Du học Nga ngành kinh tế nên chọn trường nào?

D

Liên bang Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới với 17.098.242 km2, có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú trải dài trên khắp lãnh thổ của đất nước, nhất là tiềm năng về dầu mỏ và khí tự nhiên. Chính vì được thiên nhiên ưu ái nên Liên bang Nga hội tụ rất nhiều tiềm năng để phát triển một nên kinh tế thịnh vượng. Là một đất nước công nghiệp, công nghệ cao, giàu có, thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la (theo đánh giá của US News và World Report 8/2017 Nga đang xếp ở vị trí thứ 2 trong Top 10 nước giàu mạnh nhất thế giới). Liên bang Nga ở những năm trước chật vật để vượt qua hàng rào cấm vận từ Mỹ và các nước Châu Âu, thì giờ đây với chính sách kinh tế: “Tự thân vận động” nước Nga đã vượt qua khủng hoàng và khẳng định vị thế cường quốc của mình trên trường thế giới.

Theo khảo sát mỗi năm của các tổ chức thế giới thì Liên bang Nga đang là một trong những nước có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nhất, và chất lượng cuộc sống đang dần được cải thiện một cách rõ rệt. Nhiều thành phố nơi đây với môi trường năng động, an ninh được bảo đảm, môi trường sống trong lành là điểm đến mơ ước để sinh sống và làm việc của thế hệ trẻ đương đại. Với những ưu điểm trên, đến học tập và sinh sống tại Liên bang Nga đã, đang và sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là ngành kinh tế. Theo số liệu thống kê hàng năm có tới 67% các du học sinh Việt Nam đăng ký du học Nga với các chuyên ngành khối Kinh tế. Trước thềm đợt dự tuyển học bổng du học Nga 2018, chúng tôi những người đang thực hiện chương trình hỗ trợ “Du học Nga” trước hết xin phép được giới thiệu tới các bạn  học sinh, sinh viên những định hướng đào tạo về chuyên ngành kinh tế đang được đánh giá cao tại Nga:

 • Kế toán và Kiểm toán (Бухгалтерский учет, анализ и аудит)
 • Luật học, Luật kinh tế, Luật quốc tế (Юриспруденция)
 • Khối Kinh tế(Economics)
 • Tài chính và Tín dụng (Финансы и кредит)
 • Quản lý, Quản trị (Mенеджмент)
 • Kinh doanh quốc tế(Mеждународный бизнес)
 • Thương mại quốc tế(Международная торговля)
 • Ngoại Thương (Внешняя Торговля)
 • Quảng cáo và quan hệ công chúng (Реклама И Связи С Общественностью)
 • Thuế (Налоги и налогообложение)
 • Quản lý nhân sự (Управление персоналом)
 • Quản lý trị kinh doanh (Менеджмент Бизнеса)
 • Quản lý trị kinh doanh (Менеджмент Бизнеса)
 • Marketing (Маркетинг)

Các trường Đại học hàng đầu Liên bang Nga đào tạo chuyên về khối ngành kinh tế (https://raexpert.ru)

 1. Trường Đại học tổng hợp quốc gia mang tên M.V. Lomonosov (Московский государственный университет им. М. В. Ломоносова)

Website: www.msu.ru

Năm thành lập: 1755

Thứ hạng trường: #1 Liên bang Nga; #108 Thế giới

Là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Nga, thành lập năm 1755.[1] Năm 2004, trường đại học có khoảng 4.000 giảng viên và 31.000 sinh viên và 7.000 nghiên cứu sinh. Hiệu trưởng hiện nay là V. A. Sadovnichiy.  MGU từng lọt vào danh sách 10 đại học đẳng cấp hàng đầu thế giới, là đại học uy tín bậc nhất của nước Nga cả trước, trong và sau kỷ nguyên Xô viết với những nhà khoa học tầm cỡ thế giới. Nói về chất lượng giáo dục, ĐH Tổng hợp Quốc gia Moscow được đánh giá là một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới, luôn lọt top của Bảng xếp hạng học thuật của các trường ĐH thế giới, bảng xếp hạng của Times Higher World University Rankings và QS World University Rankings. Nói về cựu sinh viên, trường có tới 11 người đoạt giải Nobel và 5 huy chương Fields, rất nhiều các chính trị gia và các nhà văn nổi tiếng cũng xuất thân từ ngôi trường này.

Hiện nay có khoảng 60 sinh viên Việt Nam đang học tại MGU theo các chuyên ngành công nghệ thông tin, toán, lí hóa, sinh, trong đó nhiều nhất là chuyên ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra, có nhiều sinh viên trưởng thành từ các khối phổ thông chuyên, từ các lớp cử nhân tài năng, kĩ sư chất lượng cao của các trường đại học lớn của Việt Nam, rất nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi quốc gia, và quốc tế. Những học sinh, sinh viên này đã phát huy tốt khả năng của mình, thể hiện bằng kết qủa học tập xuất sắc.

 1. Trường kinh tế cao cấp HSE – Đại học tổng hợp nghiên cứu quốc dân (Национальный исследовательский университет «Высшая школа экономики»)

Website: www.hse.ru

Năm thành lập: 1992

Thứ hạng trường: #9 Liên bang Nga; #501 Thế giới

Đứng thứ 2 trong danh sách này là Trường Kinh tế Cao cấp (Higher School of Economics – HSE University hay Высшая школа экономики – ВШЭ) với xếp hạng cho khối ngành Economics thuộc top 51-100 toàn cầu. Ra đời chỉ cách đây hơn hai mươi năm, nhưng Trường Kinh tế Cao cấp đã phát triển hết sức năng động, tích cực và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của mình. Trường nổi danh là một trong những trường đại học nghiên cứu quốc gia tiên tiến hiện đại nhất của Nga và khu vực Âu-Á với 4 phân viện (Moscow, St. Petersburg, Perm, Nizhny Novgorod), 7000 giảng viên và nhà nghiên cứu, hơn 31.000 sinh viên và 64 chương trình đào tạo bằng tiếng Nga và tiếng Anh.

Khoa Kinh tế là khoa lớn nhất trong số HSE faculties, là nơi tập trung các cơ quan nghiên cứu kinh tế học quan trọng của liên bang, có liên kết rộng rãi với các trường đại học hàng đầu thế giới, và luôn chiếm ưu thế trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động.

Sinh viên kinh tế HSE còn có cơ hội nhận một lúc hai tấm bằng Cử nhân chuẩn châu Âu nếu theo đuổi “Double Degree Program”, chương trình Hợp tác giữa Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE) và Trường Kinh tế Cao cấp (HSE) để có thể tự tin khởi nghiệp ở bất cứ nơi đâu.

Đọc thêm về HSE tại: https://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-nghien-cuu-tong-hop-quoc-gia-truong-kinh-te-cao-cap/

 1. Trường đại học tổng hợp quốc gia Saint-Petersburgs (Санкт-Петербургский государственный университет)

Website: www.spbu.ru

Năm thành lập: 1724

Thứ hạng trường: #3 Liên bang Nga; #256 Thế giới

Được Đại đế Peter thành lập vào năm 1724. SPSU là một trong những trung tâm hàng đầu về khoa học, giáo dục và văn hóa của Nga, với 19 khoa, 12 học viện nghiên cứu khoa học, và 25.000 sinh viên đang theo học trong đó có 1.500 sinh viên quốc tế. Thư viện của SPSU cũng là một trong những thư viện lớn nhất ở Nga. Trong số những thành viên đầu tiên của Hàn lâm viện và những giáo sư đầu tiên của Trường có những học giả lỗi lạc, chẳng hạn như nhà toán học Euler (1707-1783), nhà vật lý Craft (1707-1754), nhà Đông phương học và triết học Bayer (1694-1738), và nhà vật lý kiêm triết gia Braun (1712-1768).

Đại học Tổng hợp Saint Petersburg bao gồm 22 khoa chuyên ngành, 13 viện nghiên cứu, Khoa Nghiên cứu quân sự, trường học cổ điển, và Sở Văn hóa Thể dục thể thao. Như năm 2016, trường đại học có một đội ngũ giảng viên 6855 người. Trường có hai cơ sở chính: một trên đảo Vasilievsky và trong Peterhof. Trong thời Liên Xô cũ, nó được gọi là Trường đại học tổng hợp Leningrad (tiếng Nga: Ленинградский государственный университет), năm 1948-1989 được đặt tên theo Zhdanov.

Đọc thêm về SBPU tại: https://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-tong-hop-quoc-gia-saint-petersburg/

 1. Học viện Quan hệ quốc tế MGIMO (Московский государственный институт международных отношений (Университет) МИД России)

Website: www.mgimo.ru

Năm thành lập: 1944

Thứ hạng trường: #7 Liên bang Nga; #397 Thế giới

Học viện quan hệ quốc tế Moscow (tên viết tắt là MGIMO), còn được gọi là Đại học Quốc gia về Quan hệ quốc tế, được thành lập vào ngày 14 tháng 10 năm 1944, khi Hội đồng ủy viên nhân dân Liên Xô quyết định mở rộng Trường quan hệ quốc tế của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow Lomonoxop mới được thành lập không lâu thành một trường độc lập – Học viện quan hệ quốc tế (IMO).

Hàng năm MGIMO thu nhận hơn 1000 sinh viên từ tất cả các tỉnh thành của Nga cũng như từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Hơn 35000 các sinh viên Nga và nước ngoài của MGIMO luôn tự hào về ngôi trường của mình. Các bộ phận của Hội cựu sinh viên tốt nghiệp MGIMO hoạt động tích cực ở khắp nơi trên thế giới. Năm 2007 trên nền tảng sẵn có MGIMO lần đầu tiên thành lập quỹ cung cấp giáo dục – Quỹ phát triển MGIMO. Hội sinh viên đồng hương Việt Nam được anh Nguyễn Trí Đức lập ra từ năm 2005, và vào năm 2010 dưới nỗ lực của chị Anna Gabdieva (Анна Габдиева) cùng anh Nguyễn Việt Linh nó đã được tái thiết lập. Hội tổ chức Những ngày văn hóa Việt, mừng Tết nguyên đán, trưng bày tại hội chợ các sản phẩm lưu niệm, triển lãm tranh ảnh Việt Nam…

5. Đại học tổng hợp kinh tế mang tên Plexanov (Российский экономический университет им. Г. В. Плеханова)

Website: www.rea.ru

Năm thành lập: 1897

Thứ hạng trường: #16 Liên bang Nga; #701 Thế giới

Trường Đại học Kinh tế lâu đời nhất của Nga – trường Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov (Pleshka) nổi tiếng của Moscow đã có 110 năm tuổi đời. Trong những năm qua, Trường  đã đào tạo hơn 150.000 chuyên gia trình độ cao. Trong số sinh viên từng tốt nghiệp trường này có Bộ trưởng Y tế và Phát triển xã hội Nga Tatyana Golikova, các nhà tỷ phú Oleg Deripaska, Yuri Shefler, Andrei Melnichenko, nhà chính trị Grigory Yavlinsky. Trong hơn một thế kỷ, Đại học Kinh tế mang tên Plekhanov hoạt động theo phương châm “Phục vụ cho nước Nga” đã đào tạo nhiều chuyên gia trình độ nghề nghiệp cao trong lĩnh vực quản lý, tin học và kinh doanh. Mỗi năm, trên 17 khoa của trường có hơn 13.000 sinh viên theo học về 30 chuyên ngành khác nhau. Hiện nay, ở Nga, Trường đại học Plekhanov chiếm vị trí hàng đầu trong ngành giáo dục kinh tế. Cơ sở này tham gia nhiều chương trình hợp tác quốc tế giữa các trường đại học. Sinh viên tốt nghiệp trường này đang làm việc trong những công ty lớn và cơ quan nhà nước không chỉ ở Nga mà còn ở nhiều quốc gia nước ngoài.

Đọc thêm thông tin chi tiết về Trường REA tại: https://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-nga-mang-ten-plekhanov/

 1. Học viện tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (Финансовый университет при Правительстве Российской Федерации)

Website: www.fa.ru

Năm thành lập: 1918

Thứ hạng trường: #2 về ngành tài chính, #32 Liên bang Nga; #215 Khối BRICS

Đại học Tổng hợp Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (hay còn gọi là học viện tài chính) có trụ sở chính tại Maxcơva và là cơ sở giáo dục đại học nhà nước cấp Liên bang. Tiền thân của trường là Học viện Kinh tế và Tài chính Matxcova – là trường đại học chuyên ngành về tài chính đầu tiên của Liên bang Xô viết được thành lập vào tháng 12/1918. Với tổng số 2236 giảng viên trong đó có 1567 là giảng viên cơ hữu và hơn 44 nghìn sinh viên theo học tại 19 khoa chuyên ngành ở tất cả các hệ đào tạo chuyên sâu, cử nhân, thạc sĩ, nghiên cứu sinh và tiến sĩ khoa học,Đại học Tổng hợp Tài chính không chỉ có thế mạnh đào tạo ngành kinh tế tài chính ngân hàng mà còn mở rộng đào tạo luật sư, các nhà quản lý, xã hội học, chính trị học

Đọc thêm thông tin chi tiết về Trường FA tại: https://hocbongnga.com/truong/dai-hoc-tai-chinh-truc-thuoc-chinh-phu-lien-bang-nga/

Du học Nga ngành kinh tế sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân cũng như học tập trình độ chuyên sâu hơn. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị cho lựa chọn của mình.