một môi trường giáo dục ngành Luật chuyên nghiệp tại các trường đại học uy tín trên thế giới.

Chạy theo nhịp độ phát triển của xã hội là sự phát sinh những mối quan hệ xã hội được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ. Tốt nghiệp ngành Luật từ các trường đại học danh tiếng chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm quốc tế và mức lương cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở các tổ chức chính trị, pháp luật mà còn mở rộng ra môi trường công ty, doanh nghiệp với nhiều vị trí công việc đầy triển vọng như giám đốc nhân sự, cố vấn pháp lý, giám đốc dự án, biên tập nội dung, giảng viên….

Liên bang Nga – điểm đến du học ngành Luật!

Được mệnh danh là xứ sở của những cây Bạch Dương và Tuyết trắng, du học Nga luôn là lựa chọn top đầu cho các du học sinh Việt, những năm gần đây theo khảo sát qua hơn 3.000 lượt thí sinh đăng ký dự tuyển của chúng tôi, ngoài Kinh tế là ngành luôn được chọn nhiều nhất, thì Luật – là ngành đứng ở vị trí thứ 2 trong công cuộc lựa chọn ngành học ưu tiên của các bạn trẻ khi dự tuyển? Chắc hẳn ngành Luật ở Nga phải có gì đó hấp dẫn lắm chứ nhỉ, Hãy cùng Du học Nga tìm hiểu thêm nhé:

Ngày nay ở Nga khoa học pháp lý đã có sự phát triển vượt bậc. Các Trường, trung tâm đào tạo luật đã trở thành các trường phái luật khác nhau với nhiều công trình nghiên cứu rất giá trị. Trong một trung tâm đào tạo luật (cấp khoa) hàng năm có khoảng 5 đến 6 loại tạp chí khoa học pháp lý phát hành với vài nghìn công trình công bố, ngoài ra còn có rất nhiều công trình trên các tạp chí cấp liên bang và quốc tế.

Khó có thể nói pháp luật nước Nga “tốt hơn” pháp luật nước nào đó mà chỉ có thể nói rằng “nó chẳng kém cạnh nước nào” như tuyên bố của đương kim thủ tướng Nga V. Putin

Do sự tác động tích cực từ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học pháp lý và ảnh hưởng bởi yếu tố thời đại, đào tạo luật ở Nga hiện nay ngày càng phát triển. Nhu cầu học luật ngày càng trở nên cấp thiết trong giới trẻ. Chính vì điều đó mà ở Nga hiện nay ngoài số lượng sinh viên đỗ vào đại học không phải trả học phí theo hạn ngạch của Bộ giáo dục và khoa học Liên bang cấp, các Trường, trung tâm đào tạo luật thường phải mở thêm hệ đào tạo trả tiền để đáp ứng nhu cầu nhân dân. Mức học phí thường là cao nhất so với học phí cho các chuyên nghành đào tạo khác ở bậc đại học và sau đại học.

Chương trình luật ở Nga khá đa dạng ở các cấp học từ cử nhân, thạc sĩ đến nghiên cứu sinh về luật. Các trường đại học đào tạo ngành luật tại Liên bang Nga thường tập trung vào các chuyên ngành như luật quốc tế, luật thương mại quốc tế nhằm nâng cao tính chất “toàn cầu hóa” của ngành luật hiện nay, đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Ngoài ra, các nhóm luật Kinh tế, luật môi trường, luật và kỹ thuật công nghệ, nghiên cứu pháp lý cũng rất phát triển. Vì vậy, đây chính xác là vùng đất “luật” để cho các bạn trẻ Việt Nam thỏa sức vẫy vùng, học hỏi và phát triển mình theo định hướng quốc tế rồi!!!

Học Luật ở Nga – Nên học tại trường nào?

Liên bang Nga có tới hơn 400 trường Đại học và có tới hơn 100 Trường trong đó lọt Top các bảng xếp hạng thế giới, trong đó có nhiều hơn 40 trường có đào tạo ngành Luật, vì vậy để chọn được Trường đào tạo ngành Luật tốt và có tiếng tại Nga thì không phải dễ đối với sinh viên nước ngoài: Các tiêu chí lựa chọn Trường ngoài bảng xếp hạng ra, chúng ta cần quan tâm tới: môi trường sống-học tập, mức độ thân thiện của giáo viên và sinh viên học cùng, tỷ lệ việc làm, vị trí thuận lợi….Để góp thêm thông tin cho công cuộc tìm hiểu và đến với nước Nga của các bạn, đội ngũ Du học Nga xin được giới thiệu một số Trường đáp ứng gần đủ các tiêu chí đó như sau:

1.Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M. V. Lomonosov

Có lẽ trong bài viết này, không cần nói nhiều tới thứ hạng của ngôi trường đứng đầu Liên bang này nữa.

Trường Luật trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva là một trong những ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực này tại Nga. Sinh viên tốt nghiệp cử nhân có thể tiếp tục được đào tạo trong chuyên ngành khác của khoa luật của Đại học quốc gia Moscow.

Các chuyên ngành luật đang được giảng dạy tại trường bao gồm: Luật hành chính; Luật dân sự; Tố tụng dân sự; Ngôn ngữ nước ngoài; Lịch sử Nhà nước và Pháp luật; Luật Thương mại và các cơ sở của Luật; Hiến pháp; Tội phạm học; Luật quốc tế; Luật kinh doanh; Lý thuyết của Nhà nước và Luật và Khoa học Chính trị; Luật Lao động; Luật tố tụng hình sự và Tội phạm học; Luật tài chính; Luật môi trường và đất đai

Đọc thêm về MGU: http://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-tong-hop-quoc-gia-moscow-lomonoxop/

2.Đại học Tổng hợp Sankt-Peterburg (SPBu)

Thuộc khoa Khoa học Xã hội, chuyên ngành Pháp luật mang đến cho sinh viên Đại học Tổng hợp Sankt-Peterburg nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Nga hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới.

Là ngôi trường từng đào tạo ra những con người có tầm ảnh hưởng lớn của Nga cũng như thế giới như Chủ tịch Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Giám đốc của Hermitage Mikhail Piotrovskiy, Chủ tịch Học viện Giáo dục Nga Liudmila Verbitskaya, các nhà toán học Grigoriy Perelman và Sergey Smirnov cũng như nhiều người khác, trường hiện đang có hơn 30.000 sinh viên theo học, bao gồm cả sinh viên trong nước và ngoài nước.

Đọc thêm về SPBu: http://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-tong-hop-quoc-gia-saint-petersburg/

3.Đại học Luật Quốc gia Moskva mang tên Kutafin

Đại học Luật Quốc gia Moskva Thành lập vào tháng 1931 khi Chính phủ đã quyết định mở rộng giáo dục pháp lý cao hơn để cung cấp cho các nhà nước với số lượng đủ các luật sư có trình độ.

Đại học Luật Quốc gia Moskva (trước khi đến 2012 – Học viện Luật Nhà nước Moscow – Sal) là một nhà lãnh đạo được công nhận của một chất lượng giảng dạy và nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau của luật tại Liên bang Nga. Ngày nay, Đại học Luật Quốc gia Moskva (Sal) là một trong những trường luật lớn nhất ở Nga.

Kể từ khi thành lập đến nay, Đại học Luật Quốc gia Moskva đã đào tạo nhiều thế hệ của các chuyên gia có trình độ cao trong một loạt các lĩnh vực pháp luật, người được trang bị tốt và luôn chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết các vấn đề khó khăn nhất của khoa học pháp lý hiện đại. Đại học Luật Quốc gia Moskva đã trao bằng của nó đến hơn 170000 sinh viên tốt nghiệp. Số lượng sinh viên của mình tại Moscow và trong năm chi nhánh tại các thành phố khác là về 15 000 trong đó có hơn 500 sinh viên sau đại học theo đuổi Ứng viên (Ph.D.) và Tiến sĩ Luật Degrees.

Tất cả các thành viên của đội ngũ giảng viên, ngoài việc giảng dạy, là nghiên cứu hoạt động và hàng năm xuất bản hàng chục chuyên khảo, sách giáo khoa, hướng dẫn sử dụng, vv. được sử dụng rộng rãi bởi các trường luật khác ở Nga và ở nước ngoài. Họ cũng tham gia vào các cuộc tranh luận quốc gia và quốc tế và hoạch định chính sách trong lĩnh vực pháp luật và liên quan. Để đáp ứng yêu cầu mục tiêu MSAL cung cấp thực tập cá nhân và nhóm và đào tạo học tập cho sinh viên luật nước ngoài và luật sư trong các khóa học pháp luật khác nhau như quá trình ngôn ngữ chung của Nga cùng với các khóa học của ngôn ngữ Pháp Nga.

Hiện nay Đại học Luật Quốc gia Moskva bao gồm: Sở Khoa học pháp lý, Vụ Pháp luật quốc tế, Sở công tố viên, Sở Giám định pháp y, Sở Tiếp tục mục tiêu giáo dục (cho những người có giáo dục đại học không hợp pháp), Vụ Phát triển chuyên môn và Re-Đào tạo, Khoa Nghiên cứu sau đại học, Sở Ngân hàng và Luật tài chính, Sở Vận động, Bộ Luật Năng lượng, Khoa Nghiên cứu sau đại học.

Đọc thêm về MSAL: http://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-luat-quoc-gia-moscow-mang-ten-kutafin/

4.Trường kinh tế cao cấp (HSE, Moscow)

Khoa Luật được thành lập vào năm 1997 và nhanh chóng trở thành nơi dẫn đầu trong số các trường đại học đào tạo luật sư. Trong suốt 18 năm tồn tại, khoa đã xây dựng một hệ thống giáo dục luật pháp cổ điển và đã có thể hòa nhập vào cộng đồng nghiên cứu toàn cầu. Hiện Khoa Luật của HSE là một đối tác của Chương trình Học giả Fulbright.

Khi theo học tại khoa Luật, Trường kinh tế cao cấp bạn cần lưu ý rằng các chuyên ngành tại đây đều được giảng dạy bằng tiếng Nga. Các chuyên ngành hiện được giảng dạy bao gồm:

Bộ Luật Dân sự; Vụ Luật Hiến pháp và Luật Hành chính; Bộ Luật Công và Tư pháp Quốc tế; Vụ Pháp luật Thực tiễn; Bộ Năng lượng Tư pháp; Khoa Lý thuyết Luật và Luật So sánh; Bộ Luật Lao động và Phúc lợi Xã hội; Vụ Luật hình sự; Vụ Tài chính, Thuế và Hải quan.

đọc thêm về HSE: http://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-nghien-cuu-tong-hop-quoc-gia-truong-kinh-te-cao-cap/

Học Luật ở Nga và cơ hội nghề nghiệp?

Trước hết, Khi làm việc trong ngành Luật, bạn sẽ có nhiều lúc cảm thấy rất tự hào khi mình có thể giúp đỡ những nhân vật yếu thế trong xã hội đòi lại công bằng. Đó là một trong những điều khiến ngành Luật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Lương bổng trong ngành Luật khá cao vì công việc này đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Sau này một số người có thể trở thành thẩm phán, hợp tác với các doanh nghiệp hoặc chuyển sang các lĩnh vực liên quan như chính trị.

Hầu hết du học sinh ngành Luật sẽ trở thành luật sư cho công ty luật hoặc làm luật sư công (luật sư công là người do tòa án chỉ định bào chữa cho các bị cáo không có khả năng thuê luật sư riêng).  Nhiều người có được sự thăng tiến trong các công ty luật để rồi trở thành cộng sự chủ chốt của công ty. Một số khác trở thành thẩm phán với nhiều cấp độ khác nhau.

Tuy nhiên, có một số hướng đi của ngành mà bạn không cần phải tiếp xúc với tòa án. Bạn có thể làm công việc tư vấn và chuẩn bị giấy tờ cho thân chủ trước khi hồ sơ được đưa ra xét xử hoặc hỗ trợ luật sư trong các vụ kiện tụng.

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ, tốt nghiệp ngành luật tại Nga sẽ không bị giới hạn bởi một lĩnh vực hoặc khu vực nhất định. Giống như các môn khoa học xã hội khác, những thách thức về học thuật do luật pháp cung cấp có thể là sự chuẩn bị tốt cho một loạt các đường lối sự nghiệp khác nhau. Nhìn chung, các kĩ năng ngành Luật dạy bạn luôn được các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Nếu bạn muốn làm trong các lĩnh vực khác thì chỉ cần học thêm một số các kĩ năng phụ trợ. Còn không thì với ngành Luật bạn cũng đã có rất nhiều con đường sự nghiệp rộng mở để theo đuổi rồi.

Du học Nga ngành luật mở ra cho các du học sinh nhiều cơ hội, không chỉ tóm gọn tại một lĩnh vực hay khu vực nào. Hơn thế nữa, với sự hợp tác bền chặt của mối quan hệ Việt-Nga, trong năm 2018 này bạn còn có thể “săn” học bổng du học Nga nhằm tiết kiệm chi phí cho chuyến hành trình của mình.

(Bài viết có sử dụng số liệu của Luật sư Mai Văn Thắng)

Thái Thùy Linh – cựu sinh viên SPBu

Đội ngũ Du học Nga

Tất cả các bài viết đăng tải trên Trang thuộc bản quyền của chúng tôi và các du học sinh, vì vậy vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng tải dưới bất kỳ hình thức nào.