du học Nga và cái giá phải trả !

d

…12h đêm trời mùa đông nước Nga tối đen như mực, lạnh thấu xương, giờ đây chỉ còn lại mình Hiệp trên sân ga Metro vắng lặng, đi đâu đây, về hay ở?

Sinh nhật thứ 19

Là con trai độc nhất trong một gia đình khá giả ở Hà Nội, được bố mẹ cưng chiều nhưng Hiệp vẫn luôn tỏ ra là một người con ngoan, câu trả lời là bằng chính kết quả học tập của Hiệp ở những năm học phổ thông cũng như Đại Học.

Cũng như bao bạn bè khác, Hiệp cũng ước mơ một tấm bằng Đại Học nước ngoài mà điểm đến mà cậu lựa chọn đó là nước Nga xa xôi. Nơi mà trong trí tưởng tượng của Hiệp là một đất nước của những cây Bạch Dương đẹp thơ mộng, đất nước của một nền công nghiệp hàng đầu.

Sinh nhật thứ 19 là sinh nhật xa nhà đầu tiên của Hiệp, không gia đình, không bè bạn, một mình trong ký túc xá Hiệp đã bất đầu mơ hồ thấy một sự trống trải và hoang mang.

“Nếu như giờ này ở nhà thì chắc mình đã có rất nhiều bạn bè bên cạnh, giá như lúc này ở nhà thì mình đã có bố mẹ chúc mừng sinh nhật ….”.

Những câu hỏi cứ vang vang trong đầu Hiệp, dù cố quên đi nhưng chẳng biết từ khi nào đã hình thành một sợi dây vô hình trong đầu Hiệp – một sự so sánh khập khiễng giữa hai vùng cảm nhận càng làm cho nỗi hoang mang thêm lớn, rồi cậu tìm đến làn khói thuốc và men rượu như một cứu cánh, ở đó, Hiệp cảm nhận được một sự bình yên hư ảo. Các bạn đã đi du học ở Nga biết rồi đấy: Rượu và thuốc lá không khó để mua được ở Nga, nhất là đã sinh viên và  tuổi trưởng thành rồi.

8f5e643c1a46182fbbd505934444e17e

Đêm không ngủ

Thời gian của một ngày đảo lộn bởi những đêm trắng trong các quán Bar, trong làn khói thuốc đặc quánh và thứ ánh sáng mờ ảo ma quái Hiệp thấy thời gian trôi chậm chạm.

Đâu là nước Nga của những cây Bạch Dương đẹp thơ mộng vào chiều thu?

Không đâu cả, chỉ là sự cô đơn. đất nước của một nền công nghiệp hàng đầu có ý nghĩa gì?

Chẳng là gì cả, chỉ là nhưng thứ vô hồn. Bao nhiêu ước mơ ngày nào về một tương lai tốt đẹp giờ theo làn khói thuốc tan nhẹ vào không khí. Không gia đình, không bố mẹ, càng tự do! Hiệp lao vào những cuộc thâu đêm cùng đám bạn bè bên các quầy rượu.

Những buổi lên lớp thưa dần, để có tiền cho những cuộc chơi Hiệp bỏ học đi làm ở chợ Liu. Hai năm không phải là một thời gian dài nếu so với một đời người nhưng cũng đủ để làm thay đổi một con người.

Trông Hiệp già dặn hơn nhiều so với cái tuổi đôi mươi của mình. Ngày đi làm, tối giao du cùng đám bạn bên các quầy Bar. Cứ như vậy từ lâu Hiệp đã quên mất rằng mình tới nước Nga xa xôi này để làm gì…

 Về đi em…

Sau hai năm không thi đậu Dự bị, giờ Hiệp nhận yêu cầu của Sở ngoại kiểu buộc phải rời nước Nga vào cuối tháng hai. Trời tháng hai nước Nga tuyết vẫn rơi lạnh buốt, không giống mọi hôm, hôm nay Hiệp chỉ có một mình. Đám bạn biết Hiệp gặp khó khăn giờ đây đi đâu cả ?

Không phải trong ánh sáng mờ ảo mộng mị của những quán Bar mà là trong ánh sáng thực của nhà Ga vào lúc nửa đêm. Hiệp chợt nhớ về bố mẹ, nhớ về gia đình, về những mơ ước ngày nào khi còn chưa đặt chân tới nước Nga.

3324464_original

Đã mấy chuyến Tầu qua, nhưng Hiệp vẫn loay hoay chưa biết lên chuyến nào để về bến. Cũng có vài người mách cho Hiệp trốn sang Đức, Hà Lan, hay Bỉ gì đó để lao động hoặc xin tỵ nạn. Ga mỗi lúc một vắng, mọi người giờ này chắc cũng đã về sum họp cùng gia đình…

12h đêm trời mùa đông nước Nga tối đen như mực, lạnh thấu xương, giờ đây chỉ còn lại mình Hiệp trên sân ga vắng lặng, đi đâu đây, về hay ở?…

Hiệp ơi, về đi em, bố mẹ vẫn đang chờ

(Cù Hoàng Hiệp + hotrosv)