Làm thế nào để sáng tạo trong học tập?

L

Những lời khuyên dành cho sinh viên những ngành đòi hỏi tính sáng tạo cao như Nghệ Thuật, Kiến trúc, Truyền thông, Quảng cáo, Thời trang.

Lên danh sách công việc theo thứ tự

Với thời khóa biểu dày đặc, trải dài từ bài học trên lớp đến những bài làm nhóm và bài tập cá nhân, bạn cần lên danh sách rõ ràng những công việc cần làm theo tiến trình ưu tiên dựa theo tiêu chí deadline (hạn nộp bài) hoặc mức độ quan trọng (điểm số, độ khó…)Chia sẻ với Học bổng Nga, Trần Kiều Anh (du học sinh trường Chelsea College of Art and Design) cho hay cô bạn phải đi thực tế đến 2 lần/tuần và ngoài ra còn phải đến các bảo tàng, phòng tranh để tìm cảm hứng thiết kế. Nếu không có lịch trình công việc định sẵn, bạn khó có thể thu xếp thời gian để làm tất tật mọi thứ.

Luôn mang theo một cuốn sổ ghi chép

Kinh nghiệm là cuốn sổ ghi chép (notebook hay agenda) nhỏ gọn, có thể theo bạn đi khắp mọi nơi, là công cụ nhắc nhớ hữu ích. Khi có bất kì ý tưởng nào, bạn chỉ cần lôi cuốn sổ ra và hí hoáy vẽ vời, ghi chép mà không sợ hết pin hay không tìm thấy ổ cắm điện như đối với máy tính bảng hay điện thoại. Nếu lỡ để quên bút viết ở đâu đó cũng có thể mượn ai đó dễ dàng. Có một lưu ý nhỏ là khi đi thực tập hay đi học, cuốn sổ cũng sẽ giúp bạn thể hiện sự cần cù qua thái độ tiếp thu trong mắt thầy cô hay các sếp. Sinh viên nước ngoài ai cũng tậu cho mình một chiếc sổ nhỏ, đa số có tháng ngày và các trang ghi chú.

Thoải mái viết mọi ý tưởng ra giấy

Khi học nhóm ở nước ngoài, bạn sẽ được làm quen với hình thức Brainstorming. Khi đó, tất cả mọi người sẽ cùng suy nghĩ về một đề tài cụ thể rồi ghi hết ra giấy theo hình thức… nguệch ngoạc. Chính những bản nháp này đôi khi sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tưởng hay ho nhất. Trong công cụ Realtime Board phục vụ công việc làm việc nhóm trực tuyến, bạn cũng được khuyến khích thể hiện ý tưởng của mình qua hình thức Brainstorming và viết lách tự do.

Rời khỏi màn hình máy tính

Trong bài Những cách giúp đầu óc luôn minh mẫn và sáng tạo, Học bỏng Nga đã từng nhắc đến việc rời bỏ màn hình máy tính để tìm những niềm vui trong cuộc sống, và đây cũng là điều mà các chuyên gia sáng tạo khuyên bạn. Nếu nghĩ mãi không ra ý tưởng chọn màu cho một mẫu thiết kế đang thực hiện, cách tốt nhất là xuống đường và nhìn ngắm những thứ mà mọi người đang mặc để rút ra cảm hứng cho riêng mình thôi. Anh Julien Cabane, một nhà thiết kế đồ họa ở Paris, vẫn thỉnh thoảng dùng giấy bút vẽ phác họa những điều tai nghe mắt thấy trong đời sống thay vì vẽ từ A đến Z trên màn hình máy tính.

Nghỉ giải lao và uống café

Người nước ngoài có tác phong làm việc rất khoa học, họ không bao giờ bắt đầu óc phải làm việc liên tục trong một thời gian dài không nghỉ. Những buổi nghỉ giải lao ngắn giữa 2,3 tiếng đồng hồ làm việc chính là cách để họ f5 lại tinh thần làm việc. Thông thường họ sẽ dành thời gian ngắn đó để chuyện phím với đồng nghiệp, ra khoảng sân nhỏ trên tầng thượng để ngắm nhìn trời đất hay uống một tách café ở máy tự động. Ở The Hague University of Applied Sciences (Hà Lan), sinh viên có thể ngồi thư giãn nơi những chiếc ghế nệm êm ái được thiết kế độc đáo, nhiều màu sắc được đặt ở trước cửa thư viện. Những tấm ảnh, áp-phích được dán nơi các hành lang cũng là cách nhà trường giúp sinh viên giải lao trong ít phút trước khi vào học một môn mới.

Trải nghiệm một điều mới mẻ

Thay vì đi học bằng con đường cũ rích hoặc chọn đúng tuyến tramway mà bạn vẫn thường bắt mỗi ngày, hãy thư đạp xe bằng một con đường khác và đi học sớm hơn xem. Bạn chắc chắn sẽ khám phá ra nhiều điều khác hơn so với những hình ảnh quen thuộc.

Tụ tập với những người sáng tạo

Hãy nói bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào. Khi tụ tập với những người bạn thú vị, có nhiều ý tưởng sáng tạo, chắc chắn bạn cũng sẽ học hỏi và được họ truyền những cảm hứng độc đáo. Tất nhiên là những người thú vị như thế sẽ không chủ động tìm đến mà bạn phải là người tự thân bắt chuyện với họ trước. Đề cho tiếp cận những người bạn này, tốt nhất bạn nên gia nhập vào những câu lạc bộ có họ tham dự hoặc lui tới những nơi họ thường có mặt… Tất nhiên khi đã trở thành bạn của họ rồi, bạn cũng không nên chỉ ngồi đó lắng nghe những sáng tạo của họ rồi ừ hử. Biết đâu đó, chính bạn mới là người mang lại những cảm hứng sáng tạo cho người đối diện!

Bỏ các quy tắc

Tại sao phải làm mọi thứ theo cách mà cả tỉ người đã từng làm rồi? Sáng tạo phải được khởi nguồn từ chính bạn thì khi đó nó mới thực sự đắt giá. Trong những cuộc họp hàng tuần thời tôi còn làm cộng tác viên chính thức cho Hoa Học Trò, sếp cũ tôi luôn đưa ra một câu hỏi duy nhất: Có gì mới không? Với một tờ báo hơn hai mươi năm tuổi dành cho một đối tượng đọc giả đã được khoanh vùng giới hạn thì chỉ có chừng đó đề tài được xào đi nấu lại. Cái sếp tôi cần chính là cách mà chúng tôi làm mới đề tài đó theo cá tính riêng của mình. Lần đó tôi được sếp yêu cầu chụp một ảnh minh họa về xe đạp đôi cho bài viết của một CTV khác.

Mọi thứ vô cùng gấp gáp vì tôi chỉ nhận được yêu cầu vào tối hôm trước khi báo đi nhà in, tức là phải nộp ảnh minh họa chậm nhất là vào 11 giờ sáng hôm sau. Tấm ảnh minh họa mà tất cả mọi người chờ mong khi đó là một cặp đôi tuổi teen (một nam, một nữ càng tốt là cùng nhau đạp xe tung tăng trên đường phố. Nhưng làm thế nào để tìm được một anh bạn ngoại-hình-dễ-nhìn vào một ngày giữa tuần không-hẹn-trước là quá khó. Cuối cùng tôi đã quyết định đạp xe về phía chợ Hàn và “bắt cóc” một anh chàng khách du lịch nước ngoài tham gia chụp ảnh. Tấm ảnh minh họa hôm đó được tôi ghi chú thích là “Ngay cả teen nước ngoài cũng khoái xe đạp đôi”. Đập bỏ những quy tắc cũ và tạo nên những quy tắc mới toanh của mình nghĩa là bạn đã thành công trong công cuộc sáng tạo đi một chút rồi. (Nhưng nhớ, cái gì cũng có giới hạn, bạn nhé).