Du học sinh: Những điều nên và không nên

D

Xu hướng học tập tại nước ngoài hiện đang rất phổ biến trong giới trẻ thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên đây chắc chắn không phải là một quyết định dễ dàng cho bất kỳ bạn trẻ nào. Với những khoản chi phí rất cao khi học tập tại nước ngoài, các du học sinh phải dành rất nhiều thời gian để cân nhắc và chọn lựa. Không những thế trong suốt quá trình học tập các bạn cũng phải nỗ lực hết mình để có thể hòa nhập vào môi trường học tập cũng như lối sống, sinh hoạt khác biệt so với lúc ở tại quê nhà. Để đảm bảo các bạn du học sinh lần đầu xa nhà có một thời gian học tập tốt nhất, Học bổng Nga đã tích lũy lại một số điểm các bạn nên và không nên làm trong quá trình du học. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Xây dựng kỹ năng và kiến thức vững chắc

Để có thể có thể trở nên vượt trội trong cả quá trình học và trong quá trình tìm việc làm, bạn phải có một kiến thức và những kỹ năng mềm vững chắc trong lĩnh vực mà bạn học tập. Tại Việt Nam một số công ty và trường đại học vẫn đánh giá sinh viên phần nhiều trên lý thuyêt, nhưng tại các nước phát triển hơn bạn sẽ có cơ hội thể hiện những kiến thức và khả năng sáng tạo của bạn cũng như khả năng trong nghiên cứu và những kinh nghiệm trong quá trình học tập, làm việc. Chính vì thế các bạn du học sinh của chúng ta nên chuẩn bị thật tốt những kỹ năng mềm cũng như các kiến thức chuyên ngành cũng như các lĩnh vực liên quan, đây sẽ là hành trang quan trong nhất trên còn đường học tập và nghề nghiệp của bạn sau này.

Làm việc chăm chỉ vs làm việc thông minh

Bạn có thể sẽ không bị phạt vì trốn tiết. Tuy nhiên luôn ghi nhớ một điều: không phương pháp học tập nào có thể thay thế được những lớp học khi bạn cùng với những sinh viên khác được trực tiếp tương tác với giảng viên. Đây sẽ là cơ hội cho bạn trao đổi những ý tưởng cũng như lắng nghe những kinh nghiệm và ý tưởng từ giảng viên và các sinh viên khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm quen với lối suy nghĩ độc lập và sử dụng những tài liệu một cách có hiệu quả.

Luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu

Một mình sinh sống và học tập tại một đất nước xa xôi bạn sẽ phải tự đối mặt và giải quyết tất cả mọi việc. Bạn nên tìm hiểu kỹ môi trường sống xung quanh, nên cẩn trọng mọi lúc. Bạn cũng không nên quá gây sự chú ý về những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo hay tiền bạc. Bạn không phải quá khép mình để được an toàn, hãy cố hòa nhập với cuộc sống của người bản địa. Điều này sẽ giúp bạn luôn an toàn và giúp bạn có thêm những người bạn tốt.

Tự nấu ăn nếu có thể

Thói quen ăn ngoài sẽ làm bạn không kiểm soát được cân nặng của mình, đặc biệt là với những đồ ăn nhanh. Hơn nữa việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền trong quỹ sinh hoat của bạn. Chính vì thế, mua nguyên liệu và chế biến tại nhà là một giải pháp tối ưu cho các bạn du học sinh của chúng ta.

Mua bảo hiểm dành cho sinh viên

Mặc dù một số trường đại học quốc tế đã thực hiện luật bắt buộc đối với việc sinh viên quốc tế phải trả tiền cho thẻ bảo hiểm ý tế, đây là điều tốt cho bạn. Các chi phí dịch vụ y tế tại nước ngoài khá đắt đỏ, thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn giảm thiểu rất nhiều trong việc chi tiêu cho các dịch vụ này cũng như hóa đơn tiền thuốc.

Mở rộng “mạng lưới” của bạn

Tìm hiểu về ngành công nghiệp của lĩnh vực mà bạn theo học luôn là điều nên làm khi bạn học tập tại một đất nước xa lạ. Càng nhiều số liên lạc mà bạn có, khả năng có những thông tin việc làm, ngành nghề … càng nhanh. Bạn hãy xây dựng cho mình một mạng lưới các địa chỉ liên lạc ngay từ khi bạn bắt đầu nhập học, việc này sẽ giúp bạn trong việc mở rộng mạng lưới liên lạc trong các lĩnh vực chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi cũng như các lĩnh vực liên quan và các hoạt động xã hội. Và bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian tìm các địa chỉ khi bạn cần một công việc làm thêm hoặc môt công việc toàn thời gian khi bạn tốt nghiệp đại học, vì bạn đã có sẵn nó trong tay.

Tránh những ảnh hưởng tiêu cực

Khi lần đầu đến với một đất nước khác, bạn sẽ du nhập rất nhiều điều mới trong cộng đồng tại đây. Bạn nên tỉnh táo để có thể tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực. Sẽ có những lời mời tham gia các hoạt động không lành mạnh, điều qua trọng là bạn phải giữ được bản lĩnh của mình. Nên dành thời gian nhiều vào các hoạt động như thể thao, câu lạc bộ sinh viên, vv.. để bản thân luôn hướng đến những điều tích cực.