12 điều cấm kỵ cần ghi nhớ nếu không muốn bị kỳ thị khi du học Nga

1

Bắt tay khi đeo găng tay, được mời rượu mà từ chối, đến thăm nhà người khác mà không mang quà… là những điều không nên làm ở xứ bạch dương.

1.Bắt tay khi đeo găng tay:

van-hoa-nga

Đây là hành động được cho là cực kỳ bất lịch sự ở Nga. Bạn nên tháo găng tay trước khi bắt tay với người khác. Bạn cũng tuyệt đối không bắt tay qua ngưỡng cửa, vì người Nga tin rằng đây là điềm gở, dễ dẫn đến cãi vã.

2.Lấy chiếc áo cuối cùng:

Trong tiếng Nga có một câu ngạn ngữ “Đừng lấy chiếc áo cuối cùng”, với ý nghĩa đừng là người lấy thứ cuối cùng, và hãy luôn nhớ đáp trả. Vì thế người Nga thường rất hào phóng kể cả không giàu có. Bạn không nên nhận quà trừ khi bạn thực sự muốn nhận, và nên từ chối vài lần trước khi nhận.

3.Nói đùa về gia đình:

556fa48e7e9f16.img

Người Nga đùa thoải mái về các vấn đề như giới tính, tôn giáo, chủng tộc hay chính trị. Tuy nhiên, bạn không nên đùa về thành viên gia đình của họ vì điều này được coi là thiếu tôn trọng và xúc phạm.

4.Không tôn trọng người già:

105026_nhuong-cho-tren-xe

Cũng giống nhiều nước khác, tôn trọng người lớn tuổi là một phần quan trọng của văn hóa. Nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai trên tàu xe là cách thể hiện sự tôn trọng

5.Tặng ví rỗng:

Người Nga tin rằng tặng ví rỗng là điềm gở, là trù ẻo người nhận quà bị nghèo đói hoặc gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy, nếu muốn tặng ví cho ai đó thì bạn nên nhớ bỏ một thứ đặc biệt vào ví trước.

6.Để phụ nữ xách đồ:

Ở Nga, đàn ông luôn phải giúp đỡ phụ nữ xuống xe bus, mở cửa xe, xách đồ… Phụ nữ Nga rất mạnh mẽ, nhưng đàn ông vẫn rất lịch thiệp.

7.Cười vô cớ:

Người Nga dành nụ cười cho bạn bè và người thân trong gia đình. Vì vậy, bạn không nên cười với người lạ trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đi mua sắm. Người Nga có câu ngạn ngữ: “Cười vô cớ là biểu hiện của kẻ ngớ ngẩn”. Sinh viên Việt Nam ở Nga nhiều khi không hiểu trong lúc giao tiếp nên rất hay cười “trừ” điều này cũng nên hạn chế và tránh nhé.

8.Đến tay không:

sdaas

Nếu bạn được mời ăn tối hoặc đến thăm nhà, sẽ rất bất lịch sự nếu bạn đến mà không mang gì. Bạn nên mang theo một món quà nhỏ như một chai rượu, vài bông hoa, một món tráng miệng, hay món đồ chơi cho trẻ con. Người Nga thường chuẩn bị đồ ăn đãi khách rất cẩn thận, vì vậy tặng quà là cách để cảm ơn họ.

9.Đi giày vào nhà:

Truyền thống của người Nga là bỏ giày ở ngoài cửa. Nhiều nhà trải những tấm thảm Ba Tư rất đắt giá và khó giặt. Họ có thể đưa bạn dép đi trong nhà. Tại một số bữa tiệc, nhiều cô gái tự mang thêm một đôi giày để đi trong nhà.

10.Huýt sáo trong nhà:

Hành động này được coi là điềm gở, gây ra những mất mát về tài chính hoặc khiến gián kéo vào nhà.

11.Từ chối uống rượu hoặc để chai rỗng trên bàn

funillustrationoldtext-56382f1a3e722e9ac36051a9b3fdbf88-h-1486442718449-crop-1486442785887

– Nhiều người Nga biết uống rượu, nhưng không phải ai cũng uống tốt. Nhưng hầu hết nhà nào cũng có một chai rượu vodka trong nhà vì họ cho rằng mời rượu là thể hiện sự hiếu khách. Nếu bạn từ chối, họ sẽ cho rằng bạn không tin tưởng họ hoặc không muốn làm bạn với họ.

– Nếu bạn uống rượu trong nhà người Nga thì để một chai rượu rỗng trên bàn được coi là điềm gở. Nếu uống hết, tốt nhất bạn nên đặt chai xuống sàn hoặc vứt bỏ trước khi mang chai mới ra. Ngoài ra, bạn cũng không nên để chìa khóa và tiền lẻ trên bàn, vì người Nga tin rằng nó sẽ làm bạn mất tiền hoặc mang lại nước mắt.

12.Ăn mặc xuề xòa

Người Nga rất coi trọng hình thức. Cả đàn ông và phụ nữ đều chỉn chu kể cả khi đi chợ hay đi ngân hàng. Bạn sẽ hiếm khi thấy một phụ nữ Nga ra đường mà không trang điểm hoặc đi giày cao gót. Vì vậy khi ở Nga, bạn cũng nên chú ý tới ăn mặc một chút.

(Zing)