Du học ngành Du lịch Khách sạn

D

Ngành Du lịch Khách sạn có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Bạn có thể đảm nhận vị trí nào trong ngành này và làm cách nào để có thể làm việc trong ngành? Nếu bạn đã từng đi du lịch cả tự túc lẫn theo tour thì ắt hẳn bạn sẽ nhận ra rằng để có một chuyến đi thú vị và an toàn đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều phía. Từ hãng hàng không có nhiệm vụ chở bạn đến nơi an toàn, công ty cung cấp thực phẩm chuẩn bị cho bạn các bữa ăn đến những nhân viên du lịch luôn túc trực giải đáp thắc mắc và giải quyết mọi vấn đề bạn gặp phải. Nhìn chung, ngành Du lịch Khách sạn là một lĩnh vực rộng lớn với nhiều phân ngành nhỏ khác nhau nhưng đều có chung một mục đích là đem đến cho hành khách những trải nghiệm du lịch đáng nhớ nhất.

Tại sao nên học ngành Du lịch Khách sạn?

Nhiều bạn chọn học ngành Du lịch Khách sạn vì muốn có cơ hội đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Đây là một lí do hoàn toàn chính đáng và hợp lí. Quả thật, ngành Du lịch Khách sạn sẽ cho bạn cơ hội đặt chân đến nhiều địa điểm, từ chỗ cao cấp sang trọng đến nơi heo hút ít người. Không những được đi du lịch, bạn còn được trả lương cho chuyến đi của mình. Nghe thì có vẻ hấp dẫn nhưng bạn đừng quên là công việc mới là mục đích chính của chuyến đi nhé.

Một số bạn khác chọn học ngành này vì bản chất họ là người thích đem lại niềm vui cho người khác. Họ có tinh thần hiếu khách, đam mê tổ chức các sự kiện để kết nối mọi người và tạo không khí vui vẻ. Công việc này tưởng dễ nhưng khó. Lúc đó bạn sẽ giống như một người trình diễn trên sân khấu – lúc nào cũng phải cuồng nhiệt để làm vui lòng khán giả nhưng cũng phải đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra và kịp thời giải quyết.

Còn nếu bạn là người không muốn làm công việc hàng ngày phải đến cùng một công ty, gặp bao nhiêu đó gương mặt thì hãy đến với ngành Du lịch Khách sạn vì đây là môi trường sẽ đem đến cho bạn nhiều sự tươi trẻ mỗi ngày. Bạn sẽ có dịp làm việc với hành khách mới, đối tác mới ở những địa điểm mới nên đảm bảo bạn sẽ không thấy chán. Biết đâu bạn còn có thể gặp những vị khách là nghệ sĩ nổi tiếng nữa đấy. Trong ngành Du lịch Khách sạn, không có khái niệm ngày nào cũng như nhau nên bạn nên chuẩn bị tinh thần là sẽ phải đối mặt với những tình huống không ngờ đầy thú vị nhé.

Ngoài ra, học ngành này bạn còn được làm việc cho những công ty và nhà cung ứng đầu ngành với các dịch vụ đẳng cấp thế giới. Khi bạn có kinh nghiệm làm việc cho các công ty nổi tiếng này thì hồ sơ cá nhân của bạn sẽ thêm phần ấn tượng và có sức cạnh tranh.

Ngành Du lịch Khách sạn phù hợp với ai?

Những người yêu thích công việc phục vụ hành khách và có óc quan sát tốt sẽ phù hợp với ngành Du lịch Khách sạn. Sự khác nhau giữa dịch vụ cao cấp và bình dân nằm ở những tiểu tiết ít ai để ý, nhất là với các dịch vụ chăm sóc hành khách trên máy bay hoặc trong nhà hàng. Bạn càng quan tâm đến nhu cầu của từng hành khách bao nhiêu, họ sẽ càng cảm thấy mình được chăm sóc chu đáo bấy nhiêu.

Tính chất của công việc là phải tiếp xúc với các hành khách đến từ khắp mọi nơi trên thế giới nên những ai có năng khiếu về ngoại ngữ, nhất là những bạn biết nhiều hơn hai thứ tiếng, sẽ rất thành công khi theo ngành này. Bạn biết càng nhiều ngôn ngữ, thấu hiểu càng nhiều nền văn hóa thì chuyện bạn được phân công làm việc ở vô số các quốc gia khác nhau là điều rất bình thường. Khi làm việc trong ngành Du lịch Khách sạn, bạn luôn phải giữ một thái độ ân cần và thân thiện với hành khách cho dù họ có thô lỗ như thế nào đi chăng nữa. Hãy luôn ghi nhớ rằng khách hàng là thượng đế! Khả năng giữ bình tĩnh dưới áp lực cao của công việc cũng rất cần thiết, nhất là trong các trường hợp cấp bách hoặc bất ngờ.

Yêu cầu học ngành Du lịch Khách sạn là gì?

Yêu cầu nhập học của ngành tùy thuộc vào từng khóa học cụ thể bạn đăng kí. Riêng những ai chọn học Hàng không thì phải giỏi Toán và các môn khoa học nói chung. Dù sao thì bạn cũng nên thử trải nghiệm càng nhiều vị trí trong ngành càng tốt. Bạn có thể dành ra cuối tuần để làm phục vụ trong các nhà hàng, quán bar, cà phê hoặc khách sạn. Môi trường làm việc đa dạng sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc với nhiều loại khách hàng khác nhau. Từ đó bạn sẽ dễ dàng tích góp được nhiều kinh nghiệm quý báu về tác phong làm việc chuyên nghiệp và nghệ thuật giao tiếp. Chỉ cần bạn có nhiều sáng kiến thú vị và tinh thần ham học hỏi thì bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong ngành. Hãy luôn quan sát và lắng nghe mọi lúc mọi nơi – vì như đã nói phía trên, tiểu tiết rất quan trọng trong ngành này.

Những khóa học cụ thể nào tôi có thể chọn?

 • Hàng không
 • Dịch vụ ăn uống
 • Sản xuất thức phẩm và đồ uống
 • Dịch vụ nhà hàng khách sạn
 • Kinh doanh dịch vụ giải trí
 • Du lịch lữ hành

Bạn có thể làm gì với bằng Du lịch Khách sạn?

Ngành này có nhiều vị trí và công việc khác nhau. Sau đây là một số công việc bạn có thể tham khảo:

 • Phi công
 • Nhân viên kiểm soát không lưu
 • Đầu bếp
 • Quản lí nhà hàng hoặc khu du lịch nghỉ dưỡng
 • Nhân viên chăm sóc hành khách
 • Đại lý du lịch
 • Nhân viên tổ chức sự kiện
 • Nhân viên du lịch