Du học ngành Thú y

D

Thú y là ngành học nghiên cứu, phòng chống và điều trị bệnh cho động vật. Đây là một nền công nghiệp lâu đời trong Xã hội loài người, đặc biệt còn được mô tả qua những chữ tượng hình Ai cập cổ đại. Ngày nay, lĩnh vực này thực sự đóng vai trò rất lớn, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho những vật nuôi thân thiết trong gia đình như chó, mèo. Tuy nhiên, việc sở hữu một tấm bằng Thú y không chỉ giúp bạn quẩn quanh với những “bệnh nhân” kể trên, mà còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội du lịch khắp nơi trên thế giới để làm việc với các loài động vậy quý hiếm, khác lạ.

Bạn có hợp với ngành Thú y

Để biết bạn có phù hợp với ngành học này không, trước hết hãy tự trả lời câu hỏi “Bạn có yêu động vật không”. Tình yêu động vật rất quan trọng vì bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều loại động vật khác nhau trong quá trình theo học. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học về các chủng loại động vật để có kiến thức phổ thông về lĩnh vực này. Tại Liên bang Nga chỉ có không tới 20 Trường có chuyên ngành Thú Y được chính thức công nhận, với nhiều yêu cầu tuyển sinh nghiêm ngặt. Sinh viên ngoài giờ lên lớp còn phải tự nghiên cứu và thậm chí còn phải đi thực tập ngay trong các kỳ nghỉ.

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành Thú y khó vào, nhưng một khi đã ra trường bạn sẽ không phải sợ thất nghiệp. Sinh viên theo học ngành này đều chọn làm việc với gia súc hay vật nuôi trong nhà. Bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực như Kiểm soát bệnh truyền nhiễm ở động vật, Giáo dục Thú y, Điều dưỡng Thú y, Bác sĩ Thú y… Với những sinh viên có “máu” thám hiểm, sau khi tốt nghiệp họ thường chọn làm việc ở nước ngoài để được tiếp xúc với những động vật ngoại lai. Bạn cũng có thể làm công việc nghiên cứu, bảo tồn những động vật có nguy cơ tuyệt chủng hay trong lĩnh vực nghiên cứu Y sinh.

Du học ngành Thú y

Vì không có nhiều trường với chuyên ngành Thú y chính thức tại Liên bang Nga nên cơ hội được nhận vào học ngành này rất hiếm. Đặc biệt là tất cả các trường này đều có những nhóm môn học (module) tương đương nhau. Một chương trình Thú y bậc Đại học trung bình kéo dài 5 năm, còn các khóa học bậc Sau Đại học thường kéo dài ít nhất một năm. Một số chương trình cho phép sinh viên kéo dài thêm một năm để học môn chuyên ngành. Bạn phải chứng tỏ mình có thành tích học tập xuất sắc trong những môn Hóa học, Toán và Sinh học. Một số trường còn yêu cầu ứng viên phải tham dự một bài kiểm tra Y sinh. Một điều cuối cùng là bạn cần phải chọn một địa điểm học tập mà bản thân yêu thích. Học bổng Nga tin tưởng là, một khi tâm trạng phấn khởi, bạn sẽ có cảm hứng học tập và khám phá nhiều điều mới mẻ trong thời gian du học.