Du học MBA: những điều cần biết

D

MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

Cấu trúc một chương trình MBA

Tùy vào mỗi trường mà độ dài của chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng, có nơi lại 20 tháng. Thời gian kéo dài của khóa học phụ thuộc rất lớn vào cấu trúc, nội dung chương trình. Tất cả các khóa MBA đều nhằm mang lại kiến thức, rèn giũa kĩ năng cho một nhà quản lý tương lai. Các chương trình này bao gồm hầu như tất cả các môn học liên quan đến kinh doanh: Marketing, Tài chính, Kế toán, Phương pháp định lượng, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự và hành vi tổ chức, Quản lý chiến lược và vận hành, Tư vấn và phương pháp nghiên cứu, Môi trường, Quản lý thay đổi, Chiến lược và chính sách kinh doanh, Lãnh đạo và khởi nghiệp, Vấn đề đương đại và phổ biến, Quốc tế hóa… Nhìn chung là như vậy, nhưng cũng có những chương trình tập chung chuyên sâu hơn về một trong những vấn đề trên, hoặc đề xuất thêm những bộ môn khác hơn.

Học phí trung bình của một khóa MBA

Bản thân mỗi trường tại cùng một quốc gia cũng đã có những mức học phí khác nhau. Học phí chương trình MBA dao động từ 55.000 đến 68.000 bảng Anh. Ở Judge Business School (University of Cambridge, Vương quốc Anh), một trong những trường luôn vào hàng top các trường kinh doanh hàng đầu châu Âu, học phí một khóa MBA của niên học 2015/2016 là 44.960 bảng Anh.

Tại Mỹ, theo Topuniversities, một khóa học MBA có thể tốn từ 60.000 đến 100.000 đô la Mỹ, tùy thuộc vào ngôi trường mà bạn chọn học. Chương trình MBA của trường Harvard có mức học phí cho niên học 2017 là 61.225 đô la Mỹ, và tổng chi phí trung bình mà trang web của trường dự toán cho toàn bộ thời gian học tập và sinh hoạt tại đây là 98.400 đô la Mỹ/ sinh viên độc thân (chưa lập gia đình).

Trong khi đó, HEC, trường thương mại hàng đầu nước Pháp và luôn trong bảng xếp hạng cao của thế giới đề ra mức học phí cho kì nhập học tháng 9 năm 2015 và tháng 1 năm 2016 là 52.000 euros. Bạn có thể theo dõi sơ đồ tất cả các trường đào tạo MBA trên 70 quốc gia toàn thế giới của AMBA và tìm cho mình những ngôi trường phù hợp, sau đó vào mục Tài chính trên website từng trường sẽ có thông tin chính xác về học phí.

Điều kiện nhập học

Hầu hết các trường yêu cầu bạn phải có bằng đại học loại khá trong bất kỳ chuyên ngành nào, cộng thêm 3 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp. Do vậy bất cứ kinh nghiệm làm việc nào cũng rất quý giá. Một số trường chấp nhận sinh viên chưa tốt nghiệp đại học nhưng đây là trường hợp đặc biệt, đòi hỏi ứng viên phải thể hiện được năng lực xuất sắc của mình khi đối mặt với những thử thách và khó khăn trong công việc. Bên cạnh đó, các sinh viên quốc tế còn cần đạt yêu cầu về ngoại ngữ. Thông thường các trường đòi hỏi sinh viên phải đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện theo học. Đáp ứng được kết quả GMAT mà nhà trường yêu cầu cũng là một trong những điều kiện của một số trường.

Ưu/nhược của chương trình MBA

Để giúp bạn có được thông tin hai chiều, Hotcourses đã liệt kê một số điểm liên quan đến ưu điểm/hạn chế của chương trình này. Trước hết, nói về ưu điểm thì chương trình MBA sẽ giúp người học đào sâu thêm kiến thức về rất nhiều chuyên môn. Trên thị trường lao động có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay thì những kiến thức này sẽ giúp người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn, giúp bạn tiếp cận những kĩ năng lãnh đạo, am hiểu kinh doanh. Với một tấm bằng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, bạn sẽ tự tin tìm kiếm cơ hội ở nhiều vùng đất mới, vì việc tham gia vào các chương trình MBA cũng chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo những doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, chương trình này cũng tồn tại một số mặt hạn chế. Đây nổi tiếng là chương trình học có mức phí đắt đỏ và không phải ai sở hữu tấm bằng MBA cũng sẽ kiếm được công việc có mức lương cao như kỳ vọng. Ngoài ra, khoá học MBA thường có chương trình học khá nặng. Thời gian học thường không linh hoạt như một số khoá học khác, do vậy đòi hỏi mức độ chuyên tâm vào việc học cao hơn.

Làm thế nào để biết mình hợp với khóa học nào?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn trước hết phải trả lời được thắc mắc về ý muốn của bản thân. Những nhân vật đã từng xuất hiện trên Hotcourses đều có những lí giải riêng về việc lựa chọn khóa MBA của mình. Anh Trần Hồng Dương, sau 4 năm kinh nghiệm đi làm kiểm toán, tư vấn tài chính và tư vấn đầu tư đã quyết định theo học chương trình MBA, Đại học Aberdeen, Vương Quốc Anh vì hai trong các yếu tố chính là danh tiếng của trường và học phí. Theo anh Dương, học phí ở Aberdeen chỉ bằng 3/4 các trường tại London, trong khi xếp hạng trường thì cao hơn các trường ở London có mức học phí tương đương. Vốn quan tâm đến Quản lý thay đổi và đổi mới (Management of Change and Innovation) nên anh đã chọn trường Aberdeen để được học những môn yêu thích.

Còn nhân vật trong bài Kinh nghiệm học MBA tại Đại học Michigan thì lại bị thuyết phục bởi khóa học MBA tại Stephen M. Ross School of Business, Đại học Michigan, vì dự án MAP diễn ra vào kì cuối cùng của năm thứ nhất (tương đương với hơn 13% số tín chỉ của cả chương trình học), cho phép sinh viên tham gia tư vấn các doanh nghiệp thực tế.

Không dễ để biết được mình thật sự phù hợp với khóa học nào. Trước hết, bạn phải biết mục tiêu phấn đấu của mình là gì, hướng đào sâu chuyên môn nào mình quan tâm, điểm đến du học nào mình đặc biệt yêu thích… Các bảng xếp hạng MBA hàng đầu, những bài viết uy tín (top 10 trường Đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới năm 2013, ), kinh nghiệm thực tế, nhận xét của các cựu du học sinh chia sẻ trên blogs và forum… Hoặc website của Hiệp hội MBA là một địa chỉ hữu ích.

Lưu ý từ Học bổng Nga

MBA không phải là lựa chọn duy nhất! Đa số các trường cung cấp chương trình MBA đều có rất nhiều các chương trình thạc sỹ khác liên quan đến kinh doanh. Bạn nên cân nhắc lựa chọn chương trình mang tính cụ thể hơn và phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp sau này. Ví dụ như nếu bạn quan tâm tới các tổ chức đa quốc gia và cách thức vận hành của các tổ chức này thì bằng thạc sỹ về Kinh doanh quốc tế có thể sẽ thích hợp hơn với bạn. Tất nhiên, nếu bạn muốn chọn MBA, thì Du học diện Học bổng MBA tại Nga là lựa chọn tuyệt vời với những lợi thế về cấu trúc chương trìn, thời gian học cũng như học phí phải chăng.

Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.