Kinh nghiệm du học Nga chia sẻ từ những du học sinh xuất sắc

K

Tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ ở Nga với tấm bằng xuất sắc, luôn đạt điểm tuyệt đối 5/5 và có hàng chục bài báo Khoa học. Nguyễn Thị Chúc còn là thành viên sôi nổi của CLB Tấm lòng nhân ái Hà Nội. Với mong muốn giúp các bạn tiếp cận những suất học bổng Nga ưu việt của Chính Phủ hằng năm, thông qua bài viết dưới đây Chúc xin được chia sẻ kinh nghiệm du học Nga và những bí quyết xin học bổng Nga của bản thân tới các bạn nhé:

Bước ngoặt cuộc đời

Bố mẹ chủ yếu dựa vào ruộng đồng để nuôi cả bốn chị em ăn học, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, là người chị cả Chúc luôn tự nhủ với bản thân là phải học thật tốt, chỉ có học mới giúp được bố mẹ bớt khổ.

Lớn lên, Chúc luôn chứng tỏ là người chị cố gắng học tập để cho các em noi theo, ba năm học cấp 3 trường THPT Bắc Đông Quan (Thái Bình), Chúc đều là học sinh giỏi của lớp. Trong các môn học Toán là sở trường, Chúc luôn biết tận dụng lợi thế của mình và trong ba năm đó Chúc giành ba giải nhì học sinh giỏi tỉnh.
em-chuc-6ac9e

Con đường du học Nga đến với Chúc là điều rất bất ngờ. Năm 2008, Chúc thi vào ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội khoa Công nghệ Hóa học với số điểm 29,5. Tổng kết kỳ 1 đạt 8,6 điểm. Với kết quả học tập xuất sắc, Chúc được chọn đi du học Nga theo diện học bổng chính phủ tại trường ĐH Tổng hợp Nghiên cứu Quốc gia Belgorod, do trường này không có suất cho du học sinh nước ngoài nên Chúc đã phải chuyển sang Học viện Kỹ thuật Bryansk.

“Đi du học Nga là một điều may mắn đối với mình, việc giành được học bổng Nga được tài trợ bởi Chính phủ đã giảm bớt gánh nặng học phí cho gia đình. Những ngày đầu ở bên Nga, mình rất hay khóc vì nhớ nhà, bố mẹ và bạn bè. Mới sang đó, tiếng Nga không phải lợi thế của mình, mình gặp nhiều rắc rối về cách phát âm trong khi đi giao tiếp với thầy cô và mọi người, đến bây giờ mình vẫn gặp khó khăn. Đó cũng là năm đầu tiên đón tết xa nhà của mình”, Chúc chia sẻ.

Những kinh nghiệm du học Nga

12043166_743577055785898_9005193677075060063_n

“Bên Nga mình gặp được rất nhiều người giúp đỡ trong quá trình học tập, Nga như một quê hương thứ hai của mình. Ngày trước mình đăng ký học ngành Hóa sinh nhưng sang bên Nga lại chuyển sang học Sinh học nên bị mất tự tin và bị căng thẳng do phải học một ngành mới và khối lượng kiến thức rất nhiều. Trong khi đó, mình phải cố gắng để theo kịp mọi người vì các bạn sinh viên ở Nga luôn mạnh dạn, tích cực tham gia các hoạt động hơn và có năng khiếu về hội họa, âm nhạc”, Chúc nói.

Tốt nghiệp đại học năm 2013 và thạc sĩ năm 2015 tại Nga với tấm bằng xuất sắc, luôn đạt điểm tuyệt đối 5/5 là niềm mơ ước của bao du học sinh tại Nga khác. Tốt nghiệp thạc sĩ Chúc có 13 bài báo khoa học, và luôn tham gia các hội thảo khoa học, khi học thạc sĩ được 3 tháng Chúc có thêm 5 bài báo khoa học. Hiện tại Chúc luôn sôi nổi tham gia các hoạt động của du học sinh tại Nga và là thành viên câu lạc bộ tấm lòng nhân ái Hà Nội.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình: “Do mình đi du học theo học bổng của Trường và nhận tài trợ từ Chính phủ nên không phải lo lắng về học phí và chỗ ở, ngoải ra hàng tháng còn được trợ cấp một khoản, kèm thêm thu nhập từ việc làm thêm thì nếu chi tiêu hợp lý hàng tháng sẽ sống khá đủ. Năm đầu tiên qua học, nếu chưa biết tiếng thì sẽ được học một năm trước khi bước vào học chuyên ngành. Theo Chúc, năm đầu tiên là năm quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn đến việc học tập trong những năm tiếp theo. Ở Nga, cách giảng dạy vẫn rất truyền thống, nghĩa là giảng viên sẽ đọc, giảng giải học sinh sẽ chép, cuối kỳ thi lý thuyết. Những dụng cụ thí nghiệm, điều kiện thực hành và nghiên cứu khoa học đầy đủ và có sẵn hơn giúp cho sinh viên có điều kiện học tốt nhất”.

Trong thời gian tới Chúc dự định bảo vệ tiến sĩ sớm trong vòng 2 năm. Ngoài thời gian học ở trường Chúc tranh thủ đi làm thêm, tích góp được một số tiền nho nhỏ cô du học sinh làm từ thiện. Ước mơ nhỏ bé của cô du học sinh là sau này có thể giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học, bởi thành công ngày hôm nay không thể thiếu sự giúp đỡ của rất nhiều người trong đó có những người mà Chúc không hề biết họ để cảm ơn.

(theo TP)