Cuộc sống du học sinh Việt tại Nga

C

Tên tôi là Nguyễn Lan Hương, cách đây không lâu tôi vừa tốt nghiệp thạc sĩ báo chí tại trường Đại học Sư phạm Quốc gia Moscow. Hôm nay tôi rất hân hạnh được chia sẻ với thính giả đài Sputnik về cuộc sống du học sinh tại Nga, những khó khăn cũng như những trải nghiệm.

Cuộc sống du học sinh Việt tại Nga
Cuộc sống du học sinh Việt tại Nga

Cuộc sống du học sinh tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn hơn so với học trong nước. Những ngày đầu, tôi đến nước Nga mang theo nhiều sợ hãi, lo âu, còn bây h, sau khi tốt nghiệp, trong tôi có nhiều trải nghiệm, nhiều bạn bè và những kỉ niệm thú vị. Cách đây ko lâu tôi tham dự Hội thảo quốc tế “Những Ngày văn hóa quốc tế” tại thành phố Tambov, Nga. Tại hội thảo, chúng tôi cùng thảo luận về sự thích nghi của sinh viên nước ngoài trong môi trường học tập tại Nga. Điều ngạc nhiên là tuy chúng tôi mang quốc tịch khác nhau và đến từ những miền khác nhau trên thế giới, nhưng lo lắng, suy nghĩ và quan điểm lại giống nhau. Du học tại Nga cũng như tại các nơi khác đều có những khó khăn chung. Mà sau đây, tôi xin được đề cập đến những lo ngại chính của du học sinh Việt Nam khi sang Nga, đó là: rào cản về ngôn ngữ, khác biệt văn hóa và nỗi lo bị cô lập.

Cuộc sống du học sinh Việt tại Nga
Cuộc sống du học sinh Việt tại Nga

Chính bản thân tôi cũng đã từng tồn tại những khó khăn tương tự nhưng rồi tất cả đều được khắc phục. Đầu tiên, điều khiến tôi cảm thấy hài lòng về quyết định học tập của mình tại Nga, đó chính là các thầy cô giáo người Nga rất nhiệt tình. Họ không chỉ là những người mang lại kiến thức mà còn là người dìu dắt sinh viên nước ngoài thích nghi với một cuộc sống mới. Và các giáo viên Nga thường rất có cảm tình với sinh viên Việt Nam, họ sẵn lòng giúp đỡ sinh viên giải quyết các vấn đề khó khăn, kể cả những việc ngoài học tập.

Nước Nga hiện nay đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nhiều nước trong giáo dục, đào tạo nhân lực. Vì thế, số lượng sinh viên nước ngoài học tập tại các trường của Nga hiện nay không nhỏ. Để tạo môi trường giao lưu cho các sinh viên, nhiều trường đại học thường tổ chức các ngày hội văn hóa, giao lưu văn nghệ…Qua những hoạt động này, du học sinh có cơ hội kết thân với sinh viên các nước, quảng bá văn hóa nước mình, xóa bỏ đi những rụt rè e ngại ban đầu.

Một điểm cộng nữa, sinh viên Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Nga rất lớn. Nhờ đó, du học sinh Việt sang Nga học tập cũng cảm thấy yên tâm hơn khi bên cạnh mình vẫn có những người đồng hương. Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, người Việt luôn luôn giúp đỡ đồng bào dù ở bất cứ nơi đâu. Hơn nữa, các hoạt động đoàn thể của người Việt giúp cho các bạn sinh viên không những xóa đi được cảm giác cô đơn, buồn bã khi xa nhà mà còn tạo cơ hội cho du học sinh phát triển bản thân.

Đối với tôi, du học tại Nga là một sự lựa chọn tuyệt vời. 2 năm học tập tại Nga cũng là quãng thời gian tôi có nhiều kỉ niệm đẹp. Mong rằng các bạn du học sinh Việt sang học tập tại Nga sẽ khắc phục được những khó khăn và có nhiều trải  nghiệm thú vị hơn nữa.

Theo sputniknews.com