Học bổng Nga | Học bổng Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk
Học bổng Nga | Học bổng Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk
147
single,single-portfolio_page,postid-147,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-theme-ver-9.1,wpb-js-composer js-comp-ver-4.11.1,vc_responsive

Học bổng Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk

Giới thiệu chung

Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk (viết tắt theo tiếng Nga là TGU; theo tiếng Anh là TSU) được Nhà vua Alexander Đệ Nhị ký Sắc lệnh thành lập vào năm 1878 và chính thức đi vào hoạt động sau đúng 10 năm xây dựng, kiện toàn hệ thống nhân sự. Trong buổi giới thiệu với nhóm phóng viên báo chí quốc tế thăm trường, Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Artem Rykun, Hiệu trưởng phụ trách hoạt động đối ngoại cho biết: “Nếu nói về quan hệ giữa các bộ môn thì có thể khẳng định trường của chúng tôi là một thể thống nhất rất mạnh. Trong đó ngoài những chuyên ngành đào tạo chính quy trình độ cao đã được khẳng định … còn có 3 khoa đào tạo qua mạng internet và hai khoa đào tạo cả bằng tiếng Nga và tiếng Anh với nhiều chuyên ngành khác nhau”.

 

TGU đạt thương hiệu giáo dục nổi tiếng trên toàn thế giới với vị trí thứ 5 trong danh sách các trường đại học lâu đời nhất Liên bang Nga; đứng thứ 5 trong tốp 15 trường đại học đạt thành tích tốt nhất trong chương trình quốc gia nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của 5 nước có nền kinh tế mới nổi (BRICS). Chưa hết, TGU còn là trường đại học duy nhất của thành phố Tomsk lọt vào tốp 20 trường đại học tốt nhất các nước SNG, Gruzia, Latvia, Litva và Estonia… Cơ sở vật chất của trường rất khang trang và hiện đại, từ những khu nhà làm việc, giảng đường, thư viện, khuôn viên rộng lớn đầy cây xanh… đến cả một vườn thực vật mang tên “Bách thảo Siberia” (lớn nhất của vùng)… những trung tâm nghiên cứu khoa học, tin học, một trung tâm thí nghiệm, nghiên cứu lớn tại khoa Hóa, nơi cho ra những sản phẩm hóa chất, dược liệu và những công trình nghiên cứu phục vụ y học… Ở đây cũng thường xuyên diễn ra hoạt động nghệ thuật với các nghệ sỹ tham gia biểu diễn chính là các giảng viên, sinh viên và khách mời của khoa Văn hóa và Nghệ thuật. Khoa này đào tạo những chuyên ngành tương đương như một học viện âm nhạc và mỹ thuật.

 

Trường TGU có hơn 20 khoa với hơn 130 ngành học và chuyên ngành cùng hàng trăm chương trình đào tạo thạc sỹ bằng tiếng Anh, đào tạo văn bằng 2… Đội ngũ giảng viên của TGU có trình độ cao, trong đó có hơn 400 tiến sỹ, 800 phó tiến sỹ. Những cái tên như Pavlov, Mendeleev, Semenov, Florinsky, Potanin (trong đó Pavlov và Semenov được nhận giải thưởng Nobel)… là những nhà khoa học, những giáo sư đã từng có thời gian tham gia giảng dạy tại TGU.

 

Với 136 năm thành lập, đến nay TGU đã đào tạo hơn 150.000 sinh viên tốt nghiệp mà 100 trong số đó là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Viện Khoa học Y tế Nga và Viện Hàn lâm khoa học trong khối các nước SNG… Số sinh viên nước ngoài theo học TGU cũng rất lớn, chủ yếu là sinh viên đến từ các quốc gia thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập; một số nước châu Á. Một số nước châu Âu, Mỹ cũng gửi sinh viên sang học tập tại trường này, chủ yếu là học ngôn ngữ và văn học Nga.

 

Các lưu học sinh nước ngoài tại đây cho biết, mọi điều kiện học tập, nghỉ ngơi và sinh hoạt tại trường đều khá phù hợp cả về chi phí và chất lượng. Là một sinh viên Việt Nam duy nhất đang theo học ở cả hai trường, đó là TGU (văn bằng 2), chuyên ngành biểu diễn âm nhạc và Đại học Bách khoa Tomsk, chuyên ngành ngôn ngữ dịch thuật, Đặng Mai Hương, có ý kiến đánh giá về sự khác biệt giữa hai trường Đại học lớn này như sau: “Tôi nhận thấy rằng, hệ thống đào tạo của trường TGU là rất truyền thống, còn ở trường Bách Khoa thì đã chuyển đổi sang hệ thống mới. Như trường hợp của tôi, vì tôi học chuyên ngành âm nhạc nên cũng có đôi chút khác với khoa khác. Có thể khẳng định, Trường TGU đào tạo các chuyên ngành kinh tế, văn hoá xã hội khá là tốt, bài bản và chính thống”.

 

Hiện nay, mặc dù số sinh viên Việt Nam theo học ở thành phố Tomsk là không ít, tới gần 200 người… thế nhưng vì những lý do khách quan, số sinh viên được đào tạo ở TGU lại không nhiều. Ông Alexay Kniazev, phó Tỉnh trưởng tỉnh Tomsk phụ trách khoa học – Giáo dục cho biết, trước kia Nhà trường chưa chú ý nhiều đến hướng phát triển nguồn sinh viên Việt Nam. Gần đây ông cùng một số đoàn đại biểu của Tomsk cũng như trường TGU đã sang thăm Việt Nam, thiết lập quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học với những thỏa thuận được ký kết. Hy vọng, với những bước đi mới đang được triển khai, mối quan hệ hợp tác cũng như việc Chính phủ Việt Nam gửi đào tạo sinh viên tại ngôi trường danh giá nhất nhì trong toàn LB Nga và khu vực này, thời gian tới sẽ có nhiều “cử nhân” tương lai của đất nước việt Nam được thụ hưởng các điều kiện nghiên cứu, đào tạo chất lượng cao ở đây.

 


Hàng năm, Chính phủ liên bang Nga dành rất nhiều suất Học bổng du học Nga cho du học sinh Việt Nam. Đặc biệt, học bổng nga 2018 bao gồm cả dạng tài trợ toàn phần 100% (học bổng toàn phần) thông qua các kỳ thi Olympic và hình thức xét duyệt hồ sơ học bổng. Để biết chính xác thông tin về Học bổng Du học Nga, cũng như không bỏ lỡ cơ hội nhận hàng trăm suất Học bổng Du học Nga hàng năm, các bạn vui lòng truy cập và theo dõi kênh thông tin tại:


FANPAGE: https://www.facebook.com/hocbongnga/
TRỤ SỞ DU HỌC NGA: 58 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
ĐIỆN THOẠI:0247.300.3556 - 0947.819.357
EMAIL:tuyensinh@iier.edu.vn
Tên đầy đủ

Томский государственный университет

Thứ hạng trường

#8 Liên bang Nga; #481 Thế giới

Giảng viên PhD/ Tổng số GV

1,032 / 1,294 (80%)

Sinh viên quốc tế / Tổng số SV

1,430 / 9,887 (15%)

Khối ngành tiêu biểu
Các trường Kinh tế, Các trường Kỹ thuật, Các trường Xã hội
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.