Du học Kinh tế hay Du học Quản trị kinh doanh ?

D

Nếu bạn đang cố gắng quyết định xem mình sẽ học Kinh tế hay Quản trị kinh doanh, đây là bài viết dành cho bạn. Có lẽ sự lựa chọn giữa hai ngành học là không dễ dàng. Và cuối cùng, dù đã suy nghĩ kỹ hay nhắm mắt chọn bừa, bạn cũng phải đưa ra quyết định. Tuy vậy, trước khi tiến tới phương án cuối cùng, hãy tự hỏi bản thân một vài câu dưới đây để có cái nhìn tốt hơn về cả hai ngành: Quản trị kinh doanh và Kinh tế học.

1. TỔNG THỂ HAY CHI TIẾT?

Có lẽ câu hỏi quan trọng nhất để tự vấn bản thân là: “Tôi là người muốn nhìn một bức tranh tổng thể hay chú trọng vào từng chi tiết nhỏ?” Nếu muốn một cái nhìn tổng quát, hay nói cách khác, hiểu biết tường tận cách thức hoạt động của toàn bộ nền kinh tế, bạn không nên chọn quản trị kinh doanh. Ngược lại, nếu thích thú và quan tâm đến việc quản lý một doanh nghiệp, cách làm việc và vận hành của một công ty, quản trị kinh doanh là ngành học bạn nên cân nhắc. Tất nhiên, dù chọn học kinh tế hay kinh doanh, 2 kỹ năng nhìn nhận tổng quát và tập trung vào chi tiết đều cần thiết.

2. LÝ THUYẾT TRƯỚC HAY KINH NGHIỆM TRƯỚC?

Bạn là kiểu người thích áp dụng lý thuyết hay muốn thực hành và rút ra bài học? Những nhà kinh tế thường phải làm việc với vô vàn số liệu để đặt giả thiết nền móng cho các lý thuyết kinh tế. Kết quả họ đưa ra trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ, nhưng không mấy hấp dẫn với những người không quan tâm đến chủ đề đó. Trong khi đó, những người học quản trị kinh doanh sẽ dành phần lớn thời gian cho các công việc mang tính thực tiễn, chẳng hạn như tìm cách giải quyết một vấn đề hóc búa của doanh nghiệp, hoặc cải thiện hoạt động của công ty hiệu quả hơn.

3. BẠN CÓ MUỐN TỰ MÌNH ĐEM LẠI ẢNH HƯỞNG?

Đôi khi, bạn sẽ nhận thấy rằng các chính sách kinh tế thường được quyết định bởi chính trị gia, những người không chú trọng đến việc liệu mô hình kinh tế có thực sự hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Đây là sự thật đáng buồn và mất lòng khi học kinh tế. Là người nhìn thấy cách giải quyết các vấn đề hiện nay của nền kinh tế một cách dễ dàng, nhưng sẽ khó khăn để biến những gì bạn biết thành hành động. Trong khi những người tốt nghiệp quản trị kinh doanh có cơ hội mang lại những ảnh hưởng thực thụ, dù chỉ trong phạm vi nhỏ của công ty hay doanh nghiệp mình.

4. SỰ KỲ VỌNG CỦA BẠN THỰC TẾ ĐẾN ĐÂU?

Tại Hoa Kỳ, Quản trị kinh doanh là ngành học được lựa chọn nhiều nhất, chính vì vậy cũng là ngành học cạnh tranh nhất. Rất ít hi vọng một tấm bằng quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn lọt vào danh sách của công ty trong bảng xếp hạng Fortune 100 ngay chỉ khi mới tốt nghiệp. Thực tế thì hầu hết các sinh viên quản trị kinh doanh sẽ trải qua 5 đến 9 vị trí khác nhau hay chuyển nghề trước khi tìm được một vị trí thực sự hợp với mình. Tuy vậy tin tốt là dù học kinh tế hay quản trị kinh doanh, bạn có thể kỳ vọng một mức lương khởi điểm cao hơn các ngành khác.

5. BẠN CÓ MUỐN RÈN LUYỆN KỸ NĂNG?

Vấn đề lớn nhất với người học kinh tế là kiến thức quá rộng lớn cùng nhiều lý thuyết. Ngành học này đem lại ít kỹ năng có thể áp dụng ngay trong công việc hàng ngày. Trong khi đó ngành quản trị kinh doanh cho bạn những kiến thức cần có để áp dụng luôn vào việc vận hành một doanh nghiệp. Tuy vậy, bất cứ ai đã có kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp đều nói khuyên rằng việc học tập trên giảng đường không chuẩn bị được nhiều điều giúp bạn điều hành công việc kinh doanh. Bạn sẽ phải học cả trong quá trình làm việc. Cuối cùng thì, kinh tế học và quản trị kinh doanh thường đưa bạn đến những lựa chọn nghề nghiệp tương đồng. Trong 2 năm đầu, chương trình học không có nhiều khác biệt. Đó chính là khoảng thời gian để bạn cân nhắc và thay đổi lựa chọn.