Những điều cần biết trước khi tìm hiểu du học Nga

N

Du học Nga dường như đã là một điều gì đó quá sức gần gũi với các cô cậu học sinh, rồi sinh viên chuyên Nga. Cứ một nhóm 5-7 người học chuyên Nga với nhau kiểu gì cũng có 1-2 người đã đi, hoặc có ý định du học Nga. Dù quen thì quen thật và là chuyện HS-SV Việt Nam sang Nga học tập không còn là việc to tát, thế nhưng để bản thân mỗi người quyết định có nên đi du học Nga hay không lại không phải chuyện đơn giản. Để giúp các bạn thêm hành trang trước khi Du học và trả lời các câu hỏi “Có nên đi du học Nga không?” hay “Nga có phải là nước xứng đáng cho mình đến học tập không” “Du học Nga nên chọn học ở đâu và ngành gì?” Phóng viên tạp chí “Tin khó tin” của Du học Nga chúng tôi đã lặn lội tìm đến Ông bạn “nước Nga” lâu năm để phỏng vấn, đặt nhưng câu hỏi mang tính “Tầm cỡ quốc tế” để hỗ trợ các bạn như sau:

Phóng viên: Xin chào Ông bạn “Nga”, Ông vui lòng cho chúng tôi biết nước Nga của Ông có gì để du học sinh Việt Nam khoe với lũ bạn ở nhà không?, có so với Mỹ được không?

Ông bạn “Nga”: Có chứ, tất nhiên nước Nga của chúng tôi thì phải rất hoành tráng rồi, thế này nhé để khoe thì có kể giờ đến Tết cũng không hết, nhưng Tôi sẽ liệt kê 1 số thứ hoành tráng nhất cho các bạn Du học sinh nắm được nhé:

Đầu tiên: Bạn có biết Nước Nga chúng tôi TO và Dài cỡ nào không?

Nước Nga có diện tích lớn nhất thế giới: toàn lãnh thổ là 6,5 triệu m2, bằng 1/8 diện tích trái đất với 143 triệu dân số nhé. Ngoài ra Nga cũng là nước dài nhất thế giới với chiều dài hơn 9.656 km và có biên giới với 16 quốc gia, giáp 12 vùng biển. Về giờ giấc ở Nga có tới 9 múi giờ khác nhau và để di chuyển hết chiều dài nước Nga cần mất 10 giờ đi máy bay, và hơn 1 tuần nếu đi tàu, các bạn Du học sinh Việt Nam có điều kiện đi du ngoạn khắp nước Nga thì có đi cả 5 năm cũng không hết 1108 thành phố của chúng tôi đâu nhé.

Phóng viên: Uầy, công nhận nước Nga nhà Ông bạn hoành tráng đó, diện tích lớn như vậy trên bản đồ thế giới thì các Ông năm ở đâu?

Ông bạn “Nga”: Chúng tôi ở đâu trên bản đồ ư? Trên bản đồ thì nước Nga có tới 60% thuộc Châu á, 40% còn lại nằm ở Châu âu nhé. Tại Nga có dãy núi Ural là 1 trong những dãy núi lâu đời nhất trên thế giới và có thể nhìn thấy từ sao Hỏa đó :))

r4if1sE

Phóng viên: Đông dân như vậy, nước Nga nhà Ông bạn có bao nhiêu dân tộc và Ông bạn thuộc dân tộc nào thế?

Ông bạn “Nga”:  Dân số nước Nga hiện nay là 143 triệu người với 200 dân tộc khác nhau, phổ biến như: Russians, Tatars, Ukrainians, Bashkirs, Chechens, Armenians, Germans, Kazakhs….Tuy nhiên Tôi thì lại thuộc dân tộc “Kinh” nên nói tiếng Nga hơi khó nghé tý. Dân số với tỷ lệ đa số là nữ giới chiếm 58% Nam giới chỉ chiếm 42%. 2/3 dân số sống ở Thành thị, còn lại chỉ 1/3 sống ở nông thôn, vùng quê. Tỷ lệ biết chữ tại Nga là 99% gần nhiều nhất thế giới nhé, với hơn 3 triệu sinh viên và 567 cơ sở giáo dục bậc Đại học.

Phóng viên: Vì sao ở Nga Nữ lại nhiều hơn Nam giới vậy Ông bạn? Hay tại các Ông không biết đẻ?

Ông bạn “Nga”:  Đẻ thì ai chả biết hả Ông phóng viên “tin vịt”? Nữ nhiều hơn Nam, vì đơn giản Anh Em chúng Tôi uống rượu nhiều quá, tuổi thọ bình quân Nam giới ở Nga không quá 58 !!!

Phóng viên: Tôi nghe Tây đồn rất nhiều câu chuyện thần thoại ở Nga như:

“Thú nuôi yêu thích là Gấu, đi đâu cũng thấy Gấu thậm chí cả trên đường phố?”

1477038997_original

Ông bạn “Nga”:   Đấy là lời đồn thôi J ở Nga gấu chỉ có trong rạp xiếc và rừng như các nước khác thôi, thi thoảng các bạn bắt gặp Clip Gấu đi trên đường vì đơn giản, diện tích rừng của nước Nga rất lớn, lớn nhất thế giới mà, các bác tài đi đường thường hay cho Gấu thức ăn, nên thi thoảng chúng mò lên đường xin thôi.

Phóng viên: “Người Nga sử dụng nhiều đồ uống có cồn nhất thế giới” liệu có phải không?

Ông bạn “Nga”: Các bạn lên Google hoặc Yandex tìm xem sẽ thấy thống kê từ độ tuổi 15 trở lên tại các nước nhé: Thực tế Moldova là nước đứng đầu thế giới về sử dụng đồ uống có cồn nhiều nhất với 18.22 lít/1 người. Còn Nga đứng thứ 5 thậm chí còn sau cả Uganda, Czech, Hungary với 15.76 lít/1 người /1 năm.

Vậy người Nga chúng Tôi thích uống gì? Câu trả lời không phải là “Vodka” mà là BIA nhé các bạn!

Phóng viên: Các em học sinh ở Việt Nam trước khi sang Du học Nga luôn hình dung “Xứ Bạch dương luôn chìm trong băng giá và rét buốt” quanh năm chỉ có 1 mùa đông liệu có chuẩn không?

Ông bạn “Nga”:  Băng giá và rét buốt chỉ có vào mùa Đông tại nước Nga chúng tôi, ở Nga vẫn có đủ 4 bốn mùa ở đa số các vùng mà trong đó có những nơi nóng tới 45 độ C vào mùa hé nhé.

Phóng viên: Điều mà Tôi và các Nam thanh niên Việt Nam sắp sang Nga du học quan tâm nhất là liệu “ Gái Nga có đẹp nhất thế giới” như lời đồn?

Ông bạn “Nga”:  Không còn gì để bàn cãi, đây không phải là thần thoại, phụ nữ Nga của chúng tôi đúng là đẹp nhất thế giới luôn. Không tin các bạn cứ sang du học thử là biết ngay

13686883_305705389764291_71632454_n

Phóng viên: OK! Rất cám ơn Ông bạn về những thông tin bổ ích trên. Nước Nga đúng là lựa chọn số 1 và sáng suốt nhất để du học rồi. Điều mà các học sinh Việt Nam gần đây còn băn khoăn là “Vậy sang Nga thì nên học những ngành gì ?”

Ông bạn “Nga”:  Để trả lời câu hỏi đó, có lẽ Tôi sẽ liệt kê những thành tựu ở tất các lĩnh vực nổi trội của người Nga chúng tôi nhé:

Về các ngành kỹ thuật, cơ khí + làm ăn kinh doanh:

– Boris Lutskoy với Động cơ ô tô đầu tiên cho hãng Daimler (hiện nay là hãng sản xuất ô tô lớn thứ 13 của thế giới, Mercedes-Benz trực thuộc công ty này)

– Máy bay trực thăng đầu tiên – Igor Sikorsky

– Chiếc bóng đèn đầu tiên phát minh bởi – Pavel Yablochkov và Alexander Lodygin

– Bức ảnh màu đầu tiên trên thế giới bởi Proskudin-Gorsky

– Chiếc Tivi đầu tiên – Vladimir Zvorykin

– Máy điện báo đầu tiên phát minh bởi Alexander Popov

– Băng ghi hình đầu tiên – Alexander Poniatov

– Thử nghiệm máy bay đầu tiên trên thế giới – Alexander Mozhaisky trước anh em nhà Wright 20 năm – Anh em nhà Wright là những người đầu tiên thử nghiệm thành công cho máy bay bay được

– Trò chơi điện tử đầu tiên “Tetris” – Alexey Pajitnov

– Sáng lập Google – Sergei Brin với tài sản 28 tỷ đô la mỹ

Các ngành Y-Sinh học:

– Trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới – Vladimir Demikhov

– Tạo ra chai nước hoa nhãn hiệu Chanel No 5 nổi tiếng – Ernest Beaux

Lĩnh vực nghệ thuật:

– Peter Shcurovsky tác giả “Bài thánh ca của Hoàng Gia Thái Lan”

Có thể các bạn chưa biết: các diễn viên nổi tiếng như Natalie Portman (Thiên Nga đen), Milla Jovovich (Resident Evil), Sylvester Stallone (Rambo)….

Phóng viên: Tốt quá rồi Ông bạn ơi, toàn các ngành HOT để đi du học Nga mà các cháu đang quan tâm, còn 1 điều nữa làm tôi băn khoăn đó là liệu tình hình chính trị có ổn định, kinh tế của Nga có phát triển bền vững không? Chứ đi du học mấy nước như Mỹ, Pháp, Đức… dạo gần đây toàn thấy khủng bố, thị trường lao động thì thất nghiệp tràn lan?

Ông bạn “Nga”:  Gì chứ về Chính trị và Kinh tế thì Nga là số 1 rồi Ông bạn, này nhé:

Riêng về Chính Trị, thì không đâu trên thế giới này lại có tình hình Chính trị ổn định như nước Nga chúng tôi, phải nói là sự phát triển bền vững về chính trị bậc nhất thế giới:

1985-1991: Mikhail Gorbachev

1991-2000: Boris Yeltsin

2000-2008: Vladimir Putin

2008-2013: Dmitry Medvedev

2013-2018: Vâng! Lại là Ông Vladimir Putin.

Và dự kiến Cuộc bầu cử sắp tới 3/2018 nhiệm kỳ Tổng thống 2018-2024, nước Nga chúng tôi sẽ lại chọn Ông Putin, vì với tài năng lãnh đạo của Ông thì đến thời điểm hiện tại có tới hơn 75% người Nga được hỏi đều muốn Ông tiếp tục lãnh đạo nước Nga.

Tôi khuyên các bạn Việt Nam khi đi du học ở Nga thì lựa chọn số 1 nên là Mátxcơva, hiện tại đây là thành phố đông dân nhất xứ sở bạch dương. Mátxcơva là 1 trong 9 thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Đồng nghĩa với việc các bạn Du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập vì việc làm thêm rất nhiều và tiếp thu nhiều hơn từ cuộc sống của 1 trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới này, chứ không chỉ mỗi đi học không thôi.

Và ở Nga cơ hội luôn đến với bất cứ ai biết cố gắng, Tôi ví dụ nhé Câu chuyện ông Nikolay Valuev từ võ sĩ quyền anh được bầu làm Nghị sĩ Quốc hội Duma ở Nga  làm gì có ở các nước khác trên thế giới. Nước Nga chúng tôi rất công bằng và trọng nhân tài các bạn nhé.

Russischer_Baer_russian_bear_Syria_Syrien_IS_Islamischer_Staat_IS_Kritisches_Netzwerk_Wladimir_Vladimir_Putin_CIA_Imperialismus_imperialism_Bashar_Baschar_al-Assad

Phóng viên: Ông bạn quảng cáo nước Nga của Ông hay như thế! Vậy nước Nga đang đứng ở đâu trên trường quốc tế rồi nào?

Ông bạn “Nga”:  Dưới tài lãnh đạo của Tổng thống Putin – nước Nga đã và đang trở lại với vị thế siêu cường thế giới rồi nhé! Tôi xin trích nhận xét của Business Insider: ” Nếu Nga hiện nay không phải là siêu cường thì không nước nào trên thế giới là siêu cường cả”

Hãy phát triển tương lai và sự nghiệp của bạn ở nước nga!

Phóng viên: Cám ơn Ông bạn đã dành thời gian cho Du học Nga! Chúc Ông bạn sức khỏe và xin chúc cho nước Nga yêu quý ngày 1 phát triển để khẳng định vị thế cường quốc của mình. Hẹn gặp lại Ông bạn ở Sân bay Nga vào tháng 9 này để đón các du học sinh Việt Nam từ chương trình học bổng Hiệp Đinh và Học bổng Nga sẽ khăn gói sang học tập ở xứ Bạch Dương của các bạn nhé!!!