Nữ nghiên cứu sinh tài năng và Học bổng Nga

N

Mango Hà – đó là cái tên thân thiện mà mọi người thường gọi chị Bùi Thu Hà – nghiên cứu sinh tại Nga theo chương trình Học bổng toàn phần Hiệp định với ngành ngôn ngữ học và văn học. Khi nhắc tới chị thì mọi người thường nghĩ ngay đến những cử chỉ dịu dàng, dễ thương và rất đỗi gần gũi. Là một người con từ mảnh đất Thái Nguyên, với thành tích học tập tốt tại trường THPT chuyên Thái Nguyên, chị nhận được học bổng toàn phần sang Liên bang Nga (thành phố Irkutsk) du học. Tốt nghiệp xuất sắc sớm hơn 1 năm so với chương trình quy định với tấm bằng loại xuất sắc, chị được chuyển tiếp chương trình học nghiên cứu sinh cũng tại Irkutsk. Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn khá thú vị với chị.

Xin cảm ơn chị đã nhận lời mời của chúng tôi trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Đầu tiên, xin được hỏi chị về quá trình nghiên cứu để năm tới bảo vệ, chị có thể chia sẻ cho bạn đọc về công việc hàng ngày của chị được không?
Hiện mình đang tích cực nghiên cứu để năm sau bảo vệ luận án tiến sĩ tại Nga, cũng giống như các nghiên cứu sinh tại Nga khác thì hàng tuần mình phải lên trường gặp giáo viên hướng dẫn để trao đổi về những gì mình đã làm được trong tuần. Trước khi sang Du học Nga, mình có rất nhiều dự định, muốn quay lại nghiên cứu sinh để cho cuộc sống phong phú hơn. Trước đây thì cũng muốn đi làm thêm, tham gia một số các hoạt động ngoại khóa thể dục thể thao nhưng  cho đến thời điểm hiện tại thì chưa thực hiện được nhiều vì ở Nga điều kiện để đi làm thêm đối với sinh viên nước ngoài là không có, việc học cũng vất vả hơn mình nghĩ.

10304699_542556519211296_418313108821134124_n

Trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày chị có gặp phải những khó khăn gì?
Hồi trước khi mình ở kí túc xá số 2, không có nước nóng trong sinh hoạt hàng ngày, sau khi nghiên cứu sinh thì chuyển sang kí túc khác điều kiện thì tốt hơn một chút, nhưng mà lại xa mọi người trong cùng thành phố. Một mình ở một kí túc và một trường, về tinh thần cảm thấy rất buồn và đây cũng là cái khó khăn lớn nhất của mình, cập nhập thông tin và mọi điều kiện đều không tốt. Nhưng trong cái khó khăn ấy mình luôn tìm cho bản thân được những niềm vui. Được tiếp xúc  và sống với các bạn người Nga, mình biết thêm được nhiều cuộc sống của Nước Nga và đặc biệt là biết làm rất nhiều các món ăn Nga.

Động lực nào giúp chị vượt qua những lúc gặp khó khăn?
Đầu tiên là gia đình, điểm tựa vững chắc nhất của mình, sau đó là tình yêu. Cuộc sống du học xa nhà mình cảm rất thiếu thốn tình cảm, nếu có một người  luôn ở bên cạnh, động viên, an ủi điều đó khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

391580_467649876590397_599576776_n

Điều gì chị cảm thấy thú vị nhất trong cuộc sống ở nước Nga, đặc biệt là tại thành phố Irkutsk, thành phố mà chị đang sống và nghiên cứu?
Mình cảm thấy thích nhất là khí hậu ở nước Nga, tuy mùa đông hơi khắc nghiệt nhưng đến mùa hè và mùa thu thì cảnh vật rất tuyệt vời. Con người và cuộc sống nơi đây thì mình cảm thấy rất gần gũi và yên bình. Quê mình ở Thái Nguyên một vùng quê rất yên bình, khi đặt chân đến mảnh đất Irkutsk không hiểu sao mình có một cảm giác rất thân thuộc như mình đang ở nhà vậy, mình nắm bắt mọi thứ rất nhanh và có cảm giác ôm trọn được cả thành phố trong tay. Thầy cô giáo và bạn bè người Nga rất chan hòa, mọi người như là những người thân của mình vậy.

Trên trang cá nhân chị có viết trong mục giới thiệu về bản thân: “ tin vào những lời khen của người khác”, chị có thể giải thích thêm về câu nói này không ạ?
Đây là một câu nói mà người yêu thương và người bạn thân nhất  nhận xét khi nói về con người mình. Mình nghĩ là ai cũng như thế thôi, trong cuộc sống, nếu mà tìm được những lời động viên từ người khác thì mình sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Có lẽ cái này có thể sửa lại là những lời khen, lời động viên, lời an ủi. Mình sống hơi thiên về tình cảm, mình cảm thấy chỉ cần có những nguồn động lực như thế thì mình có thể làm được tất cả mọi thứ.

Chị có dự định gì trong tương lai?
Mình lúc nào cũng muốn những gì của mình lúc nào cũng trọn trịa và đầy đặn. Mình đang có một con đường học hành thì mình cũng muốn phấn đấu về một con đường trong cuộc sống riêng, nghĩa là mình muốn làm sao cho mọi thứ đều song song với nhau. Bây giờ mình cũng muốn có được một gia đình riêng và mong muốn cuộc sống riêng của mình cũng viên mãn như vậy. Mình cũng mong muốn là năm nay mọi ước mơ của mình cũng trở thành hiện thực và nếu có thể được thì mình mong là có một tin vui gì đó cho mọi người.

11391425_914555715275190_8493248137387244870_n

Chị có lời khuyên gì cho các bạn trẻ, nhất là các bạn nữ trong cuộc sống của một du học sinh hiện nay không ạ?
Như mọi người cũng đã biết, người ta thường nói con gái thì cũng không phải học nhiều lắm, cũng chỉ cần một công việc ổn định, rồi có một gia đình. Nhưng thực tế hiện nay đã cho thấy điều đó không còn đúng nữa. Ví dụ như tại thành phố Irkutsk cũng đã có rất nhiều các chị đi trước mình đã trở thành những tiến sĩ và nghiên cứu sinh. Nên có lẽ bây giờ chuyện các bạn nữ đến Irkutsk, nơi lạnh lẽo của nước Nga sẽ nhiều hơn. Trong cuộc sống hiện đại thì người con gái cũng đã làm chủ được sống của mình và rất năng động, mình cũng rất muốn thế hệ sau mình nếu  có những ước mơ hay những nguyện vọng nào đó, hay muốn làm gì trong tuổi trẻ của mình thì cũng nên cố gắng hết sức, mình nhớ bố đã nói với mình một câu: “nếu như con còn trẻ thì con hãy làm những gì con muốn, và sau đó khi nhìn lại con sẽ không cảm thấy hối hận vì tại sao trước đây mình không làm như thế”, và đây cũng là phương châm sống của mình.

Chị còn có điều gì muốn chia sẻ với bạn đọc không ạ?
Trước khi mình chuyển sang nghiên cứu sinh, thì mình cảm thấy cái quyết định du học xa nhà là một cái quyết đinh sai lầm hay sao mà để có được một tấm bằng đại học nước ngoài thì mình phải đánh đổi nhiều thứ, những lúc đó chị chỉ muốn về nhà thật nhanh và bắt đầu một cuộc sống mới, nhưng sau này khi mình quay lại nghiên cứu sinh mình cảm thấy là không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh mà trong tất cả những hoàn cảnh nào thì mình cũng phải sống thật tốt, sống thật vui, chính điều đó sẽ làm cho cuộc sống của mình có nhiều ý nghĩa hơn.

Một lần nữa xin cảm ơn chị về cuộc nói chuyện này, chúc chị sớm đạt được những mong ước của mình và cũng xin chúc chị có một ngày quốc tế 8/3 thật vui vẻ và hạnh phúc.

(nguồn: sinhvienirk)