Đi du học vẫn kém ngoại ngữ: Vì sao?

Đ

Đi du học vẫn… dở ngoại ngữ?

Có lẽ bạn vẫn tin rằng những ai đã là du học sinh thì hẳn phải rất giỏi ngoại ngữ. Điều này rất tiếc là không phải 100% ứng với thực tế! Có nhiều người dù đã đi học nhiều năm ở nước ngoài nhưng vẫn không thực sự khá ngoại ngữ. Điều này rất đáng tiếc, nhất là khi bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình môi trường ngoại ngữ 24/7.

Đúng vậy, lí do lớn nhất khiến các du học sinh không thể tiến bộ khả năng ngoại ngữ là vì họ không tạo cho mình cơ hội giao tiếp, trò chuyện với bạn bè bản xứ hay quốc tế. Việc chọn chia nhà ở chung với đồng hương Việt Nam đã vô tình tước đi phần lớn cơ hội để họ làm thân với bạn bè quốc tế. Hơn nữa, bạn bè quốc tế thường có thói quen chơi theo nhóm thay vì hòa đồng với cả lớp như ở Việt Nam, thế nên nếu không chủ động cặp kè với một nhóm bạn nào đó vào đầu năm học, bạn chắc chắn sẽ có khả năng chỉ có thể chơi thân được với những người bạn Việt Nam hay Trung Quốc (tình hình ngoại ngữ của những nhóm bạn Trung Quốc thông thường cũng không khá hơn du học sinh Việt!)

Một lí do khác nữa là tại người Việt Nam thường có tâm lí sợ nói sai nên dần dần tự cuốn mình vào ốc đảo giữa lớp học. Còn rất nhiều lí do khác như ngại tốn kém, bận học hành, bận làm thêm… khiến các du học sinh không tận dụng được môi trường ngoại ngữ xung quanh.

Vậy bạn phải làm gì để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình?

Tích cực trong giờ lên lớp

Xông pha thuyết trình, trình bày ý kiến hay tham gia vào các Câu Lạc Bộ của trường (CLB báo chí, CLB tiếp đón tân sinh viên, CLB Đại sứ sinh viên, CLB Thể thao…) là cách tốt nhất để bạn ghi điểm trong mắt bạn bè, thầy cô ở lớp cũng như mở rộng các mối quan hệ của mình. Đầu năm học, hãy chăm chỉ kiểm tra hộp thư của trường để cập nhật thông tin “tuyển dụng” của các CLB. Ngoài ra bạn cũng có thể đến thẳng Văn phòng sinh viên quốc tế để thăm hỏi xin gia nhập các CLB.

Kinh nghiệm là bạn nên tham gia vào những CLB cho phép đi nhiều để vừa học hỏi, mở mang tầm mắt và có thể tạo dựng được các mối quan hệ luôn (làm Đại sứ trường học là công việc lí tưởng cho những yêu cầu kể trên, nhưng công việc này được tuyển chọn khá kĩ lưỡng đối với một số trường). Chưa kể, làm nhiều trường còn “tặng kèm” 1,2 tín chỉ và đôi khi là cả tiền công tác phí để khuyến khích tham gia.

Làm thêm cho người nước ngoài

Rất nhiều du học sinh sang Anh thường chọn làm nails, có thể vì đồng lương cao hơn, hoặc vì công việc này cũng dễ xin hơn nếu có yếu tố người quen giới thiệu. Tuy nhiên, về lâu về dài, đây là một công việc làm thêm không mang lại cho bạn nhiều lợi ích.

Nếu có cơ hội lựa chọn, hãy cố gắng đi làm cho người nước ngoài để được làm việc trong môi trường ngoại ngữ. Sự thực là ngoài kết bạn với bạn bè nước ngoài, đi làm bồi bàn cho người bản xứ là cách trau dồi ngôn ngữ nhanh nhất. Bạn có thể xin làm phục vụ trong quán café, quán Bar, hoặc trong các cửa hàng thức ăn nhanh chẳng hạn (trong trường hợp chưa có bằng cấp để xin được những công việc văn phòng).

Chưa kể, những công việc làm thêm cho người Việt Nam hoặc các nhà hàng Á Châu thường là những công việc khá là bóc lột về khoản tiền lương (thay vì trả theo mức lương quy định). Việc kê khai bảng lương chính thức đôi khi cũng được họ yểm kỹ để tránh vụ nộp thuế. Chính vì thế, bạn nên cố gắng tìm một công việc “minh bạch” và an toàn để được trả lương xứng đáng mà vẫn không bị giới hạn khả năng phát triển ngoại ngữ.

Cố gắng kết bạn với bạn bè quốc tế

Ngoài bạn bè ở lớp, bạn cũng nên đầu tư vào các mối quan hệ với bạn bè quốc tế sang học trao đổi tại trường. Những người bạn này thường dễ kết bạn và quan trọng là thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động “ngoại khóa” thú vị. Nếu không phải là người ham tiệc tùng, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn lựa những hoạt động như đi uống café, đi xem bóng đá vào cuối tuần, đi thăm một thành phố lân cận hay đơn giản là mời họ về nhà thưởng thức một bữa ăn tối kiểu Việt.
Không đơn thuần là tạo cơ hội trò chuyện bằng ngoại ngữ, những người bạn này sẽ mang lại cho bạn những câu chuyện thú vị về văn hóa xứ sở của họ. Chắc chắn là cũng chính những người bạn này sẽ là người mở rộng cánh cửa đón chào bạn trong hành trình học trao đổi hay du lịch của bạn về sau.

Giảm bớt thời gian online

Đi du học, chắc chắn nhu cầu trò chuyện và cập nhật thông tin ở nhà cũng cao hơn. Tuy nhiên, không nên vì thế mà bạn chọn ở nhà thường xuyên để lên mạng Internet (trong khi cuộc sống ngoài kia có quá nhiều thứ thú vị, mới mẻ đón chào).

Để tránh tình trạng Facebook/Yahoo tối ngày, cách tốt nhất là bạn nên tự đề ra cho mình một thời gian biểu hợp lí và nhất là hãy cố gắng rời xa màn hình máy tính (hạn chế mang theo laptop hoặc máy tính bảng đến trường) càng tốt. Thay vì dán mắt vào màn hình laptop để “kiểm tra xem Facebook có gì vui”, bạn hãy thử dành thời gian đó để khám phá các ngóc ngách trong trường, thăm thú những đầu sách mới về ở thư viện hay đơn giản là đạp xe lòng vòng xem con đường sau nhà dẫn về đâu. Du học khác với việc học tại một nơi quen thuộc là những sự khám phá, cớ gì bạn để cái máy tính hoài phí khoảng thời gian trải nghiệm quý giá, phải không?