3 điều bạn phải biết trước khi lên đường

3

Bạn cần có sự chuẩn bị tử tế về thông tin ngành học, thông tin điểm đến và những nét văn hoá địa phương của điểm đến du học.

Thông tin về ngành học, điểm đến

Đây là một khâu đặc biệt quan trọng. Bạn sẽ phải quyết định chương trình tốt nhất cho mình, chứ không phải là chương trình mà bạn thân của bạn sẽ lựa chọn. Bạn sẽ phải chọn chương trình mình muốn học, thành phố mình muốn sinh sống hay chuyên ngành sẽ mang đến mình công việc mơ ước. Trong trường hợp bạn chưa biết mình muốn học ngành gì, thích sống ở thành phố nào, thì hãy bắt tay vào tìm kiếm thông tin. Một khi đã có được danh sách một vài điểm đến ưa thích, bạn có thể hỏi han xung quanh về chương trình đó để đưa ra lựa chọn cuối cùng. Còn trong trường hợp bạn đang học một ngôn ngữ hay văn hoá đặc biệt nào rồi (ví dụ như Văn hoá Nhật hay Ngôn ngữ Anh) thì có thể bạn sẽ muốn học tại đất nước mà ngôn ngữ đó được sử dụng rộng rãi. Khi đó bạn cần kiểm tra xem những nhóm môn học này sẽ mang lại cho bạn bao nhiêu tín chỉ, những môn học cụ thể trong nhóm môn học đó là gì, liệu có phù hợp với nguyện vọng của bạn hay không.

Thông tin về văn hoá địa phương

Để giảm thiểu những “tổn hại” của sốc văn hoá, bạn có thể chuẩn bị từ trước bằng cách đọc thông tin về văn hoá bản địa. Trước hết, hãy xác định ngôn ngữ là quan trọng. Bạn sẽ phải trau dồi ngoại ngữ đó nhiều hơn bằng cách dành nhiều thời gian, đầu tư công sức, tiền của vào các khoá học và tìm kiếm cơ hội thực hành nói với người nước ngoài.
Nếu có thể, bạn cũng nên tham gia các lớp học, chương trình toạ đàm, hội thảo về đời sống, văn hoá điểm đến. Học về Trà đạo, tham gia những lễ hội văn hoá Hàn quốc, tận dụng cơ hội Tuần lễ phim Đức… đều là những dịp hay để làm giàu thêm vốn kiến thức, văn hoá địa phương. Vì ẩm thực cũng là một phần của văn hoá nên bạn cũng chớ bỏ qua cơ hội nếm qua những món ngon của điểm đến. Cuối cùng, gặp gỡ, đi chơi với những bạn bè, cựu du học sinh từng học ở cùng một thành phố hay một đất nước mà bạn lựa chọn cũng sẽ giúp bạn góp nhặt được nhiều thông tin hay ho.

Thông tin về nơi bạn sẽ sống

Hãy đọc tất cả thông tin bạn có thể tìm thấy về thành phố đó. Những thành phố lớn (thường là thành phố du lịch) sẽ có cả trang web riêng cho bạn tha hồ “ngâm cứu”. Đọc blog trực tuyến, tham khảo sách hướng dẫn du lịch và những đầu sách lịch sử của thành phố cũng sẽ khiến bạn thấy tự hào hơn về nơi mà mình sẽ gắn bó. Để tăng phần thú vị, bạn cũng có thể chuẩn bị danh sách những điều nên làm, những chốn nên lui tới hay những hàng quán không thể bỏ qua ở nơi đó. Những nguồn thông tin về thành phố điểm đến thực sự là rất rộng rãi. Hãy thử nói chuyện với những người đã từng sinh sống hay học tập ở đó trước đây và viết lại những hướng dẫn của họ. Còn nếu muốn nhận được những thông tin “chính chuyên”, bạn hoàn toàn có thể gửi email yêu cầu tài liệu liên quan đến văn phòng du lịch của thành phố.Với những thành phố lớn như Paris, Lausanne, văn phòng du lịch thậm chí còn gửi tài liệu về tận địa chỉ nhà bạn ở Việt Nam. Và tất cả quy trình này hoàn toàn miễn phí!