MADI – Những điều cần biết dành cho sinh viên mới (p.1)

M

Trường Đại học tổng hợp Kỹ thuật Giao thông đường bộ Moscow (Moscow Automobile and Road Construction State Technical University – MADI) được thành lập vào ngày 13/12/1930. Thủa ban đầu, Trường có tên là Московский Автомобильно-Дорожный институт, và mới được đổi tên thành Московский Автомобильно-Дорожный Государственный технический университет năm 2010, trong nỗ lực chuyên môn hóa đào tạo trong lĩnh vực giao thông tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, từ khi thành lập đến nay, trường đều lấy tên viết tắt là МАДИ – MADI. Ngoài xơ sở chính tại Moscow, trường có 2 chi nhánh tại hai thành phố khác là Makhachkala và Cheboksary.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Với bề dày gần 100 năm trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật giao thông nói chung và kỹ thuật giao thông đường bộ nói riêng, hiện nay trường MADI là một trong những trường đại học lớn nhất tại Nga, dẫn đầu vềnghiên cứu cũng như là cái nôi đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và tiến sĩ khoa học trong nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật gồm: đường sá, cầu đường bộ, xây dựng sân bay, vận chuyển đa kênh, kinh tế và quản lý vận tải, quản lý xây dựng , quản lý giao thông và an toàn giao thông đường bộ.

Hiện tại, Trường MADI có hơn 60 giáo sư, 500 phó giáo sư và 140 tiến sĩ khoa học, phối hợp nghiên cứu và giảng dạy cho hơn 18.000 sinh viên đang theo học các hệ đại học và sau đại học tại 9 khoa, 22 chuyên ngành. Trong số đó, có hàng ngàn sinh viên quốc tế đến từ hơn 70 quốc gia, trong đó sinh viên Việt Nam có khoảng 250 người. Trong số các cựu sinh viên MADI có nhiều người đã trở thành quan chức chính phủ Liên bang hoặc các nhà nghiên cứu, doanh nhân hay giáo sư đại học tại nhiều nước trên thế giới. Từ năm 2006, MADI đã là trường đại học đầu tiên của Nga cử sinh viên tham gia giải thi đấu Formula Student (cuộc thi chế tạo và đua xe với các dòng xe đua công thức dành cho sinh viên các trường kỹ thuật trên toàn thế giới) và liên tục dành được những thứ hạng cao.

Từ những năm đầu tiên Việt Nam gửi học sinh đi du học tại Liên Xô, thì đã gửi học sinh học tại đây. Trong gần 45 năm qua, MADI đã đào tạo cho Việt Nam hơn 1.000 cán bộ có trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 36 phó tiến sĩ và 6 tiến sĩ khoa học. Để đáp lại những đóng góp của Trường trong việc đào tạo các chuyên gia có trình độ cao cho đất nước, MADI đã được Thủ tướng chính phủ trao tặng Huân chương Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga(1988).

901639975

Nhiều sinh viên của Việt Nam học tập với kết quả học tập xuất sắc, đạt bằng đỏ. Với kết quả này sinh viên tốt nghiệp sẽ được khắc tên trên bia đá trong tiền sảnh trước hội trường lớn của trường trên tầng 3 của tòa nhà trung tâm, cùng với sinh viên  Nga và các sinh viên quốc tế khác. Cho đến thời điểm này một số cực sinh viên Việt Nam được vinh dự này bao gồm: Giáo sư Hà Huy Cương (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật các công trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Bộ môn Cầu đường sân bay Học viện kỹ thuật Quân sự), Tiến sĩ Dương Tất Sinh (phó Chủ nhiệm Bộ môn Cầu đường sân bay Học viện kỹ thuật Quân sự), Tiến sĩ Nguyễn Việt Nga (Giám đóc Viện Thiết kế của Bộ Văn hóa),…

Các học sinh tốt nghiệp MADI sau về làm việc tại các viện nghiên cứu, Đại học Giao thông Hà Nội, Đại học Xây dựng, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Sĩ Quan chỉ huy kỹ thuật Công Binh và các tổng công ty xây dựng của Việt Nam. Phải kể đến các chuyên gia đầu ngành cầu đường và ô tô như GS Đặng Hữu (Đường ô tô), GS Lê Văn Thưởng (Cầu – Hầm), GS Hà Huy Cương (Xây dựng Sân bay), GS Nguyễn Trâm (cầu), GS Lê Bá Lương (Cơ học đất), GS Nguyễn Xuân Trục (Đường bộ) và GS Nguyễn Hữu Cẩn (thiết kế ô tô), GS Nguyễn Văn Thơ (Cơ học đất), PGS Nguyễn Văn Liên (Xây dựng sân bay)…

Lưu học sinh Việt Nam học tập tại MADI có rất nhiều đóng góp cho hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga, và trường MADI được đánh giá là một đơn vị có lưu học sinh Việt Nam mạnh nhất tại Mátxcơva. Hội lưu học sinh tại MADI nhiều lần được Đại Sứ tại Liên bang Nga tặng Bằng Khen về thành tích hoạt động, và nhiều lần được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho tập thể và nhiều cá nhân đóng góp xuất sắc…

MADI - Những điều cần biết phần 1 - Trang thông tin LHS Việt Nam tại MADI

Về các hoạt động ngoại khóa, Đội bóng MADI luôn là một trong những đội bóng mạnh nhất của giải bóng đá LHS Mátxcơva. Trong tất cả các lần tổ chức của giải náy MADi luôn ở tốp 4 đội mạnh nhất với 3 lần đăng quang và luôn là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch. Ngoài ra, Đội văn nghệ của MADI đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi SV MOSCOW vào ngày 24/03/2012.

Về hợp tác đào tạo quốc tế, MADI liên tục triển khai các chương trình hợp tác khoa học và giáo dục với các trường đại học nước ngoài và năm 2015 là năm đầu tiên sinh viên tốt nghiệp MADI sẽ được nhận bằng kép của cả hai trường là MADI tại Nga và Otto Von Guericke tại Đức (đây là trường mà phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã theo học).

Với sứ mạng là tập trung  nghiên cứu và giáo dục để đảm bảo tạo ra đội ngũ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực giao thông đường bộ để nâng cao hiệu quả cũng như liên tục cập nhật các công nghệ mới trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao tỷ lệ an toàn giao thông quốc gia, Trường MADI luôn được nhà nước Liên bang Nga nói riêng, cộng đồng quốc tế nói chung tin tưởng và gửi gắm trọng trách bồi dưỡng những nhân tài ưu tú nhất cho lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trong Trường MADI có những khoa chính sau:

1. Giao thông đường bộ.

2. Xây dựng đường, công trình

3. Máy đường và máy kỹ thuật.

4. Kết cấu và cơ học

5. Logistic và các vấn đề giao thông

6. Quản lý

7. Kinh tế

8. Năng lượng và môi trường

Tại những khoa đó có thể học theo những chuyên ngành sau:

Chuyên ngành Điều kiện
1.          Dịch vụ 43.03.01 по общему конкурсу1
(платная форма обучения)
2.          Kinh tế 38.03.01 по общему конкурсу1
(платная форма обучения)
3.          Quản lý 38.03.02 по общему конкурсу1
(платная форма обучения)
4.          Quản lý nhân sự 38.03.03 по общему конкурсу1
(платная форма обучения)
5.          Năng lượng điện và kỹ thuật điện 13.03.02 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
6.          Kỹ thuật năng lượng 13.03.03 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
7.          Chế tạo máy 15.03.01 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
8.          Máy công nghệ và thiết bị 15.03.02 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
9.          Tự động hóa các quá trình sản xuất 15.03.04 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
10.        Hệ thống công nghệ giao thông đường bộ 23.03.02 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
11.        Khai thác hệ thống máy công nghệ giao thông 23.03.03 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
12.        Công nghệ các quá trình giao thông 23.03.01 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
13.        Tin học và công nghệ tính toán 09.03.01 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
14.        Hệ thống tin học và công nghệ 09.03.02 по общему конкурсу1
(платная форма обучения)
15.        Toán ứng dụng 01.03.04 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения)
16.        Xây dựng 08.03.01 по общему конкурсу
(бюджетная и платная формы обучения)
17.        An toàn công nghệ giao thông 20.03.01 по общему конкурсу1
(бюджетная и платная формы обучения

Hướng đào tạo và chương trình đào tạo Thạc sỹ tại MADI

36236950014_6eae6517ae_k

Tiến sĩ:

18275195_10207696595766375_1699106269104619316_n Doremon Mark Flickr

còn tiếp…….

(Đơn vị lưu học sinh MADI)